ĐTC Phanxicô với báo chí: ‘Giáo hội đứng về phía quý vị’ và lên án những tin tức giả mạo

Thứ Hai, 20-05-2019 | 19:26:14

“Tự do báo chí và tự do bày tỏ là một chỉ số quan trọng về sự lành mạnh của một quốc gia”, ĐTC Phanxicô phát biểu với các thành viên của Hiệp hội Báo chí nước ngoài ở Ý, khi Ngài tiếp kiến các nhà báo cùng với gia đình của họ trong buổi tiếp kiến riêng tại Vatican hôm 18 tháng 5. ĐTC Phanxicô nhắc nhở họ rằng, “một trong những điều đầu tiên mà những kẻ độc tài thực hiện đó chính là xóa bỏ tự do báo chí”.

ĐTC Phanxicô cam đoan với họ, “Tôi rất quý trọng công việc của anh chị em; Giáo hội coi trọng công việc của anh chị em thậm chí ngay cả khi anh chị em nhận ra những vết thương, và không chừng vết thương đó nằm trong cộng đồng Giáo hội”. ĐTC Phanxicô đã trích dẫn sự ủng hộ của Thánh Gioan Phaolô đối với báo chí. “Giáo hội đứng về phía anh chị em”, ĐTC Phanxicô nói. “Cho dù anh chị em có là người Kitô hữu hay không, anh chị em sẽ luôn nhận thấy nơi Giáo hội một sự quý trọng đối với công việc của anh chị em cũng như sự công nhận đối với vấn đề tự do báo chí”.

Bà Patricia Thomas, chủ tịch Hiệp hội Báo chí nước ngoài, phát biểu với ĐTC Phanxicô rằng 400 thành viên của hiệp hội đến từ 54 quốc gia và tuyên xưng nhiều niềm tin tôn giáo khác nhau. Bà Patricia Thomas nhắc lại rằng công việc của họ đã thay đổi hoàn toàn như thế nào với sự ra đời của internet và các phương tiện truyền thông xã hội, và đồng thời lưu ý rằng ngày nay có nguy cơ lớn hơn của “những thông tin đánh lạc hướng” và “sự lây lan sự thù hận”. Bà cho biết rằng nhiệm vụ của các nhà báo đó chính là chiến đấu với “làn sóng của sự thù hận” cũng như “những tin tức giả mạo”, và đồng thời báo cáo về hoàn cảnh của những người tị nạn và những người di cư. Bà nhắc lại rằng nhiều nhà báo đã phải đối diện với những rủi ro cá nhân lớn từ các chính phủ độc tài khi họ báo cáo về ác cuộc chiến tranh và bạo lực. Bà Thomas đã đề cập đến ba nhà báo đã bị giết hại gần đây vì công việc can trường của họ: nhà báo Lyra McKee đến từ Bắc Ireland, nhà báo Daphne Anne Caruana Galizia đến từ Malta và nhà báo Jamal Khashoggi đến từ Ả Rập Saudi.

ĐTC Phanxicô cho biết rằng Ngài đã lắng nghe báo cáo của bà Thomas với “một sự đau buồn” về những nhà báo đã phải chịu đựng đau khổ hoặc bị giết hại trong khi thực hiện công việc của mình để loan tin cho thế giới về những sự việc đang xảy ra trong các cuộc chiến tranh cũng như các tình huống kịch tính khác, và đồng thời Ngài cũng khuyến khích họ báo cáo về “những cuộc chiến đã bị lãng quên”, những cuộc chiến mà xã hội đã bỏ qua. Sau đó, đề cập đến những mối nguy hiểm cũng như những mối đe dọa mà họ thường gặp phải từ các chính phủ, ĐTC Phanxicô tuyên bố: “Tự do báo chí và tự do bày tỏ là một chỉ số quan trọng về sự lành mạnh của một quốc gia”.

Nhớ lại việc bà Thomas cho biết Hiệp hội Báo chí nước ngoài có văn phòng tại Via del Umiltà, ĐTC Phanxicô nói với họ: “Khiêm tốn có thể là nguyên tắc cơ bản trong công việc của anh chị em”. Ngài mô tả về việc quả là dễ dàng biết bao khi chấp nhận những câu trả lời hời hợt và không đặt ra những câu hỏi khó, và nói rằng “Sự kiêu căng của việc biết tất cả mọi thứ đã ngăn chặn công cuộc tìm kiếm đó”.

ĐTC Phanxicô lưu ý rằng báo chí có thể là một phương tiện cho những công việc tốt đẹp khi được thực hiện hiệu quả. Nhưng Ngài cũng mô tả về việc, “nếu như báo chí không chu đáo và cẩn thận, nó cũng có thể gây hại cho những người xung quanh và đôi khi cho cả cộng đồng”. Ngài cũng lưu ý về việc một số tiêu đề bóp méo hiện thực và đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của việc sửa chữa những sai lầm. ĐTC Phanxicô cho biết rằng các nhà báo cần phải luôn luôn nhận thức được về “sức mạnh của công cụ”, theo ý của họ, “và đồng thời chống lại sự cám dỗ để đăng tải những tin tức chưa được xác minh một cách đầy đủ”.

ĐTC Phanxicô đã kết nối đức tính khiêm nhường với lĩnh vực báo chí có thiện ý và được đưa tin xác thực. Ngài nói, “một nhà báo khiêm tốn luôn luôn tìm cách hiểu chính xác toàn bộ sự thật trước khi đưa tin và bình luận về chúng”. ĐTC Phanxicô cũng khuyên họ “không nên xây dựng những khuôn mẫu” và không được bằng lòng với “những sự miêu tả thuận tiện” về những con người “như thể họ có khả năng giải quyết tất cả mọi vấn đề, hoặc trái lại như là những vật tế thần, là những người phải chịu trách nhiệm”.

ĐTC Phanxicô cũng khuyến khích các nhà báo tránh thứ ngôn ngữ khiêu khích trong khi “đặc biệt trong lĩnh vực truyền thông xã hội, nhưng không chỉ vậy, nhiều người còn sử dụng ngôn ngữ bạo lực và xúc phạm, với những từ ngữ làm gây ra sự tổn thương và đôi khi hủy hoại người khác”.

ĐTC Phanxicô nhấn mạnh rằng những “từ ngữ thù địch” thường bỏ qua phẩm giá của những người mà họ muốn đề cập đến. “Khi mà việc nói xấu người khác đã trở thành thói quen của nhiều người”, ĐTC Phanxicô nói, “người ta phải luôn nhớ rằng mỗi người đều có phẩm giá bất khả xâm phạm của mình, vốn không bao giờ có thể bị lấy đi”.

ĐTC Phanxicô cũng đã nhắn nhủ với các khán giả quốc tế của mình rằng, “nhà báo khiêm tốn và tự do nên tìm cách tường thuật lại những điều tốt đẹp, thậm chí ngay cả khi điều đó thường là xấu được đăng tải trên phương tiện xã hội”.

“Tôi đã khám phát ra việc có biết bao nhiêu điều tốt đẹp tồn tại trong giới trẻ, biết bao nhiêu con người đã dám hy sinh chính bản thân mình, thậm chí là một cách anh dũng, để giúp đỡ cha mẹ, giúp đỡ một đứa trẻ bị đau yếu bệnh tật, biết bao nhiêu người cam kết phục vụ người khác, biết bao nhiêu người chìa bàn tay ra để giúp đỡ người khác thay vì nghoảnh mặt làm ngơ”.

“Có cả một đại dương của những điều tốt đẹp đáng được mọi người biết đến và điều đó mang lại sức mạnh cho niềm hy vọng của chúng ta”. ĐTC Phanxicô cho biết rằng phụ nữ thường chú ý đến điều này hơn đàn ông bởi vì “họ nhình nhận tốt hơn, họ nhận thức rõ hơn, họ cảm nhận những điều này tốt hơn”. ĐTC Phanxicô ca ngợi thực tế có rất nhiều nhà báo nữ giới trong Hiệp hội báo chí nước ngoài.

ĐTC Phanxicô kết thúc bài phát biểu của mình bằng cách kêu gọi các nhà báo đưa tin về những tin tức tốt đẹp này. “Tôi xin anh chị em hãy tiếp tục đưa tin để một phần của hiện thực, nhờ ơn Chúa, vẫn luôn được phổ biến nhất: thực tế không chịu khuất phục trước sự thờ ơ, không chạy trốn khi đứng trước sự bất công, nhưng được xây dựng với sự kiên nhẫn trong âm thầm”.

Minh Tuệ (theo America)

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới