Đức Giám mục Dorsonville kêu gọi Quốc hội thông qua các biện pháp bảo vệ các ‘Dreamer’ và những người thuộc diện TPS

Thứ Bảy, 09-03-2019 | 21:35:18

WASHINGTON, D.C. – Đức Giám mục Phụ tá Mario E. Dorsonville Địa phận Washington đã kêu gọi Quốc hội thông qua luật bảo vệ các ‘Dreamer’ và những người được bảo vệ bởi Tình trạng được bảo vệ tạm thời (TPS) và  chương trình “Hoãn Thi Hành Cưỡng Ép Trục Xuất” (DED) để các gia đình không bị ảnh hưởng.

Chứng minh trước Ủy ban Tư pháp Hạ viện hôm 6 tháng 3, Đức Cha Dorsonville cho biết rằng các biện pháp đó quả là hết sức cần thiết để nâng cao phẩm giá của những người nhập cư, người mà ngài mô tả là “con cái của Thiên Chúa”.

Đức Cha Dorsonville, người sẽ trở thành Chủ tịch Ủy ban Di dân của các Giám mục Hoa Kỳ vào tháng 11, cho biết Giáo hội Công giáo sẽ tiếp tục trợ giúp và ủng hộ thay mặt những người nhập cư và những người tị nạn chạy trốn tình trạng bạo lực, nghèo đói cũng như những ảnh hưởng của thiên tai ở quê nhà của họ.

“Công việc của chúng tôi, bắt nguồn từ xác tín rằng mỗi người đều được tạo dựng theo hình ảnh của Thiên Chúa”, Đức Cha Dorsonville chia sẻ về các chương trình được điều hành thông qua các cơ quan và Giáo xứ Công giáo khác nhau. “Chúng tôi làm theo Giáo huấn của Tin Mừng, và trong cuộc sống và công việc của chính mình, Chúa Giêsu đã tự xác định mình như những người xa lạ mới đến và với những người bị gạt ra bên lề xã hội khác theo cách đặc biệt: “Tôi là khách lạ và các ngươi đã tiếp rước”.

“Các ‘Dreamer’, và những người thuộc diện TPS và DED chính là những người thân cận, những người giáo dân của chúng ta, và quan trọng nhất, họ cũng chính là con cái của Thiên Chúa”, Đức Cha Dorsonville nói.

Ngoài vị giám chức, ủy ban Hạ viện còn được nghe từ những người thuộc diện TPS và các ‘Dreamer’, những thanh thiếu niên được đưa đến Mỹ bất hợp pháp khi còn nhỏ và ở lại đất nước này theo Đạo luật Trì hoãn việc Trục xuất đối với Trẻ em được đưa đến Hoa Kỳ tờ thuở Thơ Ấu (DACA). Chương trình chủ yếu mang lại lợi ích cho những người trẻ tuổi đến từ Mexico và Trung Mỹ.

Cái tên ‘Dream’ xuất phát từ Đạo luật ‘DREAM’, Đạo luật Phát triển, Cứu trợ và Giáo dục cho Người chưa thành niên, một đề xuất lưỡng đảng nêu ra một số điều khoản để hội đủ điều kiện cho những người trẻ này được thường trú tại đây.

Tổng thống Donald Trump vào năm 2017 đã tuyên bố rằng DACA sẽ chấm dứt, nhưng một tòa án phúc thẩm liên bang ở California đã ngăn chặn đạo luật này vào tháng 11, cho phép chương trình này được giữ nguyên. Các giám mục Hoa Kỳ đã gọi chỉ thị ban đầu của tổng thống là đáng trách.

Ngoài ra, Bộ An ninh Nội địa đã đệ trình thông báo rằng họ sẽ gia hạn tình trạng TPS cho các công dân nước ngoài đến từ các quốc gia El Salvador, Nicaragua, Haiti và Sudan cho đến ngày 2 tháng 1 năm 2020. Thông báo, được công bố trên tờ Federal Register hôm 1 tháng 3, cho biết việc gia hạn được đưa ra để đáp lại một chỉ thị sơ bộ được đưa ra bởi Tòa án quận Hoa Kỳ cho Quận Bắc California trong một vụ kiện đầy khó khăn nhằm chấm dứt tình trạng đặc biệt đối với những người di cư đến từ bốn quốc gia này.

Trong lời chứng của mình, Đức Cha Dorsonville cho biết rằng việc chấm dứt các chỉ thị về TPS đối với nhiều quốc gia, bao gồm Haiti, Honduras, Nicaragua và El Salvador, đã gây quan ngại cho Hội đồng Giám mục Hoa Kỳ. Khả năng chấm dứt chỉ thị này đã khiến cho khoảng 320.000 người thuộc diện TPS phải đối mặt với những vấn đề gay gắt về việc gia đình phải ly tán “nếu như Quốc hội không hành động”, Đức Cha Dorsonville nói.

“Những người thuộc diện TPS cần một giải pháp pháp lý lâu dài mà chỉ có Quốc hội và tổng thống, cùng cộng tác với nhau, mới có thể mang lại”, Đức Cha Dorsonville nói.

“Do số lượng lớn các trẻ em công dân Hoa Kỳ có cha mẹ là những người thuộc diện TPS, chúng ta cần phải suy nghĩ về việc chấm dứt TPS sẽ gây tổn hại thế nào đối với những gia đình này”, Đức Cha Dorsonville giải thích.

“Những kiểu lựa chọn nào mà những gia đình này sẽ phải thực hiện? Liệu các gia đình có chịu đựng được sự chia rẽ của việc cha mẹ phải sống tách biệt với con cái của họ để đảm bảo việc các công dân Hoa Kỳ nhận được các cơ hội giáo dục ở Hoa Kỳ mà họ được hưởng không? Đây chính là những câu hỏi mà chúng ta với tư cách là một Giáo hội hiện đang phải đối mặt, và quan trọng hơn, những người thuộc diện TPS và gia đình của họ đang phải vật lộn từng ngày”, Đức Cha Dorsonville cho biết thêm.

Để kết luận, Đức Cha Dorsonville đã lặp lại lời kêu gọi của mình để Quốc hội “nỗ lực làm việc hướng tới một giải pháp nhân văn và chính đáng cho những thành viên quan trọng này trong các cộng đồng của chúng ta”.

“Như mọi khi”, Đức Cha Dorsonville nói, “Giáo hội Công giáo luôn sẵn sàng hợp tác với quý vị để đạt được mục tiêu này và đồng.

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới