ĐTC tiếp đoàn đại biểu quốc hội Tiệp và Slovak
Thứ Bảy, 23-03-2019 | 04:26:08
Sáng 22/3/2019, ĐTC Phanxicô đã tiếp kiến phái đoàn các đại biểu quốc hội Cộng hòa Tiệp và Slovak, về Roma hành hương nhân dịp 1150 thánh Cirillo qua đời.
Thánh Cirillo và Metodio là 2 anh em từ thành Tessalonica bên Hy Lạp đến truyền đạo cho các dân tộc Slave hồi thế kỷ thứ 9. Hai vị đã sáng chế mẫu tự và dịch Kinh Thánh ra tiếng địa phương. Mộ của thánh Cirillo ở tu viện Thánh Clemente ở Roma, còn mộ thánh Metodio GM ở Đền thánh Velehrad thuộc Cộng hòa Tiệp.

ĐTC tiếp đoàn đại biểu quốc hội Tiệp và Slovak (Vatican Media)
Ảnh hưởng rộng lớn của hai thánh
Lên tiếng trong buổi tiếp kiến, ĐTC ca ngợi công trình và ảnh hưởng của hai thánh Cirillo và Metodio đối với lịch sử, nghệ thuật và văn hóa của các dân tộc Slave và ngài mời gọi đào sâu sự phong phú tinh thần trong gia sản của hai vị thánh. ĐTC nói: ”Lịch sử của quí vị cũng dạy rằng Kitô Giáo luôn luôn là một nguồn mạch hy vọng, và sức mạnh phục hồi, nhất là trong nhưng thời kỳ khó khăn nhất. Việc dịch Kinh Thánh ra tiếng slave cổ là một hồng ân cho đời sống tôn giáo cũng như sự phát triển văn hóa tại đất nước của quí vị”.
Hai thánh Cirillo và Metodio nêu gương về hội nhập văn hóa
ĐTC cũng nhận xét rằng công trình truyền giảng Tin Mừng của hai thánh Cirillo và Metodio tại đất nước Slave là mẫu gương về sự hội nhập văn hóa còn giữ giá trị ngày nay trong các yếu tố nòng cốt. Thực vậy, Tin Mừng không làm suy yếu những gì là chân chính trong các nền văn hóa địa phương, nhưng giúp con người và cộng đoàn nhìn nhận và thực hiện chân, thiện, mỹ”.
Khám phá mối liên hệ giữa Tin Mừng và căn tính văn hóa
Trong chiều hướng trên cây, ĐTC mời gọi các vị đại diện dân cử ở Tiệp và Slovak giúp dân chúng tái khám phá mối liên hệ mật thiết giữa Tin Mừng và căn tính văn hóa của mình, tái đề cao căn cội Kitô để xây dựng một xã hội trong đó có thể thực hiện sự đón nhận nhau và tình liên đới hỗ tương. Thánh Cirillo đã biết dệt lên những mối quan hệ nhận biết và sống thân tình với nhau giữa các dân tộc, trở nên vòng nối giữa các nền văn hóa và các truyền thống của Giáo Hội”. (Rei 22-3-2019)

ĐTC tiếp đoàn đại biểu quốc hội Tiệp và Slovak (Vatican Media)

ĐTC tiếp đoàn đại biểu quốc hội Tiệp và Slovak (Vatican Media)

ĐTC tiếp đoàn đại biểu quốc hội Tiệp và Slovak (Vatican Media)

ĐTC tiếp đoàn đại biểu quốc hội Tiệp và Slovak (Vatican Media)
G. Trần Đức Anh OP – Vatican
Thông tin
Chia sẻ Lời Chúa
Tìm kiếm
Bài giảng- Thánh Lễ
Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp
Tin mới
- "Ai tin được sống muôn đời" Suy niệm Lời Chúa - Thứ Ba Tuần II - Mùa Phục Sinh || 13/04/2021
- Hội đồng Giám mục khai mạc Hội nghị thường niên lần I/2021
- ĐTC Phanxicô cử hành Thánh lễ kính Lòng Chúa Thương xót
- Thứ Hai tuần 2 Phục sinh (Ga 3,1 -8)
- Thứ Hai tuần 2 Phục sinh
- "Được sinh ra từ trên" Suy niệm Lời Chúa - Thứ Hai Tuần II - Mùa Phục Sinh || 12/04/2021
- Nguy cơ “mảnh áo chùng Công Giáo” của Chúa Giêsu bị xé thêm
- Gia đình: Linh ảnh của Lòng thương xót
- "Bình an cho anh em!" Suy niệm Lời Chúa - Chúa Nhật tuần II Phục Sinh || 11/04/2021
- "Hãy nhìn xem" Suy niệm Lời Chúa - Chúa Nhật tuần II Phục Sinh || 11/04/2021
- Chúa nhật 2 Phục sinh (Ga 20,19-31) - Bình an cho anh em
- Đức Thánh Cha bày tỏ sự gần gũi với các nạn nhân của bạo lực ở miền nam Colombia
- ĐTC ủng hộ các nỗ lực xóa bỏ tệ nạn lạm dụng tính dục trẻ em
- Kỷ niệm 70 năm quan hệ ngoại giao giữa Tòa Thánh và Philippines
- Giáo hội Ailen chuẩn bị Thượng Hội Đồng quốc gia
- ĐTC và các vị lãnh đạo Giáo hội Công giáo và Anh giáo ở Anh phân ưu về sự qua đời của hoàng thân Philip
- Các Giám mục Congo kêu gọi chấm dứt bạo lực
- "Vẫn không tin" Suy niệm Lời Chúa - Thứ Bảy trong tuần Bát Nhật Phục Sinh || 10/04/2021
- Linh mục hiện thân Lòng Thương Xót của Thiên Chúa
- Từ khi còn trẻ ĐTC Phanxicô đã siêng năng chầu Thánh Thể