Đức Giáo hoàng và các Hồng y thảo luận về việc bổ nhiệm giám mục

Thứ Năm, 15-09-2016 | 06:53:07

Đức Phanxicô và C9 suy tư về “dung mạo mục vụ và thiêng liêng” của các giám mục.Trên bàn hội nghị cũng có các hồ sơ về các cơ quan tư pháp và một “tập hồ sơ lớn” về bộ phận phụ trách quan hệ đại kết. Kỳ họp kế tiếp sẽ diễn ra từ ngày 12 đến ngày 14 Tháng 12.

20160915 giam muc

Trong kỳ họp được tổ chức tại Nhà Thánh Marta từ thứ hai 12/9 đến hôm qua, thứ Tư 14/9, Đức Giáo Hoàng và hội đồng chín vị hồng y trợ giúp ngài trong việc cải tổ Giáo Triều Rôma và trong việc cai quản Giáo Hội trên toàn thế giới (C9) “đã suy tư nhiều về dung mạo thiêng liêng và mục vụ của một giám mục ngày nay”, và về việc đào tạo cũng như các nhiệm vụ của các vị đại sứ của Đức Giáo hoàng, “trong đó đặc biệt chú ý đến trách nhiệm lớn lao của họ trong việc lựa chọn ứng viên giám mục”. Trên bàn hội nghị cũng có hồ sơ vê các cơ quan tư pháp và một “tập hồ sơ lớn” về bộ phận phụ trách quan hệ đại kết.

Các phiên họp lần này “đã được dành phần lớn cho việc cân nhắc về cách thức các cơ quan khác nhau của Giáo triều cần phải thực hiện để có thể phục vụ tốt hơn sứ vụ của Giáo Hội”, theo thông báo tại một cuộc họp báo của vị  Giám đốc Văn phòng Báo chí Vatican, Greg Burke .

“Đặc biệt, kỳ họp này đã tập trung vào Bộ Giáo Sĩ, Bộ Giám mục, Bộ Giáo dục Công giáo và Hội đồng Giáo hoàng về Hiệp nhất Kitô hữu.

Đức Hồng y Marc Ouellet, Tổng Trưởng Bộ Giám Mục, đã có mặt trong một phiên làm việc và báo cáo về các công việc của Bộ, kể cả của Ủy ban Giáo hoàng về Mỹ châu Latinh. Các vị Hồng y – Burke cho biết – đã suy tư nhiều về dung mạo cá nhân, thiêng liêng và mục vụ của một giám mục ngày nay.

Sau đó các ngài đã bàn về các vấn đề của ngành ngoại giao của Tòa Thánh, và về việc đào tạo cũng như về nhiệm vụ của các vị đại sứ của Đức Giáo hoàng, “trong đó đặc biệt chú ý đến trách nhiệm lớn lao của họ trong việc lựa chọn ứng viên giám mục”.

Burke đã không cung cấp thêm chi tiết nào về những yêu cầu dành cho các giám mục trong tương lai, mà chỉ nói rằng ý tưởng là ” quay lại một chút với chiều kích tâm linh.”

Tại phòng họp C9 những ngày này, các vị hồng y cũng bàn về chủ đề “diakonia của công lý”, một khái niệm – theo lời Burke trả lời các phóng viên – nói về “công lý” của các tòa án Vatican “như một việc phục vụ dân Thiên Chúa”.

Trên bàn hội nghị của Đức Giáo hoàng với Hội đồng Hồng y của ngài cũng có “một bộ hồ sơ lớn về vai trò của Hội đồng Giáo hoàng về Hiệp nhất các Kitô hữu” phụ trách các hoạt động đại kết – Giám đốc Văn phòng Báo chí của Tòa Thánh cho biết.

Hội đồng Hồng y xem xét “các bước đã được thực hiện gần đây trong quá trình cải tổ”, nhất là việc thành lập một bộ mới – Bộ Thúc đẩy sự Phát triển Con người Toàn diện.

Văn phòng Truyền thông do Đức Ông Dario Viganò, về phần mình, “đã trình bày với các Hồng y một hồ sơ về tiến độ cải tổ, và về các bước tiếp theo như kế hoạch”.

Cuối cùng, Đức Hồng y Sean O’Malley “giải thích sự mới mẻ của Hội đồng Giáo hoàng về Bảo hộ trẻ vị thành niên do ngài phụ trách”, và vị đứng đầu Văn phòng Kinh tế, Đức Hồng y George Pell, “báo cáo về những diễn biến mới nhất của cơ quan này”. Burke đã không trả lời một câu hỏi về việc công bố báo cáo tài chính của Tòa Thánh, một chủ đề “vẫn còn bỏ ngỏ”.

Kỳ họp của C9, từ thứ Hai đến hôm qua, thứ Tư, là kỳ họp thứ 16 kể từ khi Đức Phanxicô thành lập tổ chức này, với sự tham dự của tất cả các thành viên của Hội đồng, ngoại trừ Đức Hồng y Laurent Monsengwo Pasinya, TGM Kinshasa (DRC), vắng mặt vì nhiệm vụ mục vụ. Đức Thánh Cha Phanxicô đã vắng mặt buổi sáng thứ Tư để thực hiện buổi tiếp kiến ​​chung thường lệ.

T.T. tổng hợp

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Tin mới