ĐTC Phanxicô với các Giám mục Mỹ Latinh: ‘Tham nhũng chính là mối đe dọa nghiêm trọng’

Thứ Năm, 11-05-2017 | 06:55:20

ĐTC Phanxicô cảnh báo các Giám mục từ khắp Tây bán cầu rằng tham nhũng đã đặt ra một mối đe dọa nghiêm trọng cho người dân Mỹ Latinh. ĐTC Phanxicô cũng nhắc lại lời kêu gọi đối với Giáo Hội để cùng sát cánh với người dân hầu canh tân niềm hy vọng của họ.

Trong một lá thư gửi tới Hội đồng các Giám mục Mỹ Latinh, hay viết tắt là CELAM, đang nhóm họp tại El Salvador cho đến ngày 12/5 sắp tới, ĐTC Phanxicô  nhấn mạnh rằng tham nhũng “chính là một trong những tội ác nghiêm trọng nhất đã gây ra biết bao nhiêu điều tệ hại cho lục địa chúng ta ngày nay”.

Pope Francis speaks during an Oct. 13 audience with a pilgrimage of Catholics and Lutherans from Germany in the Paul VI hall at the Vatican. (CNS photo/Giorgio Onorati, EPA) See POPE-LUTHERANS-REFUGEES Oct. 13, 2016.

“Tham nhũng phá hủy cuộc sống bằng cách khiến cho người dân bị đắm mình trong cảnh nghèo đói cùng cực. Tham nhũng, phá hủy toàn bộ dân cư bằng cách khiến cho họ trở nên bấp bênh. Tham nhũng, giống như một căn bệnh ung thư, làm hao mòn cuộc sống hàng ngày của người dân chúng ta. Và có rất nhiều anh chị em của chúng ta, những người rất đáng ngưỡng mộ, đã dám xả thân để đấu tranh tuyên chiến với tệ nạn này”, ĐTC Phanxicô viết.

Vị Giáo Hoàng người Argentina đã dùng câu chuyện về Đức Mẹ Aparecida, được coi là Quan Thầy chính của Brazil, nhằm nhấn mạnh sứ điệp về niêm hy vọng của mình. Bức tượng được cho là đã giúp mang lại Đức tin – và một mẻ cá lớn – cho ba ngư dân khi họ tìm thấy bức tượng dưới một lòng sông đầy bùn lầy cách đây 300 năm.

“Thậm chí ngày nay, 300 năm sau, Đức Mẹ Aparecida đã làm cho chúng ta phát triển lớn mạnh” bằng cách làm cho nhiều người nhận biết Thiên Chúa, ĐTC Phanxicô viết.

“Tại Aparecida, chúng ta có thể nhận thấy năng sự động của một dân tộc luôn luôn tín thác và nhận mình là những tội nhân và đã được giải cứu; một dân tộc, mạnh mẽ và kiên cường, luôn luôn nhận thức rằng đời sống của họ chính là một sự sự hiện diện trọn vẹn hầu khuyến khích họ đừng bao giờ đánh mất hy vọng; một sự hiện diện ẩn chứa trong đời sống hàng ngày nơi mỗi gia đình, ở những nơi thinh lặng mà ở đó, Chúa Thánh Thần tiếp tục trợ giúp cho lục địa của chúng ta”, ĐTC Phanxicô nói.

ĐTC Phanxicô lặp lại lời kêu gọi đối với Giáo Hội để cùng sát cánh với người dân, kể cả những người ở những vùng ngoại vi.

“Tôi muốn nhắc lại cho anh em những gì tôi đã viết trong Tông Huấn ‘Evangelii Gaudium’”, ĐTC Phanxicô viết . ĐTC Phanxicô đã đề cập đến Tông Huấn về việc loan báo Tin Mừng giữa thế giới ngày nay: “Tôi yêu thích một Giáo Hội đầy những thương tích, những đau khổ và nhơ nhuốc bởi vì đã lăn xả trên các ngả đường phố, hơn là một Giáo Hội đau yếu bệnh tật vì bị kìm hãm cũng như bám víu vào sự an toàn của chính mình”.

Bức thư đã được các Giám mục công bố vào ngày đầu tiên của hội nghị quy tụ những vị đại diện của 21 quốc gia Mỹ Latinh và Caribê, Hoa Kỳ và Canada. Các tham dự viên dự định thảo luận vấn đề nhập cư và tội phạm, về khả năng của việc tổ chức một hội nghị thượng đỉnh của châu Mỹ, và việc tưởng nhớ Đức Cha Oscar Romero – Tổng Giám mục San Salvador, người đã bị giết hại vào năm 1980 trong khi đang cử hành Thánh Lễ. Ngài sẽ tròn 100 tuổi vào tháng Tám này.

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới