Đức Giám Mục Conley: “Việc trục xuất hàng loạt sẽ không thể sửa đổi hệ thống nhập cư của chúng ta”

Thứ Tư, 01-03-2017 | 12:03:46

Chính sách nhập cư đầy tranh cãi do Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump công bố đến nay đã gặp phải rất nhiều chỉ trích từ các Giám mục Công giáo Hoa Kỳ.

Sắc lệnh mới nhất được ban hành hôm 20/2 vừa qua, chỉ đạo các quan chức phải tích cực hơn trong việc truy tìm, bắt giữ và trục xuất những người nhập cư bất hợp pháp, bất kể là họ có phạm tội nghiêm trọng hay không.

Trong một bài báo gần đây nhất – “Giữ vững lập trường của tinh thần liên đới”, Đức Cha James Conley – Giám mục Địa phân Lincoln đã cùng với các Giám mục khác mạnh mẽ chỉ trích sắc lệnh này. Đức Cha Conley cho biết sắc lệnh này “sẽ chẳng thể nào giải quyết các vấn đề về nhập cư ở nước ta”.

“Nó cũng chẳng tác động một cách có ý nghĩa đến vấn đề an ninh quốc gia cũng như sự an toàn của các công dân của chúng ta”, Đức Cha Conley chia sẻ.

Đức Cha Conley lưu ý rằng chính quyền trước đó cũng đã giám sát nhiều lệnh trục xuất, vốn đã có rất ít ảnh hưởng đến vấn đề an ninh quốc gia.

“Việc trục xuất hàng loạt là một phương thuốc chữa bách bệnh: sự xuất hiện của một câu trả lời mà không thực sự giải quyết được bất cứ vấn đề gì”, Đức Cha Conley nói.

Trong bài viết, Đức cha Conley giải thích rằng Giáo huấn Giáo hội Công giáo về vấn đề nhập cư dựa trên ba nguyên tắc sau đây: “Các gia đình có quyền di cư để đến với những nơi có các cơ hội về kinh tế, để có được tự do, hoặc sự an toàn; các quốc gia có quyền đối với vấn đề an ninh, đối với vấn đề biên giới ổn định và định đoạt các chính sách đối với những người nhập cư; và vì nghĩa vụ đối với công lý và Lòng thương xót, các quốc gia có thể đón nhận những người nhập cư mà không gây tổn hại đến lợi ích của các công dân của họ thì hãy nên làm như vậy”.

Đức Giám mục Conley lập luận rằng chính phủ Hoa Kỳ “đã không giải quyết một cách đầy đủ quyền của các công dân của mình đối với vấn đề an ninh” mà cũng chẳng “tôn trọng đầy đủ các quyền tự nhiên của các gia đình đối với vấn đề di dân”.

“Nói cách ngắn gon, hệ thống nhập cư của chúng ta đã bị phá vỡ, và rằng hệ thống đã bị phá vỡ ấy chính là nguyên nhân của sự bất công hết sức nghiêm trọng”, Đức Giám mục Conley viết.

“Bất kể lý do của nó là gì đi chăng nữa, hệ thống nhập cư vốn đã bị phá vỡ của chúng ta chính là một sự bất công đối với những người nhập cư cũng như đối với tất cả các công dân Hoa Kỳ. Sự bất công đó đã gây ra những hậu quả bi thảm nơi đời sống của các gia đình thực sự – vốn phản chiếu chính hình ảnh của Thiên Chúa Ba Ngôi”.

Tiểu bang Nebraska và thành phố Lincoln thủ phủ tiểu bang này – nơi Đức Giám mục Conley đang coi sóc – được biết đến như là nơi đặc biệt chào đón những người tị nạn. Năm ngoái, Nebraska dẫn đầu quốc gia trong việc tái định cư cho hầu hết những người tị nạn tính bình quân theo đầu người, theo số liệu của chính phủ liên bang. Tiểu bang này là một nơi có sức hút mạnh mẽ đối với những người tị nạn bởi nền kinh tế ổn định cũng như khả năng dễ dàng có thể kiếm được công ăn việc làm.

Trong năm 2016, tổ chức ‘Catholic Social Services’ thuộc miền Nam Nebraska đã tái định cư 231 người (gồm 72 gia đình), và giúp đỡ cho 47 người có việc làm trong vòng ba tháng khi đến họ đến Hoa Kỳ. Những người tị nạn chủ yếu đến từ các quốc gia như: Miến Điện, Iraq, Iran, Syria, Sudan và Afghanistan. Bốn trong số các quốc gia này – bao gồm Iraq, Iran, Syria và Sudan – là những quốc gia đa số là người Hồi giáo được liệt kê trong lệnh cấm visa được ban hành trước đây bởi Tổng thống Trump.

Đức Giám mục Conley thúc giục người Công giáo phải nhớ rằng gần 40% những người Tây Ban Nha tại Hoa Kỳ đều là người Công Giáo, và hơn hết Giáo hội Công giáo tại Hoa Kỳ là một Giáo Hội nhập cư. Trước kia đã từng có một lần trong lịch sử của quốc gia nơi những người nhập cư Công giáo đến từ Đức, Ireland, Bohemia, Ý, và nhiều quốc gia khác cũng đã bị tấn công tương tự, Đức Giám mục Conley cho biết.

Đức Giám mục Conley kêu gọi các tín hữu hãy liên đới với các thành viên khác trong cùng một Thân Thể Chúa Kitô khi những thành viên kia đang bị nhìn nhận cách máy móc bất công như “những tội phạm côn đồ hoặc những trách nhiệm [gánh nặng] kinh tế”, đồng thời khuyến khích họ “hãy chờ đợi các chính sách tốt hơn” từ chính phủ hơn là hành động trục xuất hàng loạt cũng như các chính sách khắc nghiệt gây nguy hại đến những người dễ bị tổn thương.

“Tôi giữ vững lập trường trong việc liên đới với các gia đình nhập cư đang phải sống trong sợ hãi về những điều có thể xảy đến với họ. Tôi giữ vững lập trường trong việc liên đới với tất cả các công dân Hoa Kỳ, đang tìm kiếm vấn đề an ninh thực sự, thay vì hình ảnh quảng bá cá nhân cũng như những lối nói khoa trương mang tính chính trị. Tôi giữ vững lập trường trong việc liên đới với các chính trị gia cũng như các cơ quan thực thi pháp luật đang nỗ lực tìm ra các giải pháp công bằng và nhân đạo đối với những vấn đề phức tạp. Tôi giữ vững lập trường trong việc liên đới với những người đang phải sống trong cảnh nghèo đói hoặc nguy hiểm, đang tìm kiếm những cam kết đối với vấn đề an toàn cũng như những cơ hội dành cho con cái của họ”, Đức Giám mục Conley viết.

“Là những người Công giáo, chúng ta phải tiếp tục kêu gọi việc cải cách nhập cư thực sự, toàn diện, an toàn, và công bằng. Chúng ta không thể chấp nhận kiểu ‘phương thuốc trị bách bệnh’ qua việc tạm giam cũng như trục xuất hàng loạt. Những công dân Hoa Kỳ, những người nhập cư cũng như Giáo Hội phải chờ đợi một điều gì đó tốt hơn”.

Tổng thống Trump dự kiến sẽ tuyên bố một sắc lệnh mới về nhập cư trong tuần này, sau khi sắc lệnh đầu tiên của ông về nhập cư tạm thời đã bị ngăn chặn bởi một thẩm phán liên bang hôm 4/2 vừa qua.

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Tin mới