Đức Hồng y Lacroix: “Đã đến lúc cần phải truyền giáo!”

Thứ Năm, 19-07-2018 | 08:37:51

Kỷ niệm 200 năm Truyền giáo tại miền Bắc và Tây Canada

“Đã đến lúc cần phải truyền giáo!”, vị Hồng y người Canada, Đức Cha Gerald Cyprien Lacroix, Tổng giám mục Quebec, nhấn mạnh. “Giờ đây đã đến lúc phải rời khỏi khu vực thoải mái của chúng ta và bước ra ngoài để gặp gỡ các anh chị em của chúng ta để tìm kiếm ý nghĩa, hy vọng, một cuộc sống công bằng, an ninh và hòa bình”.

“Đã đến lúc cần phải truyền giáo!”. Đó là điều mà Đức Hồng y Lacroix – người được Đức Thánh Cha Phanxicô chọn để đại diện cho Ngài nhân dịp lễ kỷ niệm 200 năm truyền giáo của miền Bắc và Tây Canada – cho biết trong bài chia sẻ Thánh lễ được cử hành hôm Chúa nhật 15 tháng 7 năm 2018, tại Nhà thờ Chính Tòa kính Thánh Boniface ở Manitoba, Il Sismografo đưa tin.

Cuối Thánh lễ, Đức Hồng y Lacroix đã chia sẻ với mọi người về cuộc gặp gỡ của ngài và “cuộc trò chuyện đầy huynh đệ với ĐTC Phanxicô cách đây một tuần”, tại Rome. “Đối với những người dân bản xứ và tất cả mọi người dân Canada, Đức Thánh Cha mong muốn bày tỏ, qua giọng nói và sự hiện diện của tôi giữa anh chị em, sự gần gũi cũng như sự bận tâm của Ngài về quá trình tiếp tục chữa lành, hòa giải và việc tìm kiếm sự hòa hợp”, Đức Hồng y Lacroix nói.

“Trái ngược với những gì đã được chia sẻ tại những nơi công cộng những tháng vừa qua, ĐTC Phanxicô rất quan tâm đến các biện pháp hiện đã đạt được – cách hiệu quả nhất và nhanh chóng nhất có thể – các giải pháp xã hội liên ứng và việc hài hòa hóa quan hệ giữa các dân tộc bản xứ và Giáo hội Công giáo. Ngược lại, tôi muốn đảm bảo với anh chị em! Đức Thánh Cha khuyến khích chúng ta phải nhẫn nại với sự khôn ngoan và tinh thần quảng đại, tất cả chúng ta phải cùng nhau, trên con đường đầy khó khăn thử thách và hết sức cần thiết này hướng tới việc chữa lành tâm hồn và cuộc sống, để hòa bình và niềm vui có thể thống trị vì trong các cộng đồng của chúng ta”, Đức Hồng y Lacroix nhấn mạnh.

Đức Hồng y Lacroix cho biết rằng Đức Thánh Cha Phanxicô “đồng thời cũng khuyến khích các Mục tử và các tín hữu của Giáo hội Công giáo Canada cầu nguyện với ý nguyện này”.

Trong bài giảng của mình, ĐHY Lacroix mời gọi các tín hữu để “dám liều mình” để “ra đi truyền giáo”, cụ thể là, “rộng mở tâm hồn và trái tim của mình ra với những nhu cầu của những người mà chúng ta cùng chung sống và làm việc, các anh chị em của chúng ta trong nhân loại, trông đợi những dấu hiệu của sự hoà giải, của lòng nhân đạo, của công lý và của tình yêu”. “Chúa Giêsu đã giao phó sứ mạng cao cả này cho toàn thể Giáo Hội của chúng ta, chứ không chỉ riêng Đức Giáo Hoàng, các Giám Mục và các linh mục. Tất cả chúng ta đều có trách nhiệm phải thi hành sứ mạng truyền giáo của mình”, ĐHY Lacroix tiếp tục.

Chúa Kitô “mời gọi chúng ta yêu thương thế gian nơi mà Ngài đã đến và giải thoát. Ngài mời gọi chúng ta cùng chung tay, để phục vụ những người thân cận như chính Ngài đã làm, để khoác lấy chiếc tạp dề và thậm chí là để đôi bàn tay của chúng ta trở nên lấm lem bùn đất”,  ĐHY Lacroix cho biết thêm.

“Hôm nay chúng ta cùng nhau quy tụ nơi đây bởi vì rất nhiều con người đã can đảm đáp lại lời mời gọi của Đức Kitô, bởi vì họ đã dám vượt ra ngoài biên giới quê hương của mình cũng như dám cam đảm bước ra khỏi vùng an toàn của mình để đem Tin Mừng đến với các khu vực ngoại vi xa xôi nhất của vùng lãnh thổ rộng lớn này”, ĐHY Lacroix chia sẻ.

Chính nơi đây, “tại Nhà thờ Chính tòa Boniface, rằng Nhà thờ Mẹ của tất cả các ngôi thánh đường ở phía Tây và phía Bắc Canada đã được hình thành, phát triển và theo đuổi động lực truyền giáo của Giáo hội, nhờ vào những con người đã bị đánh động bởi cuộc gặp gỡ này, bởi tình thân hữu với Chúa Kitô”, ĐHY Lacroix tiếp tục.

ĐHY Lacroix đã nhắc lại “sự hăng hái và tinh thần nhiệt thành tông đồ của linh mục Joseph Norbert Provencher cùng với những người cùng đồng hành với ngài, khi họ bắt tay thực hiện chuyến hành trình dài của mình dẫn họ từ Quebec đến sông Hồng”, “sự táo bạo và dũng cảm của các Nữ tu thuộc Dòng Nữ tử Bác ái đầu tiên đã tự do lựa chọn đến đây để thi hành sứ vụ truyền giáo của mình”.

Đó chính là điều mà “Giáo Hội ngày hôm nay đang thực sự cần đến”, Đặc phái viên của ĐTC Phanxicô khẳng định, “những con người tài năng, trẻ cũng như già, những người theo đuổi sứ mạng truyền giáo của mình” bởi vì ”Tin Mừng không bị giới hạn bởi lời nói: đó là một kế hoạch về sự sống, một kế hoạch về gia đình, một kế hoạch chung. Sứ điệp Tin Mừng đề xuất một loạt các giá trị và thái độ vốn ảnh hưởng đến xã hội và biến đổi nó như khối bột được dậy men”.

“Những thách thức” quả là “rất lớn” ở Canada, ĐHY Lacroix nhấn mạnh. “Ở nơi một đất nước thịnh vượng như Canada, vừa giàu tài nguyên con người lẫn vật chất, quả chẳng phải là điều đáng tiếc khi chứng kiến một số lượng lớn các cá nhân và gia đình phải chịu đựng đau khổ bởi vì họ không có một nơi ăn chốn ở trong bất kì cộng đồng nào? Những người khác, đặc biệt là trẻ em, phải chịu đói khát thức ăn và tình cảm. Nhiều người đã phải nỗ lực hết sức để có thể thoát khỏi cảnh nghèo đói, nơi họ là mãi mãi nạn nhân của sự phân biệt và bị khai trừ bởi cộng đồng”.

“Thiên Chúa cần những thợ gặt nơi những cánh đồng này bởi vì lúa đã chin đầy đồng”, ĐHY Lacroix nhấn mạnh.

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới