Đức Giám Mục Pablo Virgilio David nhắc lại lời kêu gọi đối thoại với chính quyền về cuộc chiến chống ma túy

Thứ Ba, 29-08-2017 | 17:58:50

MANILA- Một Giám mục Công giáo đã kêu gọi các cơ quan hữu trách chính phủ để cùng ngồi lại với các bên liên quan khác nhau và bắt đầu một chu kỳ đối thoại mới để giải quyết tốt hơn vấn đề ma túy của nước này.

Đức Giám Mục Pablo Virgilio David Địa phận Kalookan nhấn mạnh rằng những vụ giết người phải được chấm dứt ngay và thay vào đó tìm ra các giải pháp khác mà không xem thường luật pháp.

CBCPNews_082617“Việc giết hại như thế là quá đủ! Cần phải chấm dứt ngay việc giết hại!”, Đức Cha David chia sẻ trong bài giảng Thánh lễ an táng được cử hành tại Giáo xứ Santa Quiteria thuộc thành phố Caloocan cho chàng thanh niên Kian Loyd Delos Santos đã bị giết hại hôm thứ bảy vừa qua.

“Chúng ta hãy cùng ngồi xuống và thảo luận một cách hợp lý với tư cách là những công dân của một quốc gia. Chúng ta hãy cùng nhau chung tay trong việc giải quyết vấn đề buôn bán ma túy bất hợp pháp một cách đúng đắn nhất, nhưng không phải theo cách thức không tôn trọng pháp luật”, Đức Cha David nói.

Vị giám trợ nhấn mạnh sự cần thiết phải thay đổi mô hình của cuộc chiến chống ma túy từ cách thức đối đãi với những người nghiện ma túy “như những kẻ vô lại, như những kẻ không còn là những con người”.

“Nghiện ma túy là một căn bệnh; chúng ta hãy giải quyết nó như một vấn đề về sức khoẻ!”, Phó Chủ tịch Hội đồng Giám mục Công giáo Philippines, cho biết.

Đức Hồng y Luis Antonio Tagle Địa phận Manila trước đó đã đề xuất những cuộc đàm phán trung gian đối với chính sách gây tranh cãi của chính phủ đối với việc buôn bán ma tuý trong bối cảnh của vụ sát hại chàng thanh niên Delos Santos gần đây, một sinh viên đang theo học lớp 11 tại một trường Công giáo.

Một trong những lý do cho sự chia rẽ này, ĐHY Tagle nói, đó  là vì một tổ chức tin tưởng một cách sai lầm rằng họ đang nắm trong tay giải pháp tốt nhất chống lại mối đe dọa này.

Tất cả mọi người dân Philippin đều đồng ý rằng mối đe dọa của của việc buôn ban ma túy bất hợp pháp là một thực tế và mang tính chất phá hoại. Chúng ta phải đối diện với nó và cùng nhau hành động. Thật không may, điều này đã chia rẽ chúng ta”, ĐHY Tagle nói.

Đối với Đức Cha David, cái chết của chàng thanh niên Delos Santos cần phải được chính phủ coi là một sự “thức tỉnh” đối với “giải pháp tàn nhẫn và đơn giản thái quá” đối với các “nghi phạm ma túy” đang bị tàn sát.

Theo Đức Cha David, việc buôn bán ma túy bất hợp pháp sẽ tiếp tục tràn ngập đất nước “nếu như không có những nỗ lực mang tính hệ thống” nhằm giải quyết tận gốc rễ vấn đề này.

Một đám đông bao gồm gia đình, bạn bè và những người ủng hộ đã tham dự tang lễ của Delos Santos, người đã bị bắn chết sau khi bị cáo buộc đã bắn chống trả lại cảnh sát trong một hoạt động chống ma túy tại Caloocan vào ngày 16 tháng 8 vừa qua.

Tuy nhiên, cảnh quay lại từ CCTV cho thấy các cảnh sát được cho là đã kéo lê nạn nhân trước khi chàng thanh niên này bị bắn chết.

Vị giám chức cho biết Giáo hội và chính phủ có thể cùng cộng tác với nhau để chữa lành cho người nghiện thông qua các chương trình phục hồi của cộng đồng.

“Nhưng quan trọng hơn, chúng ta hãy hàn gắn những sự chia rẽ, những xung đột và việc đưa ra những lời lẽ cay độc. Chúng ta hãy thoát khỏi bất cứ những điều làm hạ thấp nhân tính của chúng ta”, Đức Cha David cho biết thêm.

Delos Santos đã được an táng tại Nghĩa trang La Loma, tọa lạc tại Caloocan, sau đám rước kéo dài hơn 5 giờ đồng hồ.

Vị giám chức cũng quả quyết với cha mẹ của Delos Santos rằng mạng sống của con trai họ không hề lãng phí, thậm chí ngay cả khi mạng sống ấy đã bị chấm dứt bởi “bạo lực hết sức vô nghĩa và tàn nhẫn”.

“Mạng sống ấy không hề lãng phí bởi vì nó đã từng là một cái gai đã đâm vào lương tâm của mỗi người dân chúng ta và đồng thời thức tỉnh chúng ta khỏi giấc ngủ sâu về mặt luân lý”.

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới