Đức Cha Nguyễn Thái Hợp dâng lễ cầu nguyện cho công lý tại Cồn Sẻ

Thứ Hai, 18-07-2016 | 17:52:12

Ngày 13/7/2016, Đức Cha Nguyễn Thái Hợp đã viếng thăm và trao quà cứu trợ cho giáo dân Cồn Sẻ và Chợ Sàng (Quảng Bình), những giáo xứ bị ảnh hưởng nặng nề bởi thảm họa biển những tháng qua.

20160718 ĐC Hợp 1

Buổi sáng, sau thánh lễ cầu nguyện cho công lý và hòa bình được cử hành tại nhà thờ Cồn Sẻ, Đức Cha đã trao quà cứu trợ (mỗi phần quà 50kg gạo) cho 314 gia đình thuộc giáo xứ Cồn Sẻ, và tặng tập vở, bút viết cho 700 em học sinh trong giáo xứ. Đặc biệt, Đức Cha tỏ lòng quan tâm đến những anh chị em giáo dân đã bị chính quyền Quảng Bình thẳng tay đàn áp trong cuộc tuần hành ôn hòa yêu cầu đóng cửa nhà máy Formosa và trả lại biển sạch cho ngư dân của giáo dân Cồn Sẻ vào ngày 07-7-2016 vừa qua. Đức Cha trao tặng ông Phêrô Nguyễn Văn Đức (bị thương nặng hôm 7/7 và hiện đang phải điều trị tại Huế) 20.000.000VNĐ và tặng ba người khác (bị thương nhẹ hơn) mỗi người 2.000.000VNĐ.

Buổi chiều, Đức Cha viếng thăm giáo xứ Chợ Sàng. Đây cũng là một giáo xứ còn nhiều khó khăn và một số gia đình phải gánh chịu ảnh hưởng từ thảm họa ô nhiễm môi trường biển trong thời gian qua. Đức Cha đã trao cho 66 hộ nghèo và 169 hộ gia đình đánh bắt thủy hải sản gần bờ, mỗi hộ 50kg gạo, trao tặng tập vở và bút viết cho 300 em học sinh. Cũng tại Chợ Sàng, Đức Cha đã quyết định xây tặng nhà tình thương cho một gia đình có hoàn cảnh khó khăn với hai người khuyết tật.

Tổng chi phí cho đợt cứu trợ này là khoảng 600 triệu đồng.

20160718 ĐC Hợp 2

Được biết, giáo dân Cồn Sẻ đang phải gánh chịu những hậu quả thảm khốc của thảm họa môi trường biển miền Trung, đặc biệt là khoản nợ ngân hàng lên tới trên 280 tỷ đồng mà các ngư dân nơi đây đã vay để đóng thuyền và trang bị ngư cụ. Cha Phêrô Maria Hoàng Anh Ngợi, quản xứ Cồn Sẻ chia sẻ về mong muốn của người dân Cồn Sẻ hiện nay: “Thứ nhất là yêu cầu đóng cửa nhà máy Formosa, đây chính là công ty gây ra thảm họa ô nhiễm môi trường biển miền Trung. Thứ hai là buộc tổ chức gây ra ô nhiễm phải bồi thường thiệt hại và trả lại môi trường biển sạch cho ngư dân. Thứ ba là yêu cầu Nhà nước hỗ trợ phát triển kinh tế, giúp ngư dân sớm ổn định cuộc sống, tiếp tục ra khơi đánh bắt khai thác thủy hải sản”.

Tại Cồn Sẻ, Đức Cha Nguyễn Thái Hợp đã mời gọi mọi người hãy hành động để công lý và hòa bình ngự trị trên đất nước chúng ta: “Đất nước chúng ta hiện nay đang bước đi trong thảm cảnh đen tối, nhân quyền, nhân phẩm và công lý chưa được tôn trọng bởi những con người có chức có quyền. Trong hoàn cảnh đó, mỗi người dân chúng ta cần nói lên tiếng nói chính đáng của mình, và đòi buộc các tổ chức, cá nhân có trách nhiệm phải thực thi công lý. Chúng ta hãy hành động không chỉ vì cuộc sống, vì môi trường chúng ta hôm nay, mà còn để xây dựng môi trường lành mạnh cho các thế hệ tương lai”.

Văn Thống

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Tin mới