ĐTC Phanxicô tại Colombia: Những điểm chính từ sự kiện hòa giải tại Villavicencio

Thứ Bảy, 09-09-2017 | 20:31:46

Hôm thứ Sáu 8/9, ĐTC Phanxicô đã tổ chức một buổi cầu nguyện cho việc hòa giải tại Colombia, gặp gỡ các nạn nhân cũng như những kẻ đã gây ra bạo lực vốn đã tàn phá đất nước này trong hơn nửa thế kỷ.

Dưới đây là những điểm nổi bật trong bài phát biểu của ĐTC Phanxicô:

Không chỉ là rất nhiều những lời nhắn nhủ mà ĐTC Phanxicô muốn nhắn gửi đến các gia đình bị tổn thương và bị cướp đi những người thân yêu của mình tại Colombia, mà hơn nữa còn là một đôi tai lắng nghe, một vòng tay ấm áp và cơ hội để rơi lệ cùng với họ.

AFP7019453_ArticoloĐTC Phanxicô chỉ vào cây Thánh giá đã bị hư hại từng treo trên bàn thờ của một ngôi Thánh đường nằm ở thị trấn Bojayà, nơi xảy ra một cuộc tàn sát đối với hàng trăm người, chủ yếu là phụ nữ và trẻ em vào năm 2002. Khi các lực lượng bán quân sự và quân du kích chiến đấu để kiểm soát một tuyến đường hoạt động buôn ma túy quan trọng, những người dân sợ hãi đã chạy trốn vào ngôi Thánh đường này. 

Hình ảnh Đức Kitô đã bị làm biến dạng cho thấy tình yêu mạnh mẽ hơn sự chết

Các máy bay chiến đấu của FARC đã thả các loại bom làm từ các bình nén khí chứa chất nổ, một trong số đó đã bay qua phần mái của ngôi thánh đường này và sau đó rơi xuống bàn thờ, khiến phần tay và chân của bức tượng chịu nạn bị hư hại. Trong khi Đức Kitô bị hủy hoại và bị thương, ĐTC Phanxicô nói, khuôn mặt của Ngài vẫn còn đó và nhắc nhở chúng ta rằng hận thù không có quyết định cuối cùng và tình yêu mạnh hơn bạo lực và sự chết.

ĐTC Phanxicô cho biết rằng Ngài không những cám thấy bị xúc động bởi những câu chuyện đầy đau khổ và đau đớn mà Ngài vừa được lắng nghe, mà còn bởi những lời lẽ yêu thương và sự tha thứ nói về cuộc sống và hy vọng.

Hãy phá vỡ vòng lẩn quẩn của sự thù hận và việc trả thù

Đức Thánh Cha Phanxicô đã lắng nghe bốn nhân chứng chia sẻ những lời chứng cá nhân đầy bi đát về cách mà họ đã phải chịu đựng trong cuộc xung đột, thông qua những thương tích, việc sát hại đối với các thành viên trong gia đình của họ. ĐTC Phanxicô đã trả lời từng người, cảm ơn họ vì những nỗ lực của họ để tha thứ và nhờ đó phá vỡ vòng lẩn quẩn bạo lực của sự thù hận và việc trả thù.

Đó chính là một thử thách to lớn để học cách tin tưởng và chào đón những người đã gây ra những tộ ác, ĐTC Phanxicô nói, nhưng đó chính là cách duy nhất để hàn gắn nỗi đau và tìm kiếm sự bình an.

Chân lý giải phóng và giúp chúng ta hy vọng một lần nữa

Cũng thật hết sức quan trọng trong việc khám phá ra chân lý, ĐTC Phanxicô nói, giúp đỡ các gia đình nhận ra điều gì thực sự đang xảy ra với những người họ hàng mất tích của họ hoặc thú nhận những tội ác bạo lực được thực hiện nhân danh các hình thức ý thức hệ bị méo mó.

Cuối cùng, ĐTC Phanxicô mời gọi tất cả mọi người dân Colombia hãy trở thành những người xây dựng hòa bình, trở thành những đôi bàn tay và bàn chân của Chúa Kitô vốn đã bị biến dạng khi họ vươn ra để nắm lấy, an ủi và chúc lành cho những người phải rơi lệ trong sự cô độc.

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới