ĐTC Phanxicô và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ thảo luận về tình trạng của Giêrusalem
Chúa Nhật, 31-12-2017 | 10:04:59
ROME – ĐTC Phanxicô và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, ông Recep Tayyip Erdogan, đã có cuộc trao đổi qua điện thoại hôm 29 tháng 12 vừa qua về tình trạng của Giêrusalem.
Paloma Garcia Ovejero, Phó Giám đốc Văn phòng Báo chí Vatican, đã xác nhận cuộc trò chuyện qua điện thoại đã diễn ra và đồng thời cho biết cuộc trao đổi này là sáng kiến của ông Erdogan.
Tờ nhật báo của Thổ Nhĩ Kỳ ‘Hurriyet’ báo cáo rằng cả Tổng thống Erdogan và ĐTC Phanxicô đều bày tỏ sự hài lòng với nghị quyết của LHQ vào ngày 21 tháng 12 kêu gọi Hoa Kỳ hủy bỏ việc công nhận Giêrusalem là thủ đô của Israel. Nghị quyết đã được thông qua với 128 phiếu thuận, 9 phiếu chống và 35 phiếu trắng.
Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã tuyên bố hôm 6 tháng 12 rằng ông chính thức công nhận Giêrusalem là thủ đô của Israel và đồng thời ra lệnh cho Bộ Ngoại giao bắt đầu chuẩn bị cho việc chuyển Đại sứ quán Hoa Kỳ từ Tel Aviv đến Giêrusalem.
Vài giờ trước khi Trump đưa ra tuyên bố, ĐTC Phanxicô đã công khai kêu gọi tôn trọng “việc giữ nguyên hiện trạng” của Giêrusalem và đồng thời cầu nguyện để cho “sự khôn ngoan và thận trọng sẽ chiếm ưu thế nhằm tránh việc gia tăng các yếu tố căng thẳng mới trong một thế giới vốn đã bị rung chuyển và đầy những thương tổn bởi nhiều xung đột tàn bạo”.
Vatican ủng hộ giải pháp “hai quốc gia” cho Đất Thánh với sự độc lập, công nhận và đảm bảo biên giới đối với cả Israel và Palestine. Trong khi khẳng định quyền tiếp cận phải được đảm bảo đối với các địa điểm linh thiêng của Kitô giáo, Do thái và Hồi giáo tại Giêrusalem, thì Vatican, giống như hầu hết các quốc gia trên thế giới, tin rằng sự kiểm soát mang tính chính trị của thành phố cần phải được giải quyết trong các cuộc đàm phán hòa bình giữa Israel và Palestine.
Trước khi ban phép lành nhân dịp lễ Giáng sinh vào ngày 25 tháng 12 vừa qua, ĐTC Phanxicô một lần nữa cầu nguyện “cho hòa bình tại Giêrusalem cũng như cho toàn bộ Đất Thánh”.
ĐTC Phanxicô mời gọi đông đảo các tín hữu hiện diện tại Quảng trường Thánh Phêrô để cùng hiệp ý với Ngài trong lời cầu nguyện để cho “ý muốn tiếp tục cuộc đối thoại có thể thắng thế giữa các bên và giải pháp đàm phán cuối cùng có thể đạt được, điều đó sẽ cho phép việc cùng nhau chung sống hòa bình của hai quốc gia trong khuôn khổ hai bên cùng nhau nhất trí và các khu vực biên giới được quốc tế công nhận”.
“Nguyện xin Thiên Chúa duy trì những nỗ lực của tất cả những người trong cộng đồng quốc tế lấy cảm hứng từ thiện chí để giúp đỡ cho vùng đất bị ảnh hưởng đó tìm thấy – bất chấp những trở ngại nghiêm trọng – sự hòa hợp, công lý và an ninh mà họ đã mong đợi từ lâu”, ĐTC Phanxicô nói.
Minh Tuệ chuyển ngữ
Thông tin
Chia sẻ Lời Chúa
Tìm kiếm
Bài giảng- Thánh Lễ
Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp
Tin mới
- Tín hữu Iraq cầu nguyện để ĐTC có thể thăm viếng nước này
- Linh mục Philippines sắp hầu tòa sau khi phản đối chính sách ma túy của tổng thống
- Giáng sinh trong thời đại dịch, lần đầu tiên không có bào huynh, của Đức Biển Đức XVI
- Bảo tàng Vatican hy vọng mở cửa lại vào tháng 2
- Tòa Thánh kêu gọi thúc đẩy vai trò phụ nữ trong việc ngăn ngừa xung đột
- Giáo hội Hoa Kỳ tổ chức lạc quyên trợ giúp Giáo hội châu Mỹ Latinh
- Giáo dân ngày càng dấn thân hơn trong Giáo hội Áo
- Cộng Đoàn Dòng Chúa Cứu Thế Mang Yang Mừng lễ Chân Phúc Phêrô Donders Bổn mạng
- Tỉnh Dòng Chúa Cứu Thế Việt Nam xin thông báo:
- ĐTC Phanxicô và Đức Biển Đức XVI đã chích ngừa Covid-19
- Sai lệch khổng lồ giữa số tiền được cho là chuyển từ Vatican sang Úc và con số thực tế
- Liên hiệp nữ Bề trên Tổng quyền ủng hộ ĐTC cho phép phụ nữ lãnh thừa tác vụ đọc sách và giúp lễ
- Các tín hữu Pháp được mời gọi ăn chay cầu nguyện về dự luật đạo đức sinh học
- Giáo hội Ailen xin lỗi về các vụ bê bối xảy ra trong các cơ sở đón tiếp các bà mẹ đơn thân
- Mỗi ngày có 13 Ki-tô hữu trên thế giới bị sát hại vì đức tin
- 85 năm Học viện thánh Anphongsô - Tỉnh Dòng Chúa Cứu Thế Việt Nam (1935-2020)
- ĐTC Phanxicô: Hãy ngợi khen Chúa cả khi gặp khó khăn vì Chúa luôn trung thành và yêu thương chúng ta
- Do đại dịch, Bộ Phụng tự và Kỷ luật Bí tích sửa đổi cách thức Xức tro
- Các cử hành phụng vụ của ĐTC trong những tuần tiếp theo
- Vatican bắt đầu chiến dịch chích ngừa virus corona