Đức Giáo Hoàng kêu gọi các Kitô hữu ngừng phán xét và hãy biết tha thứ tội lỗi quá khứ

Thứ Hai, 03-04-2017 | 22:38:03

Các nghiên cứu quan trọng về Matin Luther có thể giúp hàn gắn mối quan hệ giữa Công giáo và Tin lành, nêu bật những điểm đúng đắn của cuộc Cải cách Kháng Cách và chỉ ra những sai lầm cũng như tội lỗi đã dẫn đến sự chia rẽ trong Giáo hội, Đức Giáo hoàng Phanxicô nói.

POPE LUTHER SCHOLAR MEETING“Hôm nay, trong vai trò là những Kitô hữu, tất cả chúng ta được mời gọi bỏ lại phía sau hết thảy những định kiến đối với đức tin mà người khác thể hiện theo các cách thức và ngôn ngữ khác biệt, nhằm mang lại sự tha thứ cho những tội lỗi gây ra bởi những người đi trước chúng ta và cùng nhau đón nhận từ Thiên Chúa món quà của sự hòa giải và hiệp thông,” ngài nói.

Đức Thánh Cha vào ngày 31 tháng 3 đã tuyên bố như vậy trước 150 người đang tham dự vào một hội nghị quốc tế được tổ chức bởi Ủy ban Giáo hoàng về Khoa học Lịch sử. Cuộc hội nghị, diễn ra từ ngày 29 – 31 tháng 3, đã bàn luận về chủ đề “Luther: 500 năm sau. Một cuộc xem xét lại Cuộc cải cách Kháng Cách Lutheran trong bối cảnh lịch sử Giáo hội”.

Đức Thánh Cha nói với các tham dự viên rằng khi nghe về “sáng kiến đáng mừng này”, ngài đã nghĩ ngay rằng đây là một lời tri ân đến Thiên Chúa và là “một điều đáng ngạc nhiên, vì cách đây không lâu thì việc tổ chức một hội nghị như thế này thậm chí còn không thể tưởng tượng được”.

“Người Công giáo và các tín hữu Lutheran đã cùng nhau thảo luận về Luther ở một cuộc gặp được tổ chức bởi văn phòng Tòa Thánh – thực sự, chúng ta đang được hưởng những hoa trái từ các hoạt động của Chúa Thánh Thần, đấng vượt qua mọi trở ngại và biến những xung đột thành những cơ hội phát triển trong sự hiệp thông,” ngài nói.

Đức Giáo hoàng Phanxicô nói rằng ngài rất vui vì sự kiện kỉ niệm 500 cuộc cải cách đã tạo cơ hội cho chúng ta cùng nhau tìm hiểu về các sự kiện trong quá khứ.

“Các nghiên cứu quan trọng về học thuyết Luther và những phê bình của ông đối với giáo hội cũng như triều đại Giáo hoàng ở thời đó chắc chắn đã góp phần trong việc vượt qua bầu không khí nghi ngờ và cạnh tranh lẫn nhau giữa Công giáo và Tin Lành,” ngài nói.

“Một nghiên cứu kỹ lưỡng và khắc khe, không định kiến hay mang tính chất luận chiến sẽ cho phép các Giáo hội đối thoại, nhận thức và gặt hái được những điểm tích cực và chính đáng của cuộc Cải cách Kháng Cách. Đồng thời, nó cũng giúp tránh xa những sai sót, cực đoan và thất bại cũng như giúp nhìn nhận các tội lỗi đã dẫn đến sự chia rẽ,” Đức Giáo hoàng nói.

Dù cho quá khứ là không thể thay đổi được, ngài nói, thì 50 năm đối thoại cũng có thể trở nên “một sự thanh lọc kí ức”. Điều này có thể giúp thay đổi cách mà chúng ta nhìn nhận về lịch sử và “không một dấu tích hận thù nào về các vết thương trong quá khứ có thể làm sai lệch quan điểm của chúng ta về nhau”.

Huỳnh Thanh Phi (theo CNS)

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới