Đức Giám mục Paul Hinder: "Đừng quên những nạn nhân của chiến tranh và bệnh tả tại Yemen"

Thứ Bảy, 12-08-2017 | 21:57:03

Sự bùng phát của căn bệnh tả chết người tại Yemen có thể tiếp tục vô thời hạn mà không có tín hiệu dừng lại đối với cuộc nội chiến, một Giám mục trong khu vực, người đã kêu gọi các tín hữu cầu nguyện cho các nạn nhân cũng như cho việc chấm dứt bán vũ khí cho các bên, cho biết.

“Tôi tin vào sức mạnh của lời cầu nguyện, tôi chỉ có thể mời gọi các tín hữu trên toàn thế giới, hãy nhớ đến những người dân đau khổ ở Yemen – những người Hồi giáo cũng như một số ít các Kitô hữu còn lại, kể cả những nhà truyền giáo của Hội Thừa sai Bác ái của Mẹ Teresa”, Đức Giám mục Paul Hinder phát biểu với EWT News hôm 8 tháng 8 vừa qua.

Đức Cha Hinder là Giám Quản Tông Tòa vùng Nam Arabia, trụ sở tại Abu Dhabi, phục vụ những người Công giáo tại các tiểu vương quốc Arập thống nhất, Oman và Yemen.

Giáo hội tại Yemen là “một nhóm nhỏ mà không có bất kì cơ cấu nào” vốn có thể làm một điều gì đó dù là nhỏ nhoi khi đối diện với tình hình, Đức Cha Hinder cho biết.

Một cơn bùng phát căn bệnh dịch tả gây ra bởi cảnh chiến tranh đã lan truyền căn bệnh cho số lượng tối thiểu là 350.000 người, với hơn 1.800 người chết vì bệnh này. Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế cho hay hơn 600.000 người có thể bị nhiễm vào cuối năm nay.

Vụ bùng phát gần đây nhất bắt đầu vào tháng Tư. Trong vòng vài giờ sau khi nhiễm bệnh, căn bệnh gây ra tình trạng nôn mửa và tiêu chảy, dẫn đến tình trạng mất nước nghiêm trọng có thể gây chết người nếu không có các biện pháp can thiệp nhanh chóng. Đồng thời, hầu hết các trường hợp có thể được điều trị bằng phương pháp tái tạo nước đơn giản.

Ngay cả những phương pháp điều trị đơn giản cũng khó có thể thực hiện được.

Hơn 3 triệu người đã bị buộc phải di dời kể từ khi cuộc xung đột bắt đầu vào tháng 3 năm 2015. Hơn 20 triệu người đang cần viện trợ nhân đạo.

Việc thâm hụt doanh thu đồng nghĩa với việc 1 triệu công chức, trong đó có 30.000 nhân viên y tế, đã không được thanh toán lương kể từ hồi tháng 9. Khoảng 45% các bệnh viện của cả nước đang hoạt động, và chỉ có 30% các nguồn cung cấp y tế cần thiết có thể đến được với đất nước này.

Đức cha Hinder nhấn mạnh những khó khăn mà chiến tranh đang gây ra.

“Chúng ta đều nên biết rằng việc phong tỏa đất nước cản trở việc tái xây dựng hệ thống vệ sinh vốn đã bị tàn phá trong nước”, Đức cha Hinder nói. “Chỉ cần cơ sở hạ tầng tối thiểu ở nhiều nơi trên cả nước không hoạt động, chúng ta không thể mong đợi dịch tả có thể được ngăn chặn, những người bệnh khác được điều trị một cách thích hợp, và những người đói khát được cho ăn đúng cách”.

“Bất kể sự giúp đỡ nào có thể được thực hiện thông qua Hội chữ thập đỏ, các bác sĩ không biên giới, và các kênh đáng tin cậy khác vẫn còn hạn chế, chừng nào vấn đề an ninh còn chưa được đảm bảo”, Đức cha Hinder cho biết thêm.

Cuộc nội chiến ở Yemen kêu gọi chính phủ và các liên minh do Ảrập Xêút lãnh đạo được quốc tế công nhận, chống lại phiến quân Shiite Houthi.

“Chúng ta phải nhớ rằng trong cuộc xung đột ở Yemen không có các thiên thần thanh khiết đứng một bên và những tên quỷ dữ thuần túy ở bên kia”, Đức cha Hinder tiếp tục. “Nếu không đưa mọi người quay trở lại bàn và ngừng bắn, sẽ chỉ có thẻ là những cảnh giết chóc và tàn phá với những hậu quả vô cùng tàn khốc đối với dân thường cũng như cả nước nói chung”.

“Tôi nghĩ rằng những người dân ở cái gọi là Tây phương nên biết rằng tầm ảnh hưởng của họ không phải là vô hại đối với những gì đang xảy ra ở Yemen”, Đức cha Hinder nói. “Thỏa thuận của chính quyền Hoa Kỳ hiện nay với Ả Rập Saudi về vũ khí sẽ không giúp tạo ra hòa bình”.

Peter Maurer, chủ tịch Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế, cũng nhấn mạnh rằng việc chống lại sự bùng phát dịch bênh này phụ thuộc vào vấn đề hòa bình.

“Bi kịch lớn nhất đó là căn bênh dịch tả này là một thảm hoạ nhân đạo có thể ngăn ngừa, do chính con người tạo ra. Đó là hậu quả trực tiếp của một cuộc xung đột vốn đã tàn phá cơ sở hạ tầng dân sự và đẩy toàn bộ hệ thống y tế vào chỗ cùng kiệt”, ông Maurer cho biết hôm 23 tháng 7 vừa qua.

“Có thể ngăn ngừa được con số tử vong có khả năng xảy ra thêm nữa, nhưng các bên tham gia chiến tranh phải giảm bớt những hạn chế và đồng thời cho phép nhập khẩu các loại thuốc, thực phẩm và đồ dùng thiết yếu và họ phải hết sức thận trọng trong cách thức mà họ tiến hành cuộc chiến tranh”.

Các cơ quan của LHQ đã bị bất ngờ khi biết rõ căn bệnh dịch này đã lan rộng, George Khoury, người đứng đầu Văn phòng Điều phối Nhân đạo Liên hợp quốc tại Yemen, phát biểu với hãng tin Associated Press. Sau một đợt bùng phát nhẹ vào hồi tháng 10 dường như đã kết thúc, các khoản ngân quỹ đã bị cắt giảm và các giám sát y tế đã đặt sự chú ý của họ ở những nơi khác.

 “Đó là một thiên đường của căn bệnh dịch tả”, ông Khoury cho biết. “Đó là cách thức dẫn đến một thảm họa”.

Vào tháng 3 năm 2016, một vụ tấn công nhằm vào một trụ sở của các nữ tu thuộc Hội Thừa Sai Bác Ái tại Aden đã khiến bốn nữ tu thiệt mạng. Những kẻ tấn công đã bắt cóc linh mục dòng Salêdiêng người Ấn Độ, Cha Tom Uzhunnalil. Nơi giam giữ đối với linh mục này không ai được biết đến, và không có nhóm nào nhận trách nhiệm về việc bắt cóc linh mục này. Một video chưa được chứng thực được đăng lên YouTube hồi tháng Năm năm nay cho thấy linh mục Uzhunnalil xuất hiện với mái tóc rậm và để râu vào ngày 15 tháng 4 năm 2017.

Linh mục Uzhunnalil kêu gọi việc giải phóng Ngài và đồng thời tuyên bố sức khoẻ của Ngài đang ngày càng xấu đi.

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới