ĐTC Phanxicô và Hồi giáo theo Đức Cha Paul Hinder

Thứ Sáu, 01-02-2019 | 18:20:36

Đức Cha Paul Hinder, Đại diện Tông Tòa Nam Arabia, ca ngợi sự dấn thân của ĐTC Phanxicô trong việc đối thoại với Hồi giáo.

 ĐTC đã thăm nhiều nước Hồi giáo

ĐTC Phanxicô tiếp một lãnh tụ Arap Hồi giáo (Vatican Media)

 Trong cuộc phỏng vấn dành cho hãng tin Zenit ở Roma hôm 21-1-2019, Đức Cha Hinder, người Thụy Sĩ thuộc dòng Capuchino, nhắc lại rằng:

“ĐGH Phanxicô đã viếng thăm nhiều nước có đa số dân theo Hồi giáo, kể cả Thổ Nhĩ Kỳ, Bosnia, Azerbaigian, Ai Cập và Bangladesh. Ngài tiếp tục sứ mạng tạo nên các cuộc đối thoại và giải quyết những căng thẳng tôn giáo giữa người Hồi giáo và Kitô tại một số quốc gia.. Và trong các hội nghị liên tôn như vậy, các quan điểm tôn giáo được chia sẻ và vấn đề không phải là xác định một mục đích, nhưng là đạt tới một sự đồng thuận có ảnh hưởng tới hành động cần thực hiện để tạo nên một sự ”thay đổi” trong tư tưởng và trong quan niệm về con người bình thường. Tất cả chúng ta đều mong muốn có hòa bình, đó là tiêu chuẩn cơ bản đầu tiên và chúng ta sống trong an bình với những người láng giềng của chúng ta, bất luận họ thuộc tôn giáo, tín ngưỡng hoặc chúng tộc nào. Dù người Kitô sống giữa những người Hồi giáo, hoặc người Hồi giáo sống giữa các tín hữu Kitô, chúng ta đều phải học cách sống hòa hợp với nhau.

 Phát biểu của ĐTC tại Hội nghị liên tôn ở Cairo

 Đức Cha Hinder cho biết cuộc gặp gỡ của ngài với các tham dự viên Hội nghị liên tôn quốc tế chiều ngày 4-2-2019 sắp tới tại Abu Dhabi không phải là cuộc đối thoại đầu tiên giữa Kitô và Hồi giáo mà ĐTC tham dự. Hồi năm 2017, khi tham dự một hội nghị về tôn giáo tại Cairo, Ai Cập, ngài đã nói rõ rằng: ”Một lần nữa chúng ta hãy quyết liệt phủ nhận mọi hình thức bạo lực, báo thù và oán ghét nhân danh tôn giáo hoặc nhân danh Thượng Đế”.

 Đức Cha Hinder nói: ”Vì thế, qua điều ấy, chúng ta biết rằng nhờ đối thoại, chúng ta có thể đạt được nhiều điều và ĐGH Phanxicô thực là một vị Sứ giả Hòa Bình, ngài đã can đảm vượt qua các biên giới, cổ võ các cuộc gặp gỡ giữa các vị lãnh đạo tôn giáo, các vị quốc trưởng, và các tổ chức nhân đạo ở thế giới Arập.”

 Đức Cha Hinder: đối thoại để làm sáng tỏ những quan niệm ý thức hệ về Hồi giáo

 Trả lời cho vấn nạn về sự kiện tại Tây phương có nhiều người Kitô nói rằng Hồi giáo không thể dung hợp với các quyền con người, tự do của cá nhân, và dân chủ. Đức cha Hinder nói:

 ”Là người đã sống từ hơn 1 thập niên tại một nước Hồi giáo, tôi muốn phân biệt: quả thực có nhiều quan niệm không đúng và những ý thức hệ gắn liền với Hồi giáo, và chính vì thế mà cuộc đối thoại liên tôn là điều cần thiết. Một số phong tục và thực hành có thể được coi là những phong tục và đường lối thực hành của Hồi giáo, và đây là điều mà nhiều hội nghị và các cuộc thảo luận tìm cách giải quyết, xác định. Chúng tôi hy vọng rằng trong khi chúng ta tiến tới một xã hội bao dung hơn, khi dạy các giá trị ấy cho người trẻ và các thế hệ tương lai, thế giới sẽ trở thành một xã hội có nối kết với nhau hơn.” (Zenit 21-1-2019)

G. Trần Đức Anh OP – Vatican

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook