Đức Hồng Y Coutts: "Làn sóng của sự hòa hợp và hòa bình mới tại Pakistan và Trung Đông"

Thứ Bảy, 09-02-2019 | 16:35:05

“Chúng ta có thể học hỏi được nhiều điều tại Pakistan. Hội nghị Toàn cầu về Tinh thần huynh đệ nhân loại, được tổ chức tại Abu Dhabi, sẽ tạo ra một làn sóng của sự hòa hợp và hòa bình mới tại Trung Đông cũng như trên toàn thế giới. Chúng tôi đánh giá cao những nỗ lực của ĐTC Phanxicô, Đại Imam Đền thờ Hồi giáo Al Azhar, Sheikh Ahmed El-Tayeb và các nhà lãnh đạo của Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất vì sự cam kết của họ trong việc thi hành sứ mạng hòa bình và hòa hợp cao quý này”.

Trên đây là những chia sẻ của Đức Hồng Y Joseph Coutts, Tổng Giám mục Karachi và Chủ tịch Hội đồng Giám mục Pakistan, người đã có mặt tại Abu Dhabi trong suốt chuyến thăm của ĐTC Phanxicô, từ ngày 3 đến ngày 5 tháng 2 năm 2019, cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Agenzia Fides.

Đức Hồng Y Coutts nhận xét: “Hội nghị quả thực vô cùng quan trọng và mang lại nhiều kết quả bởi vì nhiều người thuộc nhiều tín ngưỡng khác nhau đã cùng nhau quy tụ tại một địa điểm để cùng nhau chia sẻ về một thông điệp về tình yêu, hòa bình, tinh thần huynh đệ, theo giáo huấn của các tôn giáo tương ứng của họ. Những người có mặt tại hội nghị đều nhấn mạnh rằng không có tôn giáo nào giảng dạy sự thù hận và giết người nhân danh Thiên Chúa”.

Và ĐHY Coutts tiếp tục: “Các công dân tại Pakistan có thể lấy ví dụ của Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất vốn cử hành Năm khoan dung trong suốt năm 2019. Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất là một quốc gia Hồi giáo đã đưa ra một ví dụ về hòa bình, sự hòa hợp và khoan dung, chăm sóc các quyền cơ bản của người dân sinh sống trên vùng đất của họ. Chính phủ đã cung cấp các cộng đồng tôn giáo, bao gồm cả Giáo hội Công giáo, đất đai để xây dựng các cơ sở cầu nguyện và thờ phượng của họ”.

“Nhà thờ Thánh Giuse ở Abu Dhabi và Đền thờ dâng kính Đức Mẹ, Thân Mẫu của Chúa Giêsu, được xây dựng cạnh nhau: một biểu tượng to lớn của hòa bình và sự hòa hợp trong nước”, ĐHY Coutts ghi nhận. Khẩu hiệu Giám mục của ĐHY Coutts là “Hòa hợp” và ngài cũng hết sức tích cực trong việc nỗ lực thúc đẩy việc đối thoại và sự hòa hợp giữa các tôn giáo tại Pakistan.

Đức Hồng Y Coutts kết luận: “Nhờ sự hiện diện của ĐTC Phanxicô, một chương mới trong lịch sử ở Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất và Trung Đông bắt đầu mở ra, làm cho thông điệp về tinh thần huynh đệ nhân loại và việc bảo vệ quyền của mỗi cá nhân trở nên hiệu quả hơn. Thông điệp này sẽ chạm đến tất cả mọi người trên toàn thế giới, nuôi dưỡng việc cùng nhau chung sống hòa bình”.

Minh Tuệ (theo Fides)

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook