ĐTC Phanxicô với Tòa Thẩm kế: ‘Chớ gì Chúa Kitô thôi thúc anh chị em phục vụ thiện ích chung’

Thứ Tư, 20-03-2019 | 15:46:04

ĐTC Phanxicô đã gặp gỡ các thành viên của Tòa Thẩm kế của Ý, kêu gọi họ sử dụng chức vụ của mình để phục vụ thiện ích chung. Tòa Thẩm kế là một tổ chức lập hiến ở Ý có chức năng tư vấn, xem xét và quyền tài phán, bao gồm giám sát tài chính công và quản lý nhà nước.

Pope Francis during the meeting with the Court of Audit (AFP or licensors)

ĐTC Phanxicô đã bắt đầu bài phát biểu của mình trước các thành viên Tòa Thẩm kế bằng cách nhắc nhở họ rằng tổ chức của họ là hiện thân của một tổ chức luân lý hướng tới việc thúc đẩy thiện ích chung. Điều này, theo Ngài, “không chỉ là một khái niệm ý thức hệ” mà còn liên quan đến các điều kiện về sự phát triển toàn diện của mọi công dân. Chính vì lý do này mà Nhà nước được mời gọi để trở thành “trạng sư bảo vệ nhân quyền tự nhiên của mỗi người”.

ĐTC Phanxicô đã bày tỏ tầm quan trọng của việc áp dụng ba khái niệm chính cho công việc của họ để có được thiện ích chung: cuộc chiến chống tham nhũng, kiểm soát chi phí và quan tâm đến người nghèo.

Chống tham nhũng

Việc chống tham nhũng là điều cần thiết, theo ĐTC Phanxicô, bởi vì tham nhũng “là một trong những vết thương chính của xã hội”, làm tổn hại cả về mặt đạo đức và kinh tế. Tòa Thẩm kế, ĐTC Phanxicô tiếp tục, “chính là một công cụ có giá trị để ngăn chặn và tấn công những hành động bất hợp pháp”. Trên thực tế, mỗi nhà quản lý phải nhận thức rõ hơn về “tinh thần trách nhiệm của họ trong việc hoạt động với sự minh bạch và trung thực”. Có như vậy, ĐTC Phanxicô giải thích, “mối quan hệ giữa các công dân và tổ chức” có thể được cải thiện.

Để tất cả có thể được hưởng lợi

“Việc kiểm soát chặt chẽ chi tiêu kiềm chế mọi cám dỗ, luôn tái diễn đều đặn ở những người nắm giữ những chức vụ chính trị hoặc hành chính, để quản lý các nguồn lực một cách thiếu sự khôn ngoan, nhưng vì mục đích của thân chủ và sự đồng thuận qua việc biểu quyết”, ĐTC Phanxicô cảnh báo. “Việc kiểm soát chặt chẽ các chi phí”, theo ĐTC Phanxicô, chính là một cách tạo điều kiện cho việc củng cố mối quan hệ này giữa các công dân và các tổ chức. ĐTC Phanxicô giải thích rằng việc nỗ lực làm việc vì công ích liên quan đến việc chia sẻ các nguồn lực để mọi người đều có thể hưởng lợi từ đó – đặc biệt là, theo Ngài, những người nghèo, những người phải chịu đựng nhiều nhất từ việc sử dụng và phân phối các nguồn tài nguyên một cách vô trách nhiệm.

Vì lý do này, ĐTC Phanxicô nói, Nhà nước được mời gọi thực hiện vai trò giám sát, “quy định hình thức thưởng phạt thích đáng” đối với những hành vi phạm pháp.

Trầm lặng và Nghiêm nghị

Cuối cùng, ĐTC Phanxicô khuyến khích các thành viên của Tòa Thẩm kế theo đuổi nhiệm vụ của họ “với sự trầm lặng và nghiêm nghị”, trong khi luôn bị thôi thúc bởi sự nhận thức rằng họ đang thực hiện một công việc phục vụ – với mục đích giúp cho văn hóa và tình trạng hợp pháp phát triển trong xã hội.

ĐTC Phanxicô mời gọi họ tận dụng Mùa Chay như một thời cơ để nhận ra Chúa Kitô như là “nhân chứng của sự thật và công lý”, vì Lời của Ngài chính là “nguồn động lực không thể tách rời của tất cả những người cống hiến cho việc phục vụ công ích chung”.

Minh Tuệ (theo Vatican News)

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới