Đức Hồng y Filoni: "Sự cộng tác của giáo dân với các Linh mục giúp làm cho Giáo hội tồn tại ở Angola"

Thứ Bảy, 17-11-2018 | 14:03:44

Lubango (Agenzia Fides) – Sau chuyến thăm chính thức Thống đốc vào sáng thứ Năm ngày 15 tháng 11, Đức Hồng y Fernando Filoni đã gặp gỡ các thành viên của các phong trào và các hiệp hội giáo dân tại Giáo xứ Lage ở Lubango, trong chuyến viếng thăm mục vụ của mình tới Angola nhân kỷ niệm 50 năm thành lập Hội đồng Giám mục Angola.

Lấy cảm hứng từ kết luận của Đại hội Giáo dân Angola lần II, Tổng Trưởng Thánh Bộ Truyền giảng Phúc Âm cho các Dân tộc đã ghi nhận sự nhận thức của giáo dân Angola để trở thành những nhà truyền giáo: “Qua Bí tích Rửa tội, mỗi Kitô hữu đều có nghĩa vụ đáp lại lời mời gọi mà Chúa Giêsu đã truyền cho tất cả các môn đệ của mình … Điều đó tùy thuộc vào giáo dân, đối với ơn gọi cụ thể của họ, để tìm kiếm Vương quốc của Thiên Chúa bằng cách đối phó với những điều thuộc về thế gian và đặt chúng phù hợp với Thiên Chúa. Quả đúng là Giám mục chính là người đầu tiên phải chịu trách nhiệm đối với công cuộc truyền giáo, cùng cộng tác với các linh mục và những người sống đời thánh hiến, nhưng trong cùng một thân thể của Chúa Kitô, Giáo Hội, mỗi người đã được lãnh nhận Bí tích Rửa tội, đều được lãnh nhận từ Thiên Chúa một ơn gọi cá nhân để làm chứng cho Phúc Âm trong tất cả mọi hoàn cảnh”.

Do đó, Đức Hồng y Filoni, sau khi đã nhắc lại thông báo về Tháng Truyền giáo Ngoại thường vào tháng 10 năm 2019 cũng như những mục tiêu của nó, tập trung vào thực tế địa phương với những lời sau: Điều này đã được ghi nhận với sự hài lòng rằng sự cộng tác của những người giáo dân và các linh mục của họ giúp làm cho Giáo Hội tồn tại sống động ở Angola. Sức sống này được thể hiện qua sự tham gia tích cực của các tín hữu trong các buổi cử hành phụng vụ cũng như các hoạt động của Giáo hội và xã hội. Ngoài ra còn có những phong trào cũng như những hiệp hội giáo dân đáng chú ý. Tôi đặc biệt ngưỡng mộ vai trò của các giáo lý viên trong việc truyền giáo cũng như trong việc chăm sóc mục vụ tại các Giáo xứ. Hơn nữa, Giáo Hội được hưởng danh thơm tiếng tốt ở đất nước này và được đặc biệt tôn trọng. Tất cả điều này cũng chính là kết quả của những nỗ lực hàng ngày của tất cả anh chị em”.

Sau khi tỏ lòng kính trọng trước việc làm chứng cho đức tin, lòng trung thành với Tin Mừng của Chúa Kitô và sự cam kết tông đồ của người giáo dân Angola ngày hôm qua cũng như hôm nay, Đức Hồng y Filoni đã khuyến khích tất cả những người dấn thân vào đời sống chính trị, kinh tế và văn hóa, đồng thời thúc giục việc đáp lại lời mời gọi của các Giám mục: “Trong thực tế, tất cả anh chị em đều có quyền và nghĩa vụ tham gia vào đời sống công chúng” như tất cả các vị Giáo Hoàng gần đây đã chỉ ra.

“Trước hết là việc truyền giáo hóa về văn hóa, nhằm tiêu diệt những sự chia rẽ sắc tộc và bộ lạc vốn làm suy yếu đời sống cộng đồng – Đức Hồng y Filoni nhấn mạnh – Bái vật giáo, yêu thuật, việc từ bỏ Giáo Hội vì lợi ích của các giáo phái hoặc các Giáo hội độc lập khác cũng chính là những biểu hiện đáng buồn của việc thiếu chiều sâu đức tin nơi một số Kitô hữu. Do đó, quả là hết sức cấp bách để từ chối tất cả những hành vi như vậy, vốn trái ngược với tinh thần của Tin Mừng. Do đó, cần phải có một sự đào tạo tôn giáo đầy đủ và phù hợp”.

Một thách đố cấp bách khác liên quan đến gia đình: “Tôi kêu gọi tất cả anh chị em tham gia tích cực vào việc bảo vệ gia đình và thúc đẩy các phong trào và hiệp hội của tinh thần gia đình để bảo vệ thể chế và các giá trị của gia đình – Đức Hồng y Filonimời gọi – Đồng thời, để bảo vệ phẩm giá của tất cả mọi người, nam cũng như nữ, được tạo dựng theo hình ảnh và giống với Thiên Chúa để làm cho các gia đình của họ trở thành ‘những ngôi thánh đường nội tâm đích thực’, được xây dựng theo mẫu gương của Gia đình Thánh Gia Nazareth”.

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới