ĐTC Phanxicô và sự phản đối của người dân Ukraine. Lời kêu gọi phóng thích tù nhân chính trị Oleg Sentsov

Thứ Ba, 21-08-2018 | 08:37:42

Cuộc gặp gỡ hôm 19/8 với các bạn trẻ Ukraina. Vào ngày 8 tháng 8 một cuộc họp khác với các bạn trẻ Ukraina và Ngoại trưởng Pavel Klimkin. Lý tưởng hòa bình và việc tìm kiếm sự hỗ trợ đối với bán đảo Crimea và số phận của đạo diễn Oleg Sentsov, người đã tuyệt thực trong khoảng 80 ngày. Tinh thần liên đới của người Công giáo Hy Lạp ở Ukraine, Hoa Kỳ và Canada.

Moscow (AsiaNews) – Các cộng đồng người Ukraina trên khắp thế giới đang kêu gọi ĐTC Phanxicô và Vatican cổ võ cho số phận của quốc gia này cũng như các Giáo Hội hiện diện ở đó, trong sự căng thẳng với Nga. Hôm 19/8, sau giờ kinh Truyền Tin, ĐTC Phanxicô đã chào đón các bạn trẻ Ukraina hiện diện tại Quảng trường Thánh Phêrô và đồng thời khuyến khích họ “trở thành những người kiến tạo hòa bình và hoà giải”.

Vào ngày 8 tháng 8, ĐTC Phanxicô đã tiếp kiến một nhóm các bạn trẻ đến từ Ukraine, dẫn đầu bởi ông Pavel Klimkin, Bộ trưởng ngoại giao Ukraine. Thay mặt cho tất cả những người hiện diện, ông Klimkin đã gửi tặng ĐTC Phanxicô cuốn sách với nhan đề “Cuốn sách về những điều Thiện” (Book of Goodness).

Nó là một bộ sưu tập bao gồm những câu chuyện và những bức vẽ của trẻ em và các bạn trẻ Ukraina, về chủ đề sự thiện sẽ đánh bại những cái ác. “Trong ấn bản độc đáo này, được soạn thảo bằng tay trên giấy bông và sợi thực vật lấy từ nhiều khu vực của Ukraine mà từ đó những câu chuyện về những sự thiện này được chọn” – như được minh họa bởi các vị đại diện của Bộ – “50 câu chuyện và 50 bức vẽ được thu thập từ những sự thiện được rút ra từ thực tế ; chúng phản ánh quan điểm nhân sinh quan của trẻ em, sự chân thành và lòng bác ái trong thực tế hàng ngày của mình”.

Bộ trưởng đã có cuộc hội kiến riêng với ĐTC Phanxicô vào tháng 5 năm 2015, khi ông đã mời ĐTC Phanxicô đến thăm mục vụ Ukraina. Ông đã thảo luận về các vấn đề “nóng bỏng” vốn đã khiến cho chính phủ Ukraina với Quốc Vụ Khanh Tòa Thánh, ĐHY Pietro Parolin, không khỏi lo lắng, chẳng hạn như sự thiệt hại của Crimea do “cuộc tấn công của Nga” và các sự kiện khác liên quan đến cuộc xung đột giữa Kiev và Moscow, như là yêu cầu được thảo luận nhiều về “sự độc lập” của Giáo hội Chính thống Ukraina.

Theo lời của Bộ trưởng, “thậm chí ngay cả khi chúng ta luôn nói rằng chính trị là một điều, và đức tin là một chuyện khác, mà chúng ta phải trung thực: Giáo hội Nga đã bị lợi dụng ở Ukraine vì những mục đích chính trị. Vai trò của Vatican trong vấn đề này là vô cùng quan trọng, nó có thể giúp đỡ hoặc khiến cho nhiều thứ trở nên phức tạp. Tôi muốn Vatican sẽ giúp đỡ vấn đề này”. Những lời nói của ngài bộ trưởng dường như đã tiết lộ một số sự hoài nghi sau cuộc gặp gỡ với ĐHY Parolin.

Một vấn đề khác mà Bộ trưởng Ngoại giao Ukraina đề cập trong các cuộc đàm phán Vatican chính là điều kiện của “tù nhân chiến tranh” Oleg Sentsov. Đạo diễn và nhà văn trẻ người Ukraine, xuất thân từ Crimea, đã bị bắt vào tháng 5 năm 2014 vì sự ủng hộ của ông đối với các lực lượng dân quân Ukraina bị bao vây ở bán đảo đã bị thôn tính bởi người Nga. Bị kết án 20 năm tù ở Nga vì tội khủng bố, ông hiện đang suy yếu cùng cực sau một cơn tuyệt thực vốn đã diễn ra trong nhiều tháng trời. Dấu hiệu rõ ràng của sự tra tấn được thực hiện trên cơ thể của ông đã được giải thích bằng những báo cáo về những hành vi “khổ dâm”, nhưng tại phiên tòa của ông, người tố cáo chính đã rút đơn khiếu nại đối với Sentsov, tuyên bố đã bị tra tấn để tống tiền họ.

Một chiến dịch quốc tế rộng lớn đang được tiến hành, không chỉ riêng người dân Ukraina, dưới khẩu hiệu #savesentsov (‘Giải cứu Sentsov). Biểu tượng của sự phản kháng của người dân Ukraina cũng đã được hồi tưởng vào ngày 7 tháng 8 tại Baltimore, Hoa Kỳ, tại bữa tiệc chiêu đãi của tổ chức “Hiệp sĩ Columbus” của Giáo hội Công giáo, nơi mà người đứng đầu Giáo hội Công giáo Hy Lạp Ukraina, Đức Tổng Giám Mục Svjatoslav Shevchuk cũng đã được mời tham dự. Trong bài phát biểu của mình, Đức Tổng Giám mục Shevchuk lưu ý rằng “Christopher Columbus ít được biết đến ở Ukraine hơn là cầu thủ bóng đá Andryj Shechenko hoặc võ sĩ quyền Anh Vladimir Klichko. Tuy nhiên, lý tưởng của các hiệp sĩ vẫn còn sống động và hiện còn đang lưu hành đối với người dân của chúng ta. Các hiệp sĩ là một trong những người bảo vệ các giá trị cao đẹp nhất, và luôn luôn sẵn sàng hy sinh mạng sống của mình cho họ. Đạo diễn Oleg Sentsov người Ukraina đã tuyệt thực trong gần 80 ngày, yêu cầu chính quyền Nga trả tự do cho tất cả các tù nhân chính trị đã bị lên án bất công”.

Đức Tổng Giám mục Shevchuk nhắc lại rằng các thành viên của tổ chức “Hiệp sĩ Columbus” đã chỉ hoạt động ở Ukraine kể từ năm 2013, và hiện đã có hơn một nghìn thành viên. Lịch sử ngắn gọn của nó quả thực hết sức lý tưởng được đi kèm với cuộc đấu tranh cho sự độc lập của Ukraine khỏi những kẻ xâm lược người Nga: “Hãy nhớ rằng đó không chỉ là cuộc chiến tranh của chúng ta, mà nó là một cuộc chiến đối với toàn thể nhân loại!”, người đứng đầu Giáo hội Ukraina kêu gọi.

Trong cộng đồng người Ukraina đông đảo ở Mỹ và Canada, việc ủng hộ quyền tự chủ của Giáo hội quốc gia, trong số các tín đồ Chính thống giáo và Công giáo Hy Lạp, cũng rất mạnh mẽ. Chẳng hạn như, tại thành phố Winnipeg, một bộ phận của tổ chức “Hiệp sĩ Columbus” đã hoạt động từ năm 1985, phần lớn được hình thành từ những người Công giáo Hy Lạp, được sự hỗ trợ của vị Tổng giám mục địa phương. Trong thực tế, các cuộc tranh chấp của Ucraina không chỉ giới hạn trong biên giới của nhà nước ban đầu, mà còn mang ý nghĩa quốc tế.

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới