Đức Giám Mục Gonzalez: ‘Mỹ Latinh đã để lại dấu ấn trong tài liệu Thượng Hội Đồng Giám Mục’

Thứ Năm, 01-11-2018 | 08:44:39

ROME – Lời mời gọi đối với tinh thần tông đồ truyền giáo vốn đã trở thành trọng tâm của công cuộc tân Phúc Âm Hóa tại Mỹ Latinh và khu vực Caribê đã để lại dấu ấn trong tài liệu chung kết của Thượng Hội đồng Giám mục, một giám mục Puerto Rico chia sẻ.

Đức Thánh Cha Phanxicô nhận một lá thư của Đức Giám Mục Ruben Gonzalez Medina của Ponce, Puerto Rico(Ảnh: CNS photo / Truyền thông Vatican.)

Đức Giám Mục Ruben Gonzalez Medina Địa phận Ponce đã phát biểu với Catholic News Service hôm 29 tháng 10 rằng sự nhấn mạnh của Thượng Hội đồng Giám mục về kinh nghiệm của các tông đồ khi gặp gỡ Chúa Giêsu trên đường đến Emmaus cũng chính là một chủ đề quen thuộc đã được khám phá tại cuộc họp Hội đồng Giám mục Mỹ Latinh ở Santo Domingo, Cộng hòa Dominica, vào năm 1992.

“Trong suốt tài liệu (Thượng Hội Đồng), đặc biệt là đối với chúng ta tại Mỹ Latinh và Caribê, có một số điểm mà qua đó chúng ta được xác định một cách rõ ràng bởi vì, tất nhiên, Đức Giáo hoàng là người Mỹ Latinh”, Đức Cha Gonzalez nói.

Puerto Rico đã trở thành tiêu đề trên tất cả các mặt báo vào năm 2017 khi cơn bão cấp 4 – được gọi là Bão Maria – đã tàn phá hòn đảo này, khiến cho nhiều người mất nhà cửa để rồi phải chạy trốn và tìm kiếm cho mình một cuộc sống tốt hơn trên lục địa Hoa Kỳ. Hầu hết những người sống sót sống phải sống trong tình trạng không có điện sinh hoạt trong nhiều tháng ròng.

Đức Cha Gonzalez cho biết rằng mặc dù ngài đã chia sẻ tại Thượng Hội đồng về một số thách thức kinh tế và xã hội mà những người trẻ ở Puerto Rico hiện đang phải đối mặt, nhiều vấn đề khác – chẳng hạn như: di dân, gia đình và giáo dục – cũng đã được các giám mục khác đề cập tại Thượng Hội đồng.

“Tôi đã phát biểu tại phiên họp thứ ba vì vậy, nhiều điều mà tôi muốn nói cũng đã được nói”, Đức Cha Gonzalez phát biểu với CNS. “Tôi chỉ có ba phút, vì vậy tôi đã phải đi thẳng vào vấn đề”.

Trong bài phát biểu của mình tại Thượng Hội đồng hôm 16 tháng 10, Đức Cha Gonzalez đã đưa ra sáu đề xuất cụ thể nhằm giúp những người trẻ trải nghiệm một “nhận thức rõ ràng và cam kết” vốn đáp lại sứ điệp Tin Mừng.

Trong số những đề xuất của Đức Cha Gonzalez đó chính là chương trình đào tạo “Tông đồ truyền giáo” trong hai năm trước khi các bạn trẻ được lãnh nhận Bí tích Thêm Sức. Chương trình này, Đức Cha Gonzalez nói, sẽ cho phép những người trẻ tuổi có được “một chương trình giảng dạy giáo lý đầy đủ vốn đặt nền tảng và củng cố món quà đức tin đã được lãnh nhận khi chịu phép Rửa tội”.

Đức Cha Gonzalez phát biểu với CNS rằng những đề xuất của ngài đã đề cập đến một số “khía cạnh quan trọng của tinh thần tông đồ truyền giáo” đối với Giáo Hội ở Puerto Rico.

“Gia đình, giới trẻ, giáo dục, y tế, kinh tế và nghèo đói là tất cả những khía cạnh quan trọng trong sứ mạng truyền giáo”, Đức Cha Gonzalez giải thích. “Có một sự tan rã trong các gia đình ly dị. Một vấn đề khác đối với những người trẻ tuổi không chỉ khiến họ phải di cư mà còn khiến họ bị mất phương hướng do vấn đề ma túy, vấn đề dễ bị tổn thương. Điều này có nghĩa là chúng ta phải giáo dục và hướng dẫn họ với nhận thức và tinh thần trách nhiệm. Không chỉ đơn thuần là việc giảng dạy giáo lý mà còn là việc hướng dẫn, một sự hướng dẫn được đưa vào việc phục vụ”.

Đối với Đức Cha Gonzalez, mục tiêu của việc truyền giáo ở Puerto Rico đó chính là dẫn dắt những người trẻ tuổi trở thành những nhân chứng đích thực của đức tin và cuối cùng là trở nên thánh thiện như Chân Phước Carlos Manuel Rodriguez.

Sinh năm 1918, Chân Phước Rodriguez, được người dân Puerto Rico biết đến với tên gọi là “Charlie”, đã làm việc không mệt mỏi để quảng bá kiến thức về đức tin Công giáo tại quê hương Caguas và trên khắp Puerto Rico. Ngài đã giảng dạy giáo lý cho các học sinh trung học, thường trả tiền cho tất cả các đồ dùng của họ bằng chính túi tiền của mình.

Ngài qua đời vì căn bệnh ung thư đại trực tràng vào năm 1963 ở tuổi 44 và được Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II tuyên phong Chân Phước vào năm 2001, trở thành công dân Puerto Rico đầu tiên và giáo dân gốc Caribê đầu tiên trong lịch sử được tuyên phong Chân Phước.

“Chân Phước Carlos của chúng ta, một công Puerto Rico cũng như chúng ta, nói gì về sự thánh thiện? Ngài nói: “Hãy chu toàn tất cả mọi  phận sự của mình và làm tốt công việc đó”, Đức Cha Gonzalez nói.

Mặc dù Rodriguez có một người anh là một Tu sĩ Dòng Biển Đức và một người chị gái trở thành một nữ tu Dòng Cát Minh, Ngài biết rằng Ngài không được mời gọi để sống đời sống tu trì.

“Ngài cho biết Ngài được mời gọi để sống bậc giáo dân”, Đức Cha Gonzalez nói. “Thật kỳ lạ, Chân Phước Carlos đã trở thành một mẫu gương cho tất cả chúng ta ở Puerto Rico đối với con đường nên Thánh. Và làm thế nào để Chân Phước Carlos có thể nên Thánh? Bằng cách chu toàn tất cả mọi phận vụ của mình”.

“Chân Phước Carlos là một nhân viên thư ký văn phòng, Ngài cũng chơi nhạc, Ngài là một giáo lý viên, Ngài công tác tại một trường đại học”, Đức Cha Gonzalez nói. “Khi chúng ta chiêm ngắm Chân Phước Carlos từ quan điểm của một cuộc sống bình thường, cũng giống như ĐTC Phanxicô đã chia sẻ trong Tông Huấn ‘Gaudete et Exsultate’ của mình rằng chúng ta có rất nhiều vị Thánh ngay bên cạnh chúng ta”.

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook