Đức Hồng y Monsengwo thúc giục việc thực hiện Hiệp ước của Cộng Hòa Congo

Thứ Năm, 21-06-2018 | 08:23:16

Nhiều tháng sau những gì trông giống như một bước đột phá lịch sử, với việc ký kết một Hiệp định vào ngày 31 tháng 12 năm 2016, Cộng hòa Dân chủ Congo đã tự nhận thấy mình hiện vẫn còn đang trong một sự bế tắc về mặt chính trị.

Đức Hồng y Laurent Monsengwo Pasinya, Tổng giám mục Địa phận Kinshasa

Vị Tổng giám mục Địa phận Kinshasa của Cộng hòa Dân chủ Congo, Đức Hồng y Laurent Monsengwo Pasinya, đã đưa ra một lời kêu gọi khẩn thiết đối với việc thực hiện đầy đủ Thỏa thuận ngày 31 tháng 12 năm 2016 nếu nước này muốn nhắm đến việc thoát khỏi sự bế tắc về mặt chính trị hiện tại.

“Hiện giờ chúng ta đang ở trong tình huống ‘chờ và đợi’. Tổng thống Kabila là người luôn muốn giải quyết mọi vấn đề theo cách riêng của mình. Tuy nhiên, ông ấy cần phải tham gia vào Hiệp ước ngày 31 tháng 12. Chúng ta cần phải tiếp tục với việc thực thi Hiệp định đó, vốn yêu cầu ông Kabila không được tái tranh cử và đòng thời không được sửa đổi Hiến pháp”, Đức Hồng y Monsengwo phát biểu với nhân viên truyền thông Vatican ở Rome vào cuối tuần qua. Đức Hồng y Monsengwo đã phát biểu như trên tại hội trường Sala Marconi ở Palazzo Pio.

Vào ngày 31 tháng 12 năm 2016, các Giám mục Công giáo Cộng hòa Dân chủ Congo thuộc Hội động Giám mục Công giáo Quóc gia Congo (CENCO) đã tạo thuận lợi cho việc ký kết một thỏa thuận giữa chính phủ và các đảng chính trị đối lập. Hiệp ước đã được đảm bảo, trong số những thứ khác, nhằm Tổng thống Joseph Kabila sẽ không tìm kiếm một nhiệm kì thứ ba trái hiến pháp.

Thỏa thuận này chưa bao giờ thực sự được thực hiện, và đã có các cuộc biểu tình tại các thành phố lớn của Cộng hòa Dân chủ Congo chủ yếu do Giáo hội lãnh đạo. Đức Hồng y Monsengwo tiết lộ rằng Đức Thánh Cha đã cân nhắc việc viếng thăm Cộng hòa Dân chủ Congo nếu nó không phải vì cuộc khủng hoảng chính trị ở nước của ngài.

ĐTC Phanxicô muốn nhìn thấy một Cộng hòa Dân chủ Congo hòa bình

“Đức Thánh Cha muốn chúng ta cầu nguyện cho người dân và với dân chúng nước này. ĐTC Phanxicô đã nhấn mạnh một cách rõ ràng rằng chúng ta cần phải đảm bảo rằng tất cả mọi người phải tránh việc trở nên quen thuộ với việc giết hại người khác đơn giản chỉ vì họ muốn thăng tiến trong đời sống chính trị của họ. ĐTC Phanxicô đã cho chúng ta thấy rằng Ngài luôn cầu nguyện cho hòa bình tại Cộng hòa Dân chủ Congo”, Đức Hồng y Monsengwo nói.

Tuần trước, Thủ tướng Cộng hòa Dân chủ Congo, ông Bruno Tshibala, đã phát biểu với giới truyền thông quốc tế rằng Tổng thống Kabila sẽ không tìm kiếm viejec tiếp tục nhiệm kì thứ ba trong các cuộc bầu cử của nước này hiện đã được lên kế hoạch vào tháng 12 năm 2018.

Giáo hội tại Congo có thể ảnh hưởng tích cực đến những người trẻ tuổi

Đức Hồng y Monsengwo cũng tận dụng cơ hội để phát biểu với các nhà báo Vatican về tình hình của thanh thiếu niên tại Congo.

“Giáo hội với vô số những người trẻ tuổi, và Giáo hội tại Congo mong muốn những người trẻ của mình phát triển trở thành những công dân luôn luôn xác tín về tinh thần trách nhiệm dân sự của mình”, ĐHY Monsengwo nói. Theo Đức Hồng y Monsengwo, Giáo hội tại Congo hiện đang lo ngại về tình trạng phúc lợi của những người trẻ tuổi. Tại Kinshasa với 10 triệu dân, Giáo hội đang ở một vị thế độc nhất ảnh hưởng tích cực đến giới trẻ.

“Chỉ riêng ở thủ đô Kinshasa, chúng ta có 590 trường học nằm trong tay của Giáo hội Công giáo thay mặt cho chính phủ. Ngoài ra, Giáo Hội cũng có hơn 50 trường tư thục thuộc về các giáo xứ hoặc các Dòng tu. Điều này có nghĩa là, nếu Giáo hội tại Kinshasa hoặc tại Cộng hòa Dân chủ Công nói chung hoạt động hiệu quả với những người trẻ tuổi trong các trường học của chúng ta, chúng ta sẽ có cơ hội thay đổi họ và biến họ trở thành những công dân tốt hơn”, ĐHY Monsengwo nói.

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới