Đức Giám Mục Bambera kêu gọi cầu nguyện cho hòa bình sau vụ tấn công nhằm vào các Kitô hữu Coptic

Thứ Tư, 03-01-2018 | 21:33:47

WASHINGTON, DC – Sau vụ tấn công của một tay súng nhằm vào một Nhà thờ Chính Thống Coptic và một cửa hàng thuộc sở hữu của một Kitô hữu gần Cairo vào ngày 29 tháng 12 vừa qua, làm thiệt mạng ít nhất chín người, một Giám mục Hoa Kỳ đã kêu gọi tất cả mọi tín hữu Công giáo hãy “cầu nguyện cho hòa bình tại Ai Cập và Trung Đông cũng như cho tất cả các nạn nhân của sự hận thù tôn giáo và chính trị”.

“Tôi đặc biệt mời gọi tất cả mọi tín hữu Công giáo đổi mới sự ủng hộ của mình, yêu thương và cầu nguyện cho các anh chị em tín hữu Coptic của chúng ta đang phải chịu đựng sự đau đớn vì danh Chúa Kitô”, Đức Giám Mục Joseph C. Bambera thuộc Giáo Phận Scranton, Pennsylvania, Chủ Tịch Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ về Các vấn đề Đại kết và Liên tôn, cho biết.

Trong tuyên bố hôm 29 tháng 12 của mình, Đức Cha Bambera cũng cầu nguyện cho những người bị thương và bị giết hại.

Một báo cáo của Associated Press hôm 31/12 vừa qua cho biết các nhân chứng tại hiện trường vụ tấn công đã ghi nhận việc các cư dân địa phương và các tín hữu giáo dân đã giúp cho việc giữ con số người thương vong giảm xuống. Một số người đàn ông và phụ nữ đã đóng cổng sắt lại, ngăn chặn kẻ tấn công đi vào bên trong nhà thờ. Những người khác đã dùng gạch đá ném vào kẻ tấn công khi hắn ta chạy trốn khỏi khu vực bởi vì ai đó đã giấu xe máy của tên này. Một cư dân được cho là đã chộp ngay lấy tay súng này trong khi hắn ta đang nạp lại vũ khí cho khẩu súng tự động của mình.

Vụ tấn công bắt đầu khi Thánh Lễ kết thúc tại nhà thờ Mar Mina ở vùng ngoại ô Helwan ở phía nam Cairo. Một số người đã trú ẩn trong một cửa hàng văn phòng phẩm kế đó.

Các báo cáo ban đầu cho hay có hơn một tay súng, nhưng các bản tin cập nhật khẳng định rằng chỉ có một kẻ tấn công đã bị cảnh sát bắn bị thương.

Vụ tấn công đã được tuyên bố bởi nhóm Hồi giáo Hồi giáo, vốn đã được nhắm mục tiêu một cách cụ thể vào nhóm các Kitô hữu Coptic thiểu số của Ai Cập từ tháng 12 năm 2016 với một loạt các vụ đánh bom nhằm vào các nhà thờ làm thiệt mạng hơn 100 người và làm bị thương thêm nhiều người hơn.

Tuyên bố của Đức Cha Bambera ghi nhận đã có hơn 2.000 vụ tấn công nhằm vào các Kitô hữu Coptic bởi các phần tử cực đoan trong ba năm qua.

Đức Cha Bambera đã thuật lại những vụ tấn công gần đây, trong đó bao gồm một vụ tấn công xảy ra vào ngày 22 tháng 12 nhằm vào một ngôi Thánh đường nằm ở phía nam Cairo, khiến ba người thiệt mạng và phá hủy nội thất của nhà thờ. Hồi tháng Năm năm ngoái, các chiến binh bịt mặt đã tiến hành xả súng vào một chiếc xe buýt chật cứng các Kitô hữu Coptic, trong đó có cả trẻ em trên đường tới tu viện Thánh Samuel the Confessor tại Maghagha, làm thiệt mạng 28 người và làm bị thương 22 người khác.

Vị Giám trợ cũng đã ghi nhận vụ tấn công xảy ra hôm Chúa Nhật Lễ lá khi những kẻ đánh bom tự sát tấn công các nhà thờ tại Alexandria và Tanta, khiến cho 43 người thiệt mạng và làm bị thương hàng chục người khác.

“Nhữngvụ tấn công này chỉ đại diện cho hàng loạt các vụ tấn công đã xảy ra trong vài năm qua, nhắm vào các tín đồ của Giáo Hội Chính Thống Coptic, chiếm gần 10% dân số Ai Cập”, Đức Cha Bambera nói.

“Trong quá trình thực hiện các vụ tấn công tràn lan như vậy, các tín đồ Hồi giáo cũng đã bị nhắm mục tiêu, cũng như cảnh sát, quân đội và các thành viên của các phương tiện truyền thông”, Đức Cha Bambera ghi nhận, đồng thời Ngài cũng cho biết thêm rằng các vụ tấn công gần đây “đại diện cho vô số các hành vi bạo lực đang diễn ra vốn tiếp tục trở thành gánh nặng cho quốc gia Ai Cập”.

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới