Đức Giám mục Pizzaballa: ‘Bất chấp sự thiếu vắng hòa bình, đối thoại và sự ổn định tại Thánh Địa cần phải được bảo vệ’

Thứ Năm, 22-11-2018 | 08:32:31

Một số kênh truyền thông đã ngăn chặn sự leo thang vô ích xảy ra tại Gaza. Các Kitô hữu địa phương đang tích cực thúc đẩy mối quan hệ liên tôn và xã hội. Sự hiệp nhất giữa các Giáo hội là “vô cùng quan trọng” để đảm bảo tương lai tốt đẹp trong khu vực. Vị Giám Quản Tông Tòa của Tòa Thượng Phụ La-tinh của Giê-ru-sa-lem đã đưa ra những lời chứng. 

Giêrusalem (AsiaNews) – Tình trạng bạo lực mới ở Gaza “sẽ chỉ gây ra thêm nhiều sự đổ máu do không có lý do chính đáng”; thực sự, không có gì thay đổi “về cơ bản”, Đức Giám mục Pierbattista Pizzaballa, Giám Quản Tông Tòa của Tòa Thượng Phụ La-tinh của Giê-ru-sa-lem, cho biết. Phát biểu với AsiaNews, ngài lưu ý rằng “mọi người đã đi đến kết luận này”.

Thánh Địa cần sự ổn định bởi vì “không ai nói về các cuộc đàm phán hòa bình, các thỏa thuận, cũng như việc tìm kiếm đối thoại trong nhiều năm”. Tuy nhiên, “có những kênh giao tiếp ngầm” đã giúp dập tắt sự bùng nổ bạo lực gần đây.

Vào ngày 24 tháng 6 năm 2016, vị cựu Quản thủ Thánh Địa đã được bổ nhiệm làm Giám Quản Tông Tòa của Tòa Thượng Phụ La-tinh của Giê-ru-sa-lem, và chức vụ của ngài được xem như bị bỏ trống sau khi Đức Thượng Phụ Fouad Twal từ nhiệm do giới hạn tuổi tác. Vị giám chức 53 tuổi này đã được bổ nhiệm giám mục vào ngày 10 tháng 9 năm 2016 tại Nhà thờ Chính Tòa Bergamo (Ý), Giáo phận xuất xứ của ngài.

Với tư cách là một chuyên gia về văn hóa Do Thái, ngài đã dạy Kinh Thánh bằng tiếng Do Thái tại Phân Khoa Kinh Thánh và Khảo cổ học tại Giêrusalem và duy trì nhiều mối quan hệ với các nhân vật nổi tiếng người Do Thái của Israel. Dưới đây là cuộc phỏng vấn của Đức Giám mục Pierbattista Pizzaballa với AsiaNews:

Thưa Đức Cha, Ngài nhận thấy bầu khí tại Gaza trong chuyến thăm gần đây của mình thế nào?

Cộng đồng Kitô giáo nơi đây hết sức nhỏ bé, chỉ hơn 800 người, sống trong một tình huống không giống thực tế. Thực tế tại Gaza đánh động tất cả mọi người: không có công ăn việc làm, ít triển vọng tương lai và việc trở thành Kitô hữu khiến tất cả mọi thứ trở nên khó khăn hơn bởi vì họ không được giao việc làm. Từ quan điểm kinh tế xã hội, đó quả là một tình huống khá phức tạp. Điều này có nghĩa là, tôi nhận thấy họ rất thống nhất. Tôi nhận thấy một cộng đồng hết sức năng động; sân nhà thờ luôn đầy những đứa trẻ con. Họ được tổ chức tốt và từ quan điểm này họ có thể bảo vệ và giúp đỡ lẫn nhau. Điểm này là một thực tế và vô cùng quan trọng.

Sự hiện diện và chứng ngôn của họ có giá trị gì tại Dải Gaza hiện nay?

Như tôi đã nói, họ là một cộng đồng chỉ với 800 người so với số dân hai triệu người; Vì vậy, mối quan hệ đã trở nên hiển nhiên qua các con số. Tuy nhiên, có ba trường học Kitô giáo, một ngôi nhà dành cho những người tàn tật, 12 nữ tu hoạt động một cách hết sức tích cực, và một bệnh viện Kitô giáo (Anh giáo) quan trọng. Bất chấp sự hiện diện nhỏ bé và khiêm tốn này, cộng đồng hết sức năng động và sống động. Một đặc điểm của các Kitô hữu tại Đất Thánh đó chính là họ không bao giờ để cho thời gian trôi qua vô ích.  Họ nỗ lực làm việc không chỉ để duy trì sự hiện diện của họ và lịch sử của họ, mà còn nhằm tăng cường các mối quan hệ liên tôn và xã hội.

Vì vậy, sự hiện diện của họ quả thực là một sự Phúc Âm hóa thông qua hành động, như trường hợp ở Trung Đông với đa số người Hồi giáo …

Chính xác! Đây chính là thái độ rõ ràng duy nhất chúng ta cần phải có để phải khẳng định về việc chúng ta là ai và chúng ta thuộc về ai.

Kính thưa Đức Cha, Ngài có dự đoán về một sự bùng nổ bạo lực đột ngột như vậy không?

Gaza luôn gây ra những điều đáng kinh ngạc! Điều ngạc nhiên đó là chúng ta luôn sửng sốt, bất chấp mọi thứ. Phản ứng của chính phủ Israel nhằm tìm kiếm thỏa thuận ngừng bắn bằng mọi giá, sau đó đã dẫn đến sự từ chức của Bộ trưởng Quốc phòng, ông Avigdor Lieberman, cũng chính là một điều bất ngờ. Có một sự ấn tượng rằng có những kênh truyền thông ngầm, thậm chí ngay cả khi bạo lực bùng nổ một cách đột ngột. Điều này không nên xảy ra như là một sự bất ngờ. Nhưng – và tôi hy vọng là tôi sai – tôi không thể loại trừ điều này xảy ra lần nữa.

Mặc dù thời gian tổn thất này bị giới hạn và một lối thoát được tìm kiếm sớm nhất có thể …?

Tôi nghĩ rằng có rất nhiều chủ nghĩa hiện thực, bởi vì một vụ bùng nổ bạo lực mới sẽ không thay đổi bất cứ điều gì về cơ bản đối với cả Israel và Palestine. Nó sẽ chỉ mang lại thêm nhiều hận thù và những điều phức tạp hơn nữa. Từ quan điểm quân sự và chính trị, không có gì thay đổi. Nó sẽ chỉ gây ra thêm nhiều sự đổ máu vì không có lý do chính đáng. Tôi thiết nghĩ mọi người đã đi đến kết luận này bởi vì đây chắc chắn không phải là cuộc khủng hoảng đầu tiên của Gaza. Rõ ràng là một giải pháp khác phải được tìm kiếm.

Ngoài ra, các chính sách của Hoa Kỳ và các nhân tố khác trong khu vực không hữu ích xét từ quan điểm hòa bình …

Hiện nay, chỉ có các nhà báo và các nhà văn có quan điểm mới nói về vấn đề hòa bình. Chúng tôi nói rằng chúng ta cần sự ổn định, sự thay đổi tốc độ, nhưng thật đáng buồn khi chẳng có ai nói về các cuộc đàm phán hòa bình, các thỏa thuận, cũng như việc tìm kiếm đối thoại trong nhiều năm. Vấn đề là chẳng có ai nói đến những vấn đề này. Một mặt, vấn đề Israel-Palestine không được giải quyết; mặt khác, hai bên liên quan không còn đề cập đến những vấn đề này nữa. Điểm cơ bản tất cả đều nằm ở đó.

Liệu có phải vai trò của các Kitô hữu với tư cách là những cây cầu nối vẫn còn có giá trị và chính đáng?

Trước hết, chúng ta phải làm rõ rằng đây không phải là thời đại của những cử chỉ lớn lao, những sáng kiến vĩ đại vốn có thể thay đổi quá trình lịch sử ở Trung Đông. Đã đến lúc cần phải nỗ lực làm việc trong tất cả các lĩnh vực nhỏ: trường học, bệnh viện, các mối quan hệ giữa gia đình. Đây chính là nơi chúng ta có thể thể hiện bản thân và đóng góp tích cực cho đời sống xã hội. Tại thời điểm này, không có gì khác hơn.

Chúng ta có thể hỗ trợ sứ mạng này bằng cách nào?

Đầu tiên, bằng việc cầu nguyện. Và sau đó là với các cuộc hành hương, vốn hết sức quan trọng bởi vì trước hết chúng mang lại tất cả các cơ hội việc làm. Công ăn việc làm quả là một điều hết sức cần thiết tại Đất Thánh. Và sau đó là hãy chia sẻ về thực tế này, hãy để những người khác biết thêm về nó.

Đức Cha đã đề cập đến các cuộc hành hương: sau một thời kỳ khủng hoảng, xu hướng này đã bị đảo ngược …

Vâng, có rất nhiều khách du lịch và hầu như không còn nơi nào để tiếp đón họ. Kỳ nghỉ Lễ Giáng sinh sắp tới chính là cơ hội tốt để thực hiện trải nghiệm này.

Thưa Đức Cha, Giáo Hội tại Đất Thánh sẽ đưa vấn đề gì vào cuộc họp tiếp theo của các vị Thượng Phụ Đông phương, sẽ được tổ chức tại Baghdad, vào cuối tháng này?

Với tư cách là Thượng Phụ Latinh, chúng tôi sẽ đề cập đến thực tế của chúng tôi, đề cập đến những vấn đề của chúng tôi và lắng nghe người khác. Đây chính là cơ hội để chia sẻ và xem xét những vấn vấn đề chung, cũng như các sáng kiến có thể được thực hiện. Sự hiệp nhất lớn hơn giữa các Giáo hội chính là nền tảng và điều này có thể được nhìn thấy trên khắp Trung Đông, từ Iraq và Syria cho đến Jordan và Đất Thánh. Tất nhiên, với những hoàn cảnh khác nhau, các mối quan hệ đã được cải thiện rất nhiều.

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới