Đức giám quản Manila tố cáo điều kiện sống tồi tệ trong các nhà tù Philippines

Thứ Hai, 26-10-2020 | 22:12:24

Ngày 25/10, trong ngày tín hữu Công giáo Philippines cử hành Chúa Nhật nhận thức về nhà tù, Đức cha Broderick Pabillo, giám quản tông tòa tổng giáo phận Manila, đã miêu tả điều kiện sống vô nhân đạo trong các nhà tù ở Philippines, và nói rằng tình cảnh là “đáng buồn và gây phẫn nộ.”

Kêu gọi trả tự do cho một tù nhân chính trị ở Philippines

Chủ đề của Tuần lễ nhận thức về nhà tù năm nay là “Khôi phục hy vọng và chữa lành trong thời gian xảy ra đại dịch qua tình yêu vô điều kiện của Chúa.”

Điều kiện sống tồi tệ trong nhà tù

Đức cha Pabillo tố cáo: “Các nhà tù không có các dịch vụ cơ bản, bẩn thỉu, chật chội và (những người bị giam giữ) bị lợi dụng. Những nơi này đáng ra nên là những cơ sở phục hồi, nhưng những người ở đó không hề được phục hồi.”

Quan tâm và giúp đỡ các tù nhân

Trong khi mời gọi các tín hữu quan tâm đến các tù nhân, đặc biệt là trong thời gian địa dịch virus corona, Đức giám quản của Manila nhắc rằng “Họ cũng là con người đồng loại của chúng ta mà chúng ta nên quan tâm và chăm sóc. Họ cần sự giúp đỡ của chúng ta. Họ quý cả một cục xà phòng hay một hộp kem đánh răng.”

Các nạn nhân của bất công

Đức cha đặc biệt lưu ý rằng nhiều người trong số các tù nhân “ở trong tù bởi vì họ là nạn nhân của sự bất công.” “Nhiều người trong số họ nghèo khổ và bị kết án sai lầm.” Ngài cũng nói đến các tù nhân chính trị, bị kết án bất công bởi những bằng chứng được sắp đặt để chống lại họ.

Các nhóm nhân quyền tuyên bố rằng có ít nhất 609 tù nhân chính trị hiện đang bị giam giữ trong các nhà tù khác nhau trên khắp đất nước, ít nhất 63 người trong số họ bị xem là đau yếu trong khi 47 người là người già.

Tình trạng quá tải

Chương trình Tình nguyện viên phục vụ nhà tù của Ủy ban chăm sóc mục vụ nhà tù của Hội đồng giám mục Philippines kêu gọi những nỗ lực phối hợp để giúp giảm bớt tình trạng chật chội thê thảm trong các nhà tù. Các nhà tù đã vượt sức chứa 500% và là điểm nóng lây nhiễm trong bối cảnh đại dịch.

Ảnh hưởng tiêu cực do đại dịch

Bên cạnh đó, đại dịch mang đến những ảnh hưởng tiêu cực trên các tù nhân. Không có người thăm tù nhân, nghĩa là nguồn thực phẩm ít hơn, và điều này khiến các tù nhân dễ mất bình tĩnh.

Các tình nguyện viên cố gắng tiếp tục sứ vụ dù những thách đố của đại dịch. Họ vào tro

Hồng Thủy – Vatican News

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới