Đức Hồng Y Filoni khai mạc Diễn đàn Công giáo Quốc gia tại Lusaka

Thứ Sáu, 11-11-2016 | 21:29:37

“Giáo hội nơi đây hiện vẫn còn non trẻ nhưng chắc chắn sẽ ngày càng phát triển cách lớn mạnh.

primopiano_2831

“Giáo hội nơi đây hiện vẫn còn non trẻ nhưng chắc chắn sẽ ngày càng phát triển cách lớn mạnh. Nguyện xin cho những nỗ lực của các con hôm nay sẽ luôn luôn sản sinh ra nhiều hoa trái trong ơn gọi cũng như trong công cuộc loan báo Tin Mừng. Đức Thánh Cha vẫn luôn gần bên các con và đảm bảo rằng các con chính là một phần thiết yếu trong Giáo Hội của Thiên Chúa. Chúng con chính là tâm điểm của Giáo Hội. Do đó, các con hãy tiếp tục tăng cường những nỗ lực của mình nhằm thúc đẩy các công việc mục vụ và truyền giáo, cổ võ giới trẻ biết tìm kiếm lý tưởng Tin Mừng, từ đó khích lệ các bạn trẻ hình thành nên những gia đình Kitô hữu đích thực được thành lập trên nền tảng của Giao ước hôn nhân như một định chế bất khả phân ly và vĩnh viễn”.

Trên đây là những chia sẻ của Đức Hồng Y Fernando Filoni trong Thánh lễ khai mạc Diễn đàn Công giáo quốc gia, diễn ra chiều hôm thứ Tư 9/11 tại Lusaka.

Là một phần trong chuyến viếng thăm mục vụ tại Zambia, Đức Hồng Y Tổng Trưởng Thánh Bộ Truyền Giảng Phúc Âm cho các Dân tộc đã có một bài phát biểu giới thiệu ngắn gọn tại lễ khai mạc diễn đàn quy tụ nhiều Giám Mục, đại diện hiệp hội các giáo sĩ, tu sĩ và giáo dân, thảo luận về đời sống cũng như sứ vụ của Giáo Hội tại Zambia nhân dịp kỷ niệm 125 Phúc Âm hóa.

“Thông qua sứ vụ truyền giáo được thúc đẩy bởi Chúa Thánh Thần – Đức Hồng Y cho biết – những hạt giống đức tin đầu tiên đã được gieo rắc nơi quê hương Zambia này bởi các Linh mục Dòng Đaminh và Dòng Tên. Thật vậy, những hạt giống nhỏ bé hiện diện trong văn hóa cũng như những phong tục, để rồi ngày nay, đức tin ấy đã bước vào đời sống của nhiều người dân nơi đây… Các con thực sự may mắn với một cộng đoàn các Kitô hữu hiện diện nơi đây. Tuy nhiên, cha tha thiết mong các con hãy luôn cảnh giác đừng để cho những hình thức của chủ nghĩa hỗn tạp làm phai mờ chân lý đích thực của Chúa Giêsu Kitô mà Giáo hội Công giáo đã truyền dạy cho chúng ta”.

Bởi vì diễn đàn được quy tụ để thảo luận về thực trạng của đời sống mục vụ tại Zambia, Đức Hồng Y Filoni mời gọi các tín hữu hãy phó thác công việc loan báo Tin Mừng trong vòng tay quan phòng của Thiên Chúa: “Niềm tin tưởng vào Thiên Chúa đặc biệt cần thiết khi phải đối diện với những thách đố mà quốc gia thân yêu của các con đang phải trải qua thời điểm này: sản phẩm nông nghiệp giảm sút do hạn hán, thất nghiệp, nhiều người lâm cảnh nghèo đói, sự đau đớn không thể tưởng của đại dịch HIV / AIDS, sốt rét cũng như việc tranh đấu để có thể vượt qua những sự chia rẽ giữa các bộ lạc. Đừng nản lòng vì Thiên Chúa luôn đồng hành với các con trên mỗi bước đường và sẽ tiếp tục dùng các con để làm cho Nước Trời được tỏ hiện trên trái đất này”.

Sáng hôm thứ Tư 9/11, Đức Hồng Y Filoni đã chủ sự Thánh Lễ tại Vương Cung Thánh Đường Giêsu Hài Đồng tại Lusaka. Trong suốt buổi cử hành phụng vụ cử hành kỉ niệm Lễ Cung Hiến Thánh Đường Latêranô – một ngôi Đại Thánh Đường tại Roma – Đức Hồng Y Filoni đã tập trung bài giảng thánh lễ với hai khía cạnh cơ bản: “Thiên Chúa hiện diện giữa mỗi người chúng ta, Thiên Chúa ngự trong chúng ta và đổ tràn Thần Khí của Ngài để chúng ta có thể đem Ngài đến với những người còn chưa nhận biết Thiên Chúa”. “Nơi bản tính làm người của Chúa Giêsu Kitô, Thiên Chúa đã làm người và ở giữa chúng ta. Trong mỗi nhà thờ Công giáo trên khắp thế giới, Thiên Chúa tiếp tục hiện diện giữa chúng ta qua Bí tích Thánh Thể “, Đức Hồng Y Filoni cho biết. Đức Hồng Y tiếp tục đề cập đến bài đọc thứ nhất: “Sự hiện diện của Thiên Chúa nơi các Giáo Hội của Ngài, qua Lời Chúa cũng như các Bí tích hầu canh tân và đem lại sự sống và trổ sinh nhiều hoa trái của niềm vui”. Sau khi trở về cùng Chúa Cha trên Thiên Quốc, Chúa Giêsu đã sai Thánh Thần ngự đến không chỉ với chúng ta mà còn ở trong chúng ta, vì vậy mỗi Kitô hữu được rửa tội đã trở nên đền thờ của Thiên Chúa mà nơi đó Chúa Thánh Thần ngự trị, như Thánh Phaolô đã nhắc nhở chúng ta. Nhưng món quà mà Chúa Thánh Thần ban tặng phải được chia sẻ và đem đến cho những người khác.

“Sứ vụ này bắt đầu trước hết nơi mỗi gia đình, nơi mỗi ngôi nhà của chúng ta, nơi đó con người ta học được lòng nhân ái và sự tha thứ”, Đức Hồng Y cho biết. Đức Hồng Y bày tỏ hy vọng rằng các gia đình sẽ luôn là “một trường học dạy yêu thương, cầu nguyện và lao tác”, như Thánh Gia đã nêu gương. “Thiên Chúa đã trở nên một trẻ thơ để được gần gũi với chúng ta và để gợi lên một sự đáp trả đầy yêu thương từ chúng ta – Đức Hồng Y Filoni nhấn mạnh. Với Chúa Kitô như là nền tảng đích thực và duy nhất của các con, nguyện xin cho công cuộc truyền giáo – đã được tiến hành nơi đây tại quê hương Zambia trong hơn 125 năm qua – tiếp tục lôi cuốn nhiều người biết sẵn sàng dấn thân cho tình yêu và Lòng Thương Xót của Thiên Chúa”.

Minh Tuệ chuyển ngữ

 

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Tin mới