Đức Hồng Y Jean-Louis Tauran: “Các tín hữu Kitô giáo và Hồi giáo phải cùng nhau ngăn chặn sự cực đoan”

Thứ Năm, 18-08-2016 | 18:34:30

Đức Hồng Y người Pháp Jean-Louis Tauran cho biết các Kitô hữu và những người Hồi giáo cần phải chứng minh cho những kẻ khủng bố rằng người ta có thể chung sống bên cạnh nhau.

20160818 Tauran

Đức Hồng Y Jean-Louis Tauran – Chủ tịch Hội đồng Giáo hoàng về Đối thoại Liên tôn – cho biết Ngài đã có mặt tại Pháp hôm 26/7 vừa qua khi Cha Jacques Hamel – một vị Linh mục 85 tuổi – bị sát hại dã man tại Saint-Etienne-du-Rouvray gần Rouen. Tổ chức IS sau đó đã lên tiếng nhận trách nhiệm về vụ giết người dã man này.

Viết trên tờ nhật báo L’Osservatore Romano của Tòa Thánh hôm 12/8 vừa qua, Đức Hồng Y Tauran cho biết: “Rõ ràng, những tội ác này đã đe dọa sự tin cậy đối với vấn đề đối thoại liên tôn, nhưng chúng ta phải tiếp tục gặp gỡ, trao đổi và cùng cộng tác với nhau khi mà sự hận thù không thể giành chiến thắng”.

“Trong một xã hội đa tôn giáo và đa văn hóa, sự thiếu hiểu biết sẽ làm nảy sinh nhiều vấn đề”, Đức Hồng Y cho biết. “Để có thể chung sống với nhau, chúng ta phải nhìn vào những người khác biệt với chúng ta bằng một sự quý trọng, một sự hiểu biết thân thiện và một mước muốn được sánh bước bên nhau”.

Khi căng thẳng phát sinh hoặc những hành vi thái quá xảy ra – Đức Hồng Y cho biết – chúng phải được xem xét như là “những bài học kịp thời và đúng lúc mà qua đó người ta phải rút ra một sự khôn ngoan cần thiết để mở ra những con đường hợp lý hơn và can đảm hơn”.

Như Đức Nguyên Giáo Hoàng Benedict XVI đã dạy – Đức Hồng Y cho biết – việc đối thoại sẽ trở nên sâu sắc hơn chỉ khi cả hai bên đối tác cùng hiểu biết lẫn nhau và thực hành đức tin của mình, đồng thời biết cố gắng sẵn sàng giải thích những khác biệt ấy cho bên kia hiểu được.

“Vấn đề đối thoại không thể dựa trên sự mơ hồ”, Đức Hồng Y cho biết, vì vậy “một sự kiện khác tương tự như sự kiên hôm hôm 26/7 vừa qua, thúc đẩy chúng ta phải làm sâu sắc thêm đời sống tinh thần và nuôi dưỡng nó bằng lời cầu nguyện và việc tìm tòi nghiên cứu”.

Các tín hữu Kitô giáo và Hồi giáo – Đức Hồng Y cho biết – “có thể – hay đúng hơn, chúng ta phải – cùng cộng tác với nhau và thúc đẩy việc giảng dạy tôn giáo”, đặc biệt là trong các xã hội có vẻ như đang cố ý muốn đẩy niềm tin tôn giáo ra ngoài bên lề của đời sống xã hội.

“Bằng cách ra tay sát hại Cha Jacques, những người nhận thức về hành động đê hèn này đã có một mục tiêu chính xác: nhằm chứng minh rằng việc chung sống hòa bình giữa những người Hồi giáo và Thiên chúa giáo là một điều hoàn toàn không thể”, Đức Hồng Y Tauran nói. “Nhưng chúng ta đã chứng minh và tin rằng chúng ta phải tham gia các tổ chức nhân danh Thiên Chúa để cùng cộng tác với nhau trong sự hài hòa và đồng lòng với một tinh thần chân thành và tin tưởng lẫn nhau”.

Minh Tuệ (theo Catholicherald)

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Tin mới