Đức Hồng y Müller: "Sẽ không có chuyện sửa sai Đức Giáo hoàng"

Thứ Hai, 09-01-2017 | 15:38:49

Tổng trưởng Bộ Giáo lý Đức tin trả lời phỏng vấn của Tgcom24: “Tại thời điểm này, chuyện đó không thể xảy ra; không hề có bất cứ nguy hiểm nào đối với đức tin. Tôi không hài lòng với việc xuất bản các dubia”.

dhy-muller

Liên quan đến vấn đề các “dubia” của bốn hồng y về tông huấn “Amoris Laetitia”, một lần nữa, Đức Hồng y Gerhard Ludwig Müller, Tổng trưởng của Thánh Bộ Giáo lý Đức tin, đã lên tiếng can thiệp. Ngài nói rằng “vào thời điểm này, không thể có chuyện sửa sai Đức Thánh Cha, vì “không hề có bất cứ nguy hiểm nào đối với đức tin”. Trả lời phỏng vấn của Fabio Marchese Aragon, chuyên gia về Vatican của Đài Tgcom24, trong chương trình “Các Căn phòng của Vatican”, Đức Hồng y cũng bày tỏ sự không đồng ý của ngài đối với việc xuất bản các “dubia”.

Như mọi người còn nhớ, chỉ hơn một tháng sau khi trình bày năm “dubia” – những nghi vấn về việc giải thích “Amoris Laetitia” liên quan đến các vấn đề về việc những người ly dị tái hôn lãnh nhận các bí tích, được trình bày theo cách yêu cầu Thánh Bộ Giáo lý Đức tin minh định từng điểm một – bốn vị hồng y ký tên, Walter Brandmüller, Raymond Leo Burke, Carlo Caffara và Joachim Meisner, đã quyết định công bố các dubia ấy trên các phương tiện truyền thông đại chúng. Việc công bố này đã diễn ra chỉ vài ngày trước khi Công nghị Hồng y hồi tháng Mười nhóm họp. Trong những tuần kế tiếp, Đức Hồng y Burke đã nhiều lần nói về một “sự sửa sai chính thức” có thể và sắp xảy ra đối với Đức Giáo hoàng, trong trường hợp không có câu trả lời cho các nghi vấn đó. Trả lời phỏng vấn của Vatican Insider, Đức Hồng y Brandmüller  nói rằng sự sửa sai này sẽ có thể diễn ra đầu tiên là “trong căn phòng của đức ái” (in camera caritatis) và do đó sẽ không được công khai.

Nay Tổng trưởng Bộ Giáo lý Đức tin dường như bác bỏ giả thuyết về “việc sửa sai”. Đức Hồng y Müller nói với Tgcom24: “Mọi người, mà trước hết là các hồng y của Hội thánh Roma, đều có quyền viết thư cho Đức Giáo hoàng. Tôi ngạc nhiên vì lá thư này đã được công bố công khai, gần như ép buộc Đức Giáo hoàng phải nói có hoặc không. Tôi không thích điều này”. “Sự sửa sai huynh đệ đối với Đức Giáo hoàng” – ngài tiếp tục -“tôi cũng nghĩ là chuyện rất xa vời, không thể có tại thời điểm này, vì đây không phải là một mối nguy hiểm đối với đức tin như Thánh Tôma nói”.

Đức Hồng y đứng đầu cựu Văn phòng Thánh vụ nói thêm: “Chúng ta đang ở rất xa một sự sửa sai, và tôi cho rằng thật là một mất mát cho Giáo hội khi người ta thảo luận về những điều này cách công cộng. “Amoris Laetitia” rất rõ ràng về đạo lý và chúng ta có thể giải thích toàn bộ giáo lý của Chúa Giêsu về hôn nhân, toàn bộ đạo lý của Giáo hội suốt 2000 năm lịch sử”. Đức Thánh Cha Phanxicô – Đức Hồng y kết luận – “yêu cầu biện phân tình trạng của những người sống một kết hợp không phù hợp luật pháp, tức là không theo giáo huấn của Giáo hội về hôn nhân, và yêu cầu giúp đỡ những người ấy tìm thấy một con đường mới để hội nhập với Giáo hội theo các điều kiện của các bí tích, của sứ điệp Kitô giáo về hôn nhân. Nhưng tôi không thấy bất kỳ sự đối lập nào: một mặt chúng ta có giáo huấn rõ ràng về hôn nhân, mặt khác là đòi buộc của Giáo Hội phải quan tâm đến những người đang gặp khó khăn”.

Andrea Tornielli

Vũ Hùng chuyển dịch

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Tin mới