Đức Hồng Y Bo: "Hãy ăn năn để cứu lấy hành tinh: Hoán cải môi sinh khẩn cấp"

Thứ Ba, 28-02-2017 | 22:37:25

Những kẻ có thế lực trên thế giới này sẽ quyết định ai sẽ là người tồn tại và ai sẽ là người phải chết. Những kẻ khủng bố kinh tế và sinh thái sẽ tấn công chống lại những người nghèo”

“Ngày nay, chúng ta đang phải đối diện với vấn đề thảm sát môi trường. Đó là một khoảnh khắc hết sức khó khăn.  ĐTC Phanxicô đã lên tiếng chống lại thảm họa sắp xảy ra khi nói về những tội lỗi thời hiện đại – ‘sinh thái tội lỗi’ – gây ra bởi một cá nhân hay một tập thể của con người, những người đã góp phần phá hủy Mẹ Trái đất”: ĐHY Charles Bo – TGM Địa phận Yangon, nhấn mạnh trong một bài phát biểu tại hội nghị của các nữ tu châu Á và châu Đại Dương, hiện đang diễn ra ra tại Yangon.

primopiano_3489Đức Hồng Y nhận xét: “Sự tham lam đã làm dấy lên một cuộc khủng bố sinh thái chống lại Mẹ Trái đất. Việc biến đổi khí hậu là một thực tế và hành tinh Trái đất đã quá nóng, khiến cho hàng ngàn người phải trở thành ‘những người tị nạn do vấn đề môi trường’. Biến đổi khí hậu là một quả bom nguyên tử đang chực chờ để phát nổ. Chúng ta đang ở ngưỡng cửa của ngày tận thế về sinh thái. Ngày tận thế  đối với vấn đề sinh thái này chính là kết quả của những tội lỗi sinh thái chống lại công trình sáng tạo của Thiên Chúa”. 

Từ đây đã nảy sinh lời kêu gọi đối với các nữ tu châu Á và châu Đại Dương: “Điều này đã trở nên một vấn đề cấp bách khiến mỗi người chúng ta phải trở nên những sứ giả của Lòng thương xót để cổ võ cho vấn đề công bằng sinh thái”. Hai Thông điệp ‘Laudato si’ và ‘Misericordiae vultus’ của ĐTC Phanxicô chính là những điểm tham chiếu, ĐHY Bo cho biết: “Chúng ta cần phải nhấn mạnh về việc hoán cải môi sinh toàn cầu”, ĐHY Bo nhận xét. Ngài cho biết đó là một cụm từ được Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II sử dụng và nhấn mạnh đến sự bất công cũng như bất bình đẳng về kinh tế.

Chỉ có 1% những người giàu có – ĐYH Bo cho biết – trên thực tế sở hữu 50% của cải trên thế giới: “Từ đây đã phát sinh sự bất công về môi trường và bất công về sinh thái. Khí nhà kính làm gia tăng sự ấm lên toàn cầu được phát ra bởi các nước giàu có. Hoa Kỳ, với dân số khoảng 6% dân số thế giới, đã sản xuất 40% lượng khí thải nhà kính. Ai đang phải hấp hối? Thưa đó là những người nghèo. Các nước nghèo là những quốc gia dễ bị tổn thương nhất đối với vấn đề nóng lên toàn cầu. Các trận lốc xoáy, động đất, lũ lụt khiến cho hàng ngàn người trở thành nạn nhân của các thảm họa tự nhiên.

Đây chính là chủ nghĩa khủng bố sinh thái. Những kẻ có thế lực trên thế giới này sẽ quyết định ai sẽ là người tồn tại và ai sẽ là người phải chết. Những kẻ khủng bố kinh tế và sinh thái sẽ tấn công chống lại những người nghèo”. ĐYH Bo nhắc lại nhu cầu đối với “một cách tiếp cận toàn diện trong cuộc chiến chống đói nghèo nhằm bảo vệ thiên nhiên” đồng thời tuyên bố: “khủng hoảng sinh thái là một cuộc khủng hoảng về luân lý, đó chính là cuộc khủng hoảng hiện sinh: thiên nhiên đã bị hủy hoại để phục vụ cho sự tham lam về kinh tế”. 

“Nhân loại đã phá vỡ giao ước với thiên nhiên” – ĐYH Bo tiếp tục – “và đây chính là lý do tại sao đó là một vấn đề sâu xa về luân lý: tội llooix khởi đầu từ sinh thái, vốn cần sự hoán cải môi sinh đồng thời loan báo Tin Mừng sinh thái”.

Vào đêm trước khi bước vào Mùa Chay, Đức Tổng Giám Mục Charles Bo kết luận: “Hãy ăn năn, công trình sáng tạo của Thiên Chúa đang gặp nguy hiểm, hãy hoán cải đời sống của mình để cứu lấy hành tinh”.

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Tin mới