Đức Hồng Y Filoni: "Ý nghĩa lịch sử của Thỏa thuận tạm thời giữa Tòa Thánh và Trung Quốc"

Thứ Bảy, 09-02-2019 | 16:41:24

Đức Hồng y Fernando Filoni, Tổng Trưởng Thánh Bộ Truyền giảng Phúc Âm cho các Dân tộc, đã theo đuổi đường lối tế và nhị phức tạp của Giáo hội Công giáo tại Trung Quốc kể từ năm 1992. Cũng trong những năm đó, việc giảm bớt căng thẳng ngoại giao đã bắt đầu giữa Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa và Tòa Thánh, với những liên hệ đầu tiên giữa các thành viên của Quốc Vụ Khanh Tòa Thánh và Bộ Ngoại giao Bắc Kinh. Agenzia Fides tái xuất bản cuộc phỏng vấn với Osservatore Romano.

Kính thưa ĐHY, trong vài năm nay, Ngài đã lãnh đạo Thánh Bộ Truyền giảng Phúc Âm cho các Dân tộc của Tòa Thánh chịu trách nhiệm truyền giáo, liên quan đến các vùng lãnh thổ được gọi là “vùng đất truyền giáo”. Ngài nhận thấy gì về tầm quan trọng mang tính mục vụ của ‘Thỏa thuận tạm thời về việc bổ nhiệm các Giám mục’ được ký két giữa Tòa Thánh và Chính phủ Trung Quốc vào ngày 22 tháng 9 năm 2018?

Bởi vì Thánh Bộ mà tôi giám sát có trách nhiệm đặc biệt trong việc đồng hành cùng với Giáo hội tại Trung Quốc, tôi cảm thấy cách đặc biệt được mời gọi để chia sẻ về ý nghĩa mang tính mục vụ của Thỏa thuận tạm thời. Nhưng tôi thiết nghĩ ĐTC Phanxicô đã chia sẻ về điều đó cách tốt nhất khi mà, trong Sứ điệp gửi các tín hữu Công giáo Trung Quốc vào tháng 9 năm ngoái, Ngài viết: “Thỏa thuận tạm thời […] chính là kết quả của một cuộc đối thoại mang tính thể chế kéo dài và phức tạp giữa Tòa Thánh và chính quyền Trung Quốc được khởi xướng bởi Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II và được tiếp tục bởi nguyên Giáo hoàng Benedict XVI. Thông qua quá trình này, Tòa Thánh đã mong muốn – và tiếp tục mong muốn – chỉ để đạt được các mục tiêu thiêng liêng và mục vụ cụ thể của Giáo hội, cụ thể là hỗ trợ và thúc đẩy việc rao giảng Tin Mừng, và đồng thời tái lập cũng như duy trì sự hiệp nhất trọn vẹn và rõ rệt của Cộng đồng Công giáo tại Trung Quốc (2). Hơn nữa, “Thỏa thuận tạm thời được ký kết với chính quyền Trung Quốc, mặc dù giới hạn ở một số khía cạnh nhất định trong đời sống Giáo hội và có khả năng cải thiện, có thể góp phần – về phần mình – viết nên chương mới này của Giáo hội Công giáo tại Trung Quốc. Lần đầu tiên, Thỏa thuận tạm thời này đã đặt ra các yếu tố về sự hợp tác ổn định giữa các cơ quan hữu trách nhà nước và Tòa Thánh, với hy vọng cung cấp cho cộng đồng Công giáo những vị Mục tử tốt lành (5). Cuối cùng, trong khi chia sẻ một số mối quan tâm được bày tỏ bởi các bên do những khó khăn hiện vẫn còn tồn tại và những vấn đề có thể nảy sinh trong suốt cuộc hành trình, tôi nhận thấy rằng trong nội bộ Giáo hội Công giáo tại Trung Quốc, có một sự kỳ vọng lớn lao về sự hòa giải, hiệp nhất và đổi mới cho một sự hồi sinh mang tính quyết định hơn đối với công việc truyền giáo. Chúng ta không thể ở yên trong một thế giới, từ nhiều khía cạnh, đang chạy ở một tốc độ siêu âm, tuy nhiên, đồng thời, trải qua nhu cầu cấp thiết cần phải tái khám phá các giá trị tinh thần và nhân văn vốn mang lại hy vọng vững chắc cho cuộc sống của con người và đồng thời tạo ra một xã hội gắn kết hơn. Nói một cách dễ hiểu, đây chính là điều mà Kitô giáo có thể mang lại cho xã hội Trung Quốc ngày nay. Tôi cũng cần phải nói thêm rằng khi nhận được nhiều thư từ từ các giáo sĩ Trung Quốc, cũng như gặp gỡ các giám mục, linh mục, các nữ tu và giáo dân, tôi luôn nhận thấy mong muốn của họ rằng Giáo hội tại Trung Quốc có thể trở lại ý thức về việc ‘bình thường hóa’ trong Giáo hội Công giáo (…)

Minh Tuệ (theo Fides)

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook