Đức Giám mục Calderón: ‘Thiên Chúa sẽ tưởng thưởng cho những ai giúp đỡ những đoàn người di cư’

Thứ Ba, 30-10-2018 | 08:37:53

Đức Giám mục Jaime Calderón Địa phận Tapachula, Mexico đã ca ngợi tinh thần quảng đại của những giáo dân và linh mục đã giúp đỡ những người di cư trong Giáo phận của mình.

“Tôi rất biết ơn các anh em linh mục và tất cả những anh chị em thuộc tất cả các Giáo xứ của chúng ta đã vượt lên tất cả mọi phương tiện của họ để có thể cung cấp sự giúp đỡ cho những người khác”, Đức Cha Calderón phát biểu với Aci Prensa, cơ quan thông tấn bằng tiếng Tây Ban Nha của CNA.

“Hãy nhớ rằng Thiên Chúa sẽ luôn luôn tưởng thưởng những điều tốt lành mà anh chị em đã thể hiện”.

Một “đoàn người lữ hành di cư” bao gồm khoảng năm đến sáu nghìn người đã đến Mexico sau khi rời San Pedro de Sula tại Honduras vào ngày 13 tháng 10. Mục tiêu của nhóm chính là đến được với đất nước Hoa Kỳ.

Chính quyền Trump đã bày tỏ lo ngại đối với đoàn người di cư này, và được cho là đang hoàn thiện một kế hoạch để giải quyết sự xuất hiện dự kiến của hàng ngàn người di cư, nhiều người trong số họ có khả năng sẽ đệ đơn xin tị nạn khi đến biên giới.

New York Times đưa tin hôm 26 tháng 10 rằng kế hoạch này có thể sẽ xem xét việc đóng cửa biên giới đối với hầu hết những người di cư, và đồng thời thiết lập các quy định mới liên quan đến điều kiện xin tị nạn, ngoài khả năng có thể triển khai các lực lượng kiểm soát biên giới. Tổng thống Trump được cho là đang xem xét khả năng đưa ra một bài phát biểu vào tuần tới vốn sẽ phân loại nỗ lực di cư như một trường hợp khẩn cấp quốc gia.

Giáo phận Tapalucha, do vị trí của nó trên khu vực biên giới phía nam Mexico tiếp giáp với Guatemala, thường là Giáo phận đầu tiên tiếp nhận những người di cư Trung Mỹ muốn đi qua Mexico.

Đức Giám mục Địa phận Tapachula cho biết rằng “một vài ngày trước, chúng tôi đã nhận thức được tình hình mà các anh em Honduras của chúng ta đã đặc biệt trải qua”.

“Tôi đang muốn ám chỉ cách cụ thể đến đoàn người lữ hành đã được hình thành, với mức độ ngày càng gia tăng”, Đức Cha Calderón nói, đồng thời lưu ý rằng Tapachula “là biên giới phía nam băng qua đất nước chúng ta”.

Vị giám mục chức cho biết rằng tình hình bắt buộc Giáo hội phải được tổ chức tốt hơn “để chào đón, chăm sóc cho tất cả những người này”, đã bị buộc phải “rời khỏi vùng đất của chính họ”.

“Đây chính là một thách thức lớn đối với chúng ta để có thể hỗ trợ, để có thể cùng đồng hành với họ”.

“Tất nhiên, trước mặt Chúa, tôi đã tự hỏi về việc làm thế nào để có thể ở đó cùng với họ, và tôi đã nhận thấy một phản ứng sâu sắc và hết sức ấm lòng từ các linh mục và đại đa số những người giáo dân trong Giáo phận của chúng ta”.

Vị giám chức cho biết rằng những tình huống quan trọng này “thúc đẩy chúng ta thực hiện những công việc bác ái với những nỗ lực lớn hơn, cũng như mang lại những điều tốt nhất cho mọi người. Nó dẫn đến sự khao khát để giúp đỡ, chia sẻ, để hiện diện ở đó, để cung cấp cho họ thậm chí ngay cả những điều cần thiết cho cuộc sống của chính mình.

“Nguyện xin Thiên Chúa luôn đồng hành với chúng ta, nguyện xin Thiên Chúa chăm sóc chúng ta, nguyện xin Thiên Chúa củng cố chúng ta. Và chúng ta phải luôn luôn tiếp cận với những người di cư”, Đức Cha Calderón nói.

Đức Giám mục Calderón cũng đã chỉ ra rằng những tình huống thúc đẩy người dân di cư và đẩy họ rời khỏi những vùng đất của mình “đã dần dần đạt đến mức áp đảo những nỗ lực của chính các quốc gia Trung Mỹ”. Môi trường nghèo đói và môi trường bất công, môi trường bạo lực không phải là môi trường sống tốt để một người có thể phát triển”.

“Hiện nay tình hình này đang trở nên ngày càng tồi tệ hơn, những hiện tượng toàn cầu hóa này đang xuất hiện và chúng ta phải tiếp cận” với những người này, Đức Cha Calderón nói.

Vào hồi tuần trước, Hội đồng Giám mục Honduras đã than phiền rằng “bi kịch của nhân loại” đã được minh chứng bởi đoàn người di cư.

“Chúng tôi nhận thấy, với sự đau buồn sâu sắc và mối bận tâm nghiêm trọng, “thảm kịch nhân loại”, như ĐTC Phanxicô đã gọi “tình trạng di cư cưỡng bức”, trong chuyến lữ hành của một nhóm bao gồm hàng ngàn anh chị em Honduras đã rời bỏ vùng đất của họ, tìm kiếm những cơ hội tốt hơn cho cuộc sống của họ, cho chính họ cũng như cho gia đình của mình”, các giám mục cho biết trong một tuyên bố được công bố hôm 20 tháng Mười.

“Đây chính là một thực tế tàn nhẫn, gây ra bởi tình hình hiện tại đang xảy ra ở nước ta, buộc một nhóm lớn với sự quyết tâm để bỏ lại những thứ ít ỏi mà họ có được, mạo hiểm tất cả trên con đường di cư đến Hoa Kỳ mà không có bất kì sự chắc chắn nào, với mong muốn có thể đến được với miền đất hứa, ‘giấc mơ Hoa Kỳ’”, các giám mục nhấn mạnh.

Vị giám mục Mexico đã kêu gọi tinh thần yêu mến dành cho Đức Trinh Nữ Guadalupe, Ngài quả quyết rằng nó sẽ khuyến khích việc chào đón “những anh chị em đang thực sự cần đến tình yêu đó. Mẹ chính là Mẹ của mỗi người chúng ta và Mẹ cũng chính lè mẹ của toàn thể nhân loại”.

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook