ĐTC Phanxicô triệu tập các nhà quản lý dầu mỏ tới Vatican để bàn luận về vấn đề biến đổi khí hậu

Chúa Nhật, 03-06-2018 | 22:40:49

VATICAN CITY – ĐTC Phanxicô sẽ gặp gỡ một số giám đốc điều hành dầu mỏ trên thế giới vào tuần tới, có khả năng sẽ tạo cho họ một cú thúc luân lý khác nhằm ngăn chặn hành động của họ đối với tình trạng nóng lên toàn cầu.

Chính sách về biến đổi khí hậu và các chuyên gia khoa học đang hy vọng một cách thận trọng, nhưng không mong đợi bất kỳ phép lạ nào hoặc thậm chí là bất kì thay đổi đáng chú ý nào.

Hội nghị sẽ trở thành một sự theo đuổi Thông điệp cách đây ba năm của ĐTC Phanxicô kêu gọi tất cả mọi người cứu lấy hành tinh khỏi tình trạng biến đổi khí hậu và những điều tệ hại liên quan đến môi trường khác, phát ngôn viên Vatican, ông Greg Burke, đã xác nhận hôm thứ Sáu 1/6 vừa qua.

Đức Hồng y Peter Turkson, người dẫn đầu thông điệp này, đã thiết lập hội nghị từ ngày 8-9 tháng 6 với các giám đốc điều hành. ĐTC Phanxicô cũng sẽ gặp gỡ và phát biểu với các nhà lãnh đạo vào ngày thứ hai của hội nghị thượng đỉnh, được tổ chức cùng với Đại học Notre Dame, ông Burke cho biết.

Các quan chức tại Vatican và Notre Dame sẽ không tiết lộ thành phần tham dự. Tuy nhiên, BP xác nhận rằng Giám đốc điều hành Robert Dudley dự định tham dự, và Exxon Mobil cho biết CEO Darren Woods cũng sẽ có mặt tại sự kiện. Ông Woods cho biết tuần này công ty của ông đang cố gắng cân bằng những rủi ro của vấn đề biến đổi khí hậu với nhu cầu ngày càng tăng về năng lượng nhằm nâng cao mức sống ở các nước đang phát triển.

Michael Oppenheimer, một giáo sư về khoa học địa chất và các vấn đề quốc tế tại Đại học Princeton, cho biết ông nghi ngờ bất cứ điều gì “có thể đo lường” sẽ thoát ra khỏi hội nghị, nhưng ông vẫn hy vọng.

Các công ty dầu mỏ đã nói về việc chống lại vấn đề biến đổi khí hậu, nhưng họ đã không làm gì ngoài việc chỉ nói suông, giáo sư tại trường quản lý MIT, ông John Sterman, cho biết.

ĐTC Phanxicô sẽ đưa ra “sự thuyết phục về luân lý”, nhưng nếu đó chỉ là cơ hội chụp ảnh đối với các giám đốc điều hành của các công ty dầu mỏ để chỉ khoe khoang, “nó không có ý nghĩa gì cả và thực tế nó chỉ là PR để giúp các công ty dầu mỏ đánh bóng hình ảnh của mình trong khi họ tiếp tục trì hoãn hành động”, ông Sterman nói.

Jerry Taylor, chủ tịch của trung tâm tư vấn chính sách Niskanen, cho biết ông phỏng chừng rằng các nhà quản lý dầu mỏ sẽ nói với ĐTC Phanxicô rằng họ sẵn sàng chấp nhận hành động, chẳng hạn như thuế đánh vào các loại khí thải giữ nhiệt carbon dioxide.

“Nhưng điều cần thiết đối với các nhân vật quan trọng trong ngành dầu mỏ này đó là nói với các nhà lập pháp đảng Cộng hòa về mối bận tâm và ủng hộ hành động của họ, chứ không phải Đức Giáo Hoàng. Và điều này họ đã không thực hiện theo bất kỳ cách thức tập trung, bền vững hay có ý nghĩa nào”, ông Taylor cho biết trong một email. Đó là nơi, ông cho biết, Đức Giáo Hoàng cần thúc đẩy họ xa hơn về tính luân lý của những gì họ đang thực hiện, ông nói.

Dana Fisher, một nhà xã hội học nghiên cứu về môi trường tại Đại học Maryland, cho biết rằng ĐTC Phanxicô đang củng cố sự lãnh đạo của mình về vấn đề khí hậu.

“Ngài chắc chắn đang cố gắng giữ vai trò lãnh đạo của mình đối với hành tinh, và Thiên Chúa biết rõ chúng ta cần đến nó”, bà Fisher nói.

Gary Yohe, một giáo sư kinh tế và môi trường tại Đại học Wesleyan, Connecticut, cho biết các giám đốc điều hành có thể cảm thấy bắt buộc phải lắng nghe vị lãnh đạo tinh thần của gần 1,3 tỷ người Công giáo.

“Đây không phải là một nhân vật nào đó mà người ta có thể phớt lờ”, ông Yohe nói. “Đó có thể là thời điểm đến với Chúa Giêsu đối với họ”.

 Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới