ĐTC tiếp kiến 600 nhân viên nhà tù Regina Coeli
Thứ Sáu, 08-02-2019 | 00:41:37
Đức Thánh Cha Phanxicô kêu gọi nhân bản hóa nhà tù và khích lệ các nhân viên phục vụ tại đây góp phần phục hồi các tù nhân, giúp họ thay đổi cuộc sống.

ĐTC tiếp kiến 600 nhân viên nhà tù Regina Coeli (Vatican Media)
Ngài đưa ra lời kêu gọi trên đây trong buổi tiếp kiến sáng hôm 7-2-2019 dành cho 600 nhân viên nhà tù Regina Coeli, Nữ Vương Thiên Đàng, gồm cha tuyên úy, ban giám đốc và quản trị, các nhân viên canh gác, và thân nhân của họ cũng như những người thiện nguyện.
Trung tâm cải huấn Regina Coeli chỉ cách Vatican khoảng 1 cây số rưỡi và đã được ĐTC Phanxicô viếng thăm chiều ngày 29-3-2018 khi ngài đến đây để cử hành thánh lễ Chiều Thứ Năm Tuần Thánh.
Không lên án người khác, dù là tù nhân
Ngỏ lời trong buổi tiếp kiến, ĐTC nhắc đến những khó khăn mà các nhân viên nhà tù gặp phải trong khi thi hành công tác, tình trạng thiếu nhân sự và nhà tù quá chật chội. Ngài nhấn mạnh rằng:
”Không ai có thể lên án người khác vì những lỗi lầm họ đã phạm và càng không thể gây ra những đau khổ cho họ, làm thương tổn nhân phẩm của họ. Các nhà tù ngày càng cần được nhân bản hóa. Trái lại, nhiều khi thật là đau lòng khi nghe thấy bao nhiêu lần nhà tù như những nơi bạo lực và phi pháp, nơi mà những sự xấu xa của con người trở nên trầm trọng hơn. Đồng thời chúng ta không được quên rằng nhiều tù nhân là những người nghèo, không có những điểm tham chiếu, không được an ninh, không có gia đình, không có những phương thế để bảo vệ các quyền của họ, họ bị gạt ra ngoài lề và bị bỏ mặc cho số phận. Đối với xã hội họ là những người gây phiền phức, một thứ đồ bỏ, là gánh nặng”.
Góp phần giúp tù nhân phục hồi
Nhưng ĐTC cũng nhận xét rằng: ”Kinh nghiệm cho thấy nhà tù, với sự giúp đỡ của các nhân viên cải huấn, có thể trở thành nơi phục hồi, tái sinh và thay đổi cuộc sống; tất cả những điều đó có thể diễn ra nhờ những hành trình đức tin, làm việc, huấn luyện nghề nghiệp, và nhất là nhờ sự gần gũi tinh thần và cảm thương, theo gương người Samaritano nhân lành, cúi mình xuống săn sóc người anh em bị thương. Thái độ gần gũi này, có căn cội nơi lòng yêu mến Chúa Kitô, có thể giúp nhiều tù nhân tục hồi niềm tín thác, sự ý thức và chắc chắn được yêu mến”. (Rei 7-2-2019)

ĐTC tiếp kiến 600 nhân viên nhà tù Regina Coeli (Vatican Media)

ĐTC tiếp kiến 600 nhân viên nhà tù Regina Coeli (Vatican Media)

ĐTC tiếp kiến 600 nhân viên nhà tù Regina Coeli (Vatican Media)
G. Trần Đức Anh OP – Vatican City
Thông tin
Chia sẻ Lời Chúa
Tìm kiếm
Bài giảng- Thánh Lễ
Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp
Tin mới
- "Được biến đổi hình dạng" Suy niệm Lời Chúa - Chúa Nhật Tuần 2 Mùa Chay || 28/02/2021
- ĐTC gửi sứ điệp nhân dịp khai mạc Năm thánh Gabriele dell’Addolorata
- Cầu nguyện xin phó thác chuyến viếng thăm Iraq của ĐTC “trong tay Chúa”
- Chiến dịch chăm sóc mục vụ đặc biệt cho linh mục trong thời Covid của Giáo hội Mêxicô
- Những di tích lịch sử quan trọng của Iraq để hiểu Kitô giáo
- Các tổ chức Công giáo châu Âu và Bắc Mỹ kêu gọi hoãn nợ cho các nước nghèo
- Bài giảng đầu tiên của ĐHY Raniero Cantalamessa trong Mùa Chay
- "Yêu kẻ thù" Suy niệm Lời Chúa - Thứ Bảy Tuần 1 Mùa Chay || 27/02/2021
- Đức TGM Ivan Jurkovič: Đối thoại liên tôn trong thời điểm đại dịch có tác động tích cực đến thế giới
- Sách mới về chân phước Carlo Acutis: “Từ tin học đến thiên đàng”
- Các Giám mục Hoa Kỳ phản đối Đạo luật Bình đẳng
- Các Giáo hội Kitô Malaysia đề nghị chính phủ không trục xuất những người tị nạn Myanmar
- Bang Uttar Pradesh của Ấn Độ thông qua luật chống cải đạo
- Hướng dẫn mục vụ cho những người đã ly thân hay ly dị và sống chung bất hợp luật
- "Làm hòa" Suy niệm Lời Chúa - Thứ Sáu Tuần 1 Mùa Chay || 26/02/2021
- ĐTC Phanxicô chọn một chuyên gia về lão hóa làm bác sĩ riêng
- ĐHY Nichols ủng hộ việc sử dụng tài sản Giáo hội chia sẻ cho người nghèo
- Các giám mục Tây Ban Nha bảo vệ quyền sở hữu tài sản của Giáo hội
- Đền thánh Đức Mẹ Lộ Đức được nâng lên hàng Đền thánh quốc gia
- Chiến dịch quyên góp tái xây dựng trường mẫu giáo ở Iraq