Đức Giám mục Địa Phận Baton Rouge: Trận lũ lụt tại Louisiana là trận lũ lụt"có quy mô kỷ lục trong lịch sử"

Thứ Bảy, 20-08-2016 | 23:35:08

Đức Giám mục Địa Phận Baton Rouge: Trận lũ lụt tại Louisiana là trận lũ lụt”có quy mô kỷ lục trong lịch sử”

Với con số lên đến hàng ngàn người trên khắp tiểu bang Louisiana đã phải di dời do trận lũ lụt thê thảm vừa qua, Giáo Hội Công Giáo là một trong những tổ chức đi đầu trong việc trợ giúp cho những người dân đang cần nơi cư ngụ khẩn cấp cũng như những sự hỗ trợ khác. Hơn 40.000 ngàn ngôi nhà bị thiệt hại nặng nề do trận lũ lụt tại tiểu bang  Louisiana đã khiến ít nhất 13 nạn nhân thiệt mạng. Các cho biết chính phủ Hoa Kỳ có thể đối diện với tình trạng thiếu thốn nhà cửa khẩn cấp kể từ những hậu quả nặng nề do cơn bão Katrina gây ra một thập kỷ trước.

Một trong những khu vực ảnh hưởng nặng nề nhất là khu vực thủ phủ tiểu bang Baton Rouge cũng như các khu vực xung quanh. Susie Hodges – cộng tác viên Vatican Radio đã có buổi phỏng vấn với Đức Cha Robert Muench – Giám mục Địa phận Baton Rouge để tìm hiểu thêm chi tiết.

Trận lụt này được mô tả như là “một biến cố làm thay đổi cuộc sống của rất nhiều người dân”, Đức Cha Muench cho biết mặc dù thảm họa “vô cùng to lớn” này đã để lại những thiệt hại không thể tả, thế nhưng tinh thần của những người dân địa phương hiện tại lại “vô cùng kiên cường” và “rất đáng ngạc nhiên – thậm chí ngay cả khi họ đã mất tất cả mọi thứ”.

Ngài đã miêu tả về việc các tổ chức Kitô giáo đã cùng cộng tác với nhau thế nào để giúp đỡ cho những người dân phải di tản bằng cách cung cấp chỗ ở và phân phát các nhu yếu phẩm khác, đồng thời Ngài cũng ca ngợi công việc bác ái của các thiện nguyện viên đã phải lênh đênh trên các chiếc thuyền “để lội ngược dòng giúp đỡ cho những người đang bị mắc kẹt bởi dòng nước lũ”.

Ngài cho biết những người dân đang củng cố tinh thần và “quây quần bên nhau” ngay sau thảm họa của trận lũ thảm khốc này để giúp đỡ những người có nhu cầu và gọi đây là những công việc “truyền cảm hứng” cho họ.

Đức Cha Muench đã chứng kiến tận trận lũ lụt tồi tệ nhất trong lịch sử, Ngài cho biết có nhiều ngôi nhà đã bị nhấn chìm trong dòng nước lũ và gây thiệt hại rất lớn đối với những tài sản bên trong đồng thời ảnh hưởng lâu dài đến đời sống của người dân nơi đây.

“Nó khiến cho đời sống của người dân bị đảo lộn hoàn toàn”, Đức Cha Muench cho biết thêm.

Đức Cha Muench đã dành phần lớn cuộc đời của mình để phục vụ tại Lousiana và cũng đã chứng kiến rất nhiều trận lũ khác, nhưng theo quan điểm của Ngài, trận lũ mới nhất là một trận lũ “có quy mô kỷ lục trong lịch sử, cả về số lượng người dân bị ảnh hưởng cũng như những thiệt hại mà họ phải hứng chịu”.

“Mức độ và phạm vi của trận lũ lụt này là rất lớn và ảnh hưởng thì lại vô cùng nặng nề”, Đức Cha Muench cho biết. Hầu như 5.500 dặm vuông (tương đương 14.200 cây số vuông) thuộc Địa phận Baton Rouge đã bị ảnh hưởng bởi dòng nước lũ.

Minh Tuệ (theo Radio Vatican)

 

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới