Đức Giám mục Shawn McKnight: ‘Cuộc cải cách của Giáo hội đòi hỏi tính công đồng đích thực với giáo dân’

Thứ Hai, 10-12-2018 | 23:59:04

Đức Giám mục Shawn McKnight Giáo phận Jefferson City, Missouri, đã phát biểu với Register rằng các giám mục cần những tài năng của giáo dân tham gia vào các tiến trình công đồng đích thực ở cấp Giáo xứ, Giáo phận và quốc gia, kể cả Vatican.

Theo Đức Giám mục Shawn McKnight, việc cải tổ Giáo hội đòi hỏi cả ‘sự hiệp thông đích thực’ và một ‘tiến trình công đồng đích thực’ vốn kêu gọi sự tham gia của giáo dân ở mọi cấp độ.

Đức Giám mục Shawn McKnight Giáo phận Jefferson City, Missouri

Vị chủ chăn của Giáo phận Jefferson City, Missouri, đã đưa ra lập luận này trong một bức thư ngỏ gửi cho đàn chiên của mình sau Đại hội đồng của các giám mục Hoa Kỳ tại Baltimore vào tháng trước, nhắn nhủ với các tín hữu rằng các giám mục Công giáo Hoa Kỳ với tư cách là một nhóm đã tự nhận thấy mình ‘hết sức thiển cận’ và ‘không hiệu quả’ trong việc giải quyết tình trạng lạm dụng quyền lực của các giám mục.

Và, Đức cha McKnight nói, sự hiện diện và sự tham gia của các giám mục đã nghỉ hưu tại Baltimore, những người có tiếng xấu vì đã bao che các vụ giáo sĩ lạm dụng tình dục, đã thể hiện ‘sự kiêu ngạo và chủ nghĩa giáo quyền của hang giám mục’ và đồng thời cũng là ‘một cú tát vào mặt những người đã bị làm tổn thương bởi hàng giáo sĩ’.

Bức thư thẳng thắn của Đức Giám mục McKnight đã lặp lại lời kêu gọi trước đó của các giám mục Missouri gửi tới Hội đồng Giám mục Hoa Kỳ: rằng giáo dân cần được phối hợp trong cuộc cải cách quản trị mục vụ của Giáo hội ở tất cả các cấp.

Trong cuộc phỏng vấn ngày 4 tháng 12 với tờ Register, Đức cha McKnight đã giải thích lý do tại sao ngài nghĩ rằng các giám mục cần phải đi theo đường hướng này, tại sao sự thăng tiến của Đức Tổng Giám mục Theodore McCarrick phải được điều tra một cách đầy đủ và phải bị vạch trần, và về việc làm thế nào để thu hút những tài năng của giáo dân ở tất cả các cấp có thể giúp chữa lành sự chia rẽ giữa các vị Mục tử và đàn chiên của họ.

Kính thưa Đức Cha, Ngài vừa trở về từ Đại hội đồng của Hội đồng Giám mục Hoa Kỳ: Điều gì đã xảy ra khiến gần đây ngài đã viết rằng Hội đồng Giám mục cần có sự chia sẻ quyền lực đích thực và quá trình công đồng tính thực sự?

Sau khi tiến hành một loạt các buổi lắng nghe với các tín hữu của Giáo phận để chuẩn bị cho Đại hội đồng của các giám mục tại Baltimore, tôi nghĩ rằng điều quan trọng đó chính là phải báo cáo lại với họ về kết quả của cuộc họp liên quan đến vụ bê bối giáo sĩ lạm dụng tình dục.

Từ quan điểm của tôi, chúng ta cần phải làm tốt hơn việc giao tiếp với nhau với tư cách là một Giáo hội. Với những thiệt hại đã gây ra đối với uy tín của các giám mục, mà vụ bê bối của Tổng Giám mục McCarrick chỉ làm trầm trọng thêm, chúng ta cần phải kể đến giáo dân một cách hiệu quả hơn trong cách chúng ta giám mục thực thi việc quản trị mục vụ. Đây không phải là vấn đề của việc các giám mục thỏa ước, ủy quyền hoặc nhường quyền cho giáo dân; mà thay vào đó, chúng ta được mời gọi để tận dụng những khả năng và tài năng của giáo dân, đặc biệt là trong những vấn đề quan trọng hơn của Giáo hội.

Sau khi đọc lại hiến chế mang tính giáo điều của Công đồng Vatican II về Giáo hội, tôi nhận thấy rõ ràng rằng có nhiều điều chúng ta có thể và nên làm ở tất cả các cấp của Giáo hội – từ Giáo xứ cho đến giáo phận, đến Hội đồng Giám mục, và thậm chí ở cấp độ Tòa thánh.

Toàn thể Giáo hội cần phải cam kết để đối phó hiệu quả với cuộc khủng hoảng. ĐTC Phanxicô đã trở thành một người ủng hộ mạnh mẽ đối với khái niệm công đồng tính, và nếu như tôi hiểu chính xác điều Ngài muốn đề cập thì điều đó bao gồm giáo dân cũng như giáo sĩ.

Phản ứng của Ngài thế nào đối với kết quả của quyết định khuyến khích ĐTC Phanxicô tiến hành một cuộc điều tra kỹ lưỡng và tiết lộ đầy đủ về việc làm thế nào cựu Hồng y McCarrick có thể thăng tiến một cách nhanh chóng? Bất chấp những lời giải thích khác nhau đã được đưa ra, nhiều người đã bị sốc – trong cả thế giới Công giáo và thế tục – rằng quyết định đã thất bại. Ngài có bất kỳ hy vọng hoặc kỳ vọng nào đối với hội nghị được tổ chức vào tháng Hai với ĐTC Phanxicô không?

Liên quan đến kết quả của phán quyết cụ thể kêu gọi Vatican công bố các tài liệu về cuộc điều tra đối với Tổng Giám mục McCarrick, tôi không hề ngạc nhiên khi nó thất bại. Quả thực rất khó để tạo ra một phán quyết được diễn đạt tốt mà không sử dụng quy trình tham vấn giữa các ủy ban khác nhau của HĐGM Hoa Kỳ. Thật không may là chúng tôi không có cơ hội nào khác để ghi nhận sự bất mãn của giáo dân và giáo sĩ đối với toàn bộ vụ bê bối.

Từ những gì tôi hiểu về Thượng Hội đồng ngoại thường vào tháng Hai, cuộc điều tra đối với Tổng Giám mục McCarrick không phải là một chủ đề cho cuộc họp. Tôi có thể hiểu sự thất vọng mà nhiều người cảm thấy về một người như Đức Tổng Giám mục McCarrick, một người đã đã có thể nắm một chức vụ quan trọng trong hàng Giáo phẩm của Giáo hội.

Tôi tin rằng sự minh bạch sẽ đòi hỏi những giáo dân có năng lực và có trình độ để trở thành một thành phần trong cuộc điều tra và một sự giải thích đầy đủ đối với báo cáo sau cùng sẽ được cung cấp cho công chúng.

Mối quan tâm của tôi đó là để học hỏi từ những sai lầm của chúng ta, chúng ta cần phải có một sự hiểu biết đầy đủ về những gì đã dẫn đến sai lầm. Chính quá trình xem xét các ứng viên đối với chức vụ Giám mục (huống chi là đối với các Hồng y) hiện đang bị đám mây nghi ngờ che khuất. Cho đến khi uy tín có thể được lấy lại trong quá trình này, các vị tân giám mục sẽ không có được mức độ tin cậy và sự tín nhiệm như trong quá khứ.

Về một lưu ý liên quan, Ngài có nghĩ rằng đề xuất của TGM được đề xướng tại cuộc họp của các giám mục Hoa Kỳ là một biểu hiện của công đồng tính đích thực không?

Để đối phó với vụ bê bối của Tổng Giám mục McCarrick vào mùa hè năm ngoái, tôi nghĩ cần phải trả lời một cách cụ thể và tức thì đối với nhận thức rằng các giám mục không phải chịu trách nhiệm.

Cho đến khi một quyết nghị khác được thực hiện, tôi đã đưa ra những điều khoản cho một điều tra viên độc lập để tiến hành việc xem xét kỹ lưỡng đối với bất kỳ cáo buộc lạm dụng tình dục nào của vị giám mục Giáo phận Jefferson City. Nếu như có một phát hiện nào về ‘một sự việc có vẻ giống như sự thật’, thì tôi sẽ xin Đức Giáo Hoàng cho tạm nghỉ cho đến khi vấn đề có thể được điều tra kỹ lưỡng và hội đồng xét duyệt của Tổng giáo phận St. Louis có thể đưa ra khuyến nghị đến vị Sứ Thần Tòa Thánh. Điều gì tốt đẹp đối với các linh mục thì cũng sẽ tốt đẹp đối với các giám mục.

Liên quan đến việc chuyển vấn đề đến vị Tổng Giám mục, tôi không chắc rằng liệu điều đó có khác gì so với những gì chúng ta có lúc này không. Điều quan trọng liên quan đến một hội đồng giáo dân độc lập để xem xét bất kỳ cáo buộc tội nghiêm trọng nào đối với một giám mục.

Nhìn chung, Ngài có tin rằng sự chia sẻ quyền lực và quá trình công đồng tính đích thực – tại Hội đồng  Giám mục Hoa Kỳ và thậm chí các cấp Giáo phận và Giáo xứ – có thể chữa lành những chia rẽ trong Giáo hội?

Vâng, chắc chắn như thế. Những chi tiết về việc làm thế nào điều này sẽ diễn ra vẫn còn được nhận thấy, nhưng ít nhất về mặt nguyên tắc, tôi tin rằng chúng ta có thể đưa ra những quyết định để hành động theo hướng công đồng tính và hợp tác với giáo dân. Chúng ta cần đánh giá về việc làm thế nào chúng ta có thể tham gia vào một phạm vi rộng lớn hơn của Giáo hội trong các cuộc thảo luận của hàng giáo sĩ về những vấn đề quan trọng nhất mà Giáo hội hiện đang phải đối mặt.

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới