ĐTC Phanxicô và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ thảo luận về tình trạng của Giêrusalem

Chúa Nhật, 31-12-2017 | 10:04:59

ROME – ĐTC Phanxicô và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, ông Recep Tayyip Erdogan, đã có cuộc trao đổi qua điện thoại hôm 29 tháng 12 vừa qua về tình trạng của Giêrusalem.

Paloma Garcia Ovejero, Phó Giám đốc Văn phòng Báo chí Vatican, đã xác nhận cuộc trò chuyện qua điện thoại đã diễn ra và đồng thời cho biết cuộc trao đổi này là sáng kiến của ông Erdogan.

Tờ nhật báo của Thổ Nhĩ Kỳ ‘Hurriyet’ báo cáo rằng cả Tổng thống Erdogan và ĐTC Phanxicô đều bày tỏ sự hài lòng với nghị quyết của LHQ vào ngày 21 tháng 12 kêu gọi Hoa Kỳ hủy bỏ việc công nhận Giêrusalem là thủ đô của Israel. Nghị quyết đã được thông qua với 128 phiếu thuận, 9 phiếu chống và 35 phiếu trắng.

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã tuyên bố hôm 6 tháng 12 rằng ông chính thức công nhận Giêrusalem là thủ đô của Israel và đồng thời ra lệnh cho Bộ Ngoại giao bắt đầu chuẩn bị cho việc chuyển Đại sứ quán Hoa Kỳ từ Tel Aviv đến Giêrusalem.

Vài giờ trước khi Trump đưa ra tuyên bố, ĐTC Phanxicô đã công khai kêu gọi tôn trọng “việc giữ nguyên hiện trạng” của Giêrusalem và đồng thời cầu nguyện để cho “sự khôn ngoan và thận trọng sẽ chiếm ưu thế nhằm tránh việc gia tăng các yếu tố căng thẳng mới trong một thế giới vốn đã bị rung chuyển và đầy những thương tổn bởi nhiều xung đột tàn bạo”.

Vatican ủng hộ giải pháp “hai quốc gia” cho Đất Thánh với sự độc lập, công nhận và đảm bảo biên giới đối với cả Israel và Palestine. Trong khi khẳng định quyền tiếp cận phải được đảm bảo đối với các địa điểm linh thiêng của Kitô giáo, Do thái và Hồi giáo tại Giêrusalem, thì Vatican, giống như hầu hết các quốc gia trên thế giới, tin rằng sự kiểm soát mang tính chính trị của thành phố cần phải được giải quyết trong các cuộc đàm phán hòa bình giữa Israel và Palestine.

Trước khi ban phép lành nhân dịp lễ Giáng sinh vào ngày 25 tháng 12 vừa qua, ĐTC Phanxicô một lần nữa cầu nguyện “cho hòa bình tại Giêrusalem cũng như cho toàn bộ Đất Thánh”.

ĐTC Phanxicô mời gọi đông đảo các tín hữu hiện diện tại Quảng trường Thánh Phêrô để cùng hiệp ý với Ngài trong lời cầu nguyện để cho “ý muốn tiếp tục cuộc đối thoại có thể thắng thế giữa các bên và giải pháp đàm phán cuối cùng có thể đạt được, điều đó sẽ cho phép việc cùng nhau chung sống hòa bình của hai quốc gia trong khuôn khổ hai bên cùng nhau nhất trí và các khu vực biên giới được quốc tế công nhận”.

“Nguyện xin Thiên Chúa duy trì những nỗ lực của tất cả những người trong cộng đồng quốc tế lấy cảm hứng từ thiện chí để giúp đỡ cho vùng đất bị ảnh hưởng đó tìm thấy – bất chấp những trở ngại nghiêm trọng – sự hòa hợp, công lý và an ninh mà họ đã mong đợi từ lâu”, ĐTC Phanxicô nói.

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới