ĐTC Phanxicô sẽ viếng thăm nơi sinh của Mẹ Têrêsa vào năm 2019

Thứ Sáu, 14-12-2018 | 23:26:42

Hôm thứ Năm 13/12, Vatican đã tuyên bố rằng ĐTC Phanxicô sẽ thực hiện chuyến Tông du tới Bulgaria và Macedonia từ ngày 5-7 tháng 5 năm 2019, với một điểm dừng chân tại quê hương Skopje của Mẹ Têrêsa.

ĐTC Phanxicô sẽ dành phần lớn chuyến viếng thăm của mình tại các thành phố Sofia và Rakovski của Bulgaria trước khi viếng thăm Skopje, Macedonia, nơi sinh của Mẹ Têrêsa vào ngày 7 tháng Năm.

Mặc dù Mẹ Têrêsa thường được kết nối với Calcutta, Ấn Độ – thành phố được nhắc đến trong tước hiệu Thánh Têrêsa Calcutta – Mẹ đã trải qua 17 năm đầu đời với tư cách là thiếu nữ Agnes Gonxha Bojaxhiu tại Skopje, Macedonia trước khi đáp lại ơn gọi của mình để trở thành một Nữ tu truyền giáo vào năm 1928.

Nhà tưởng niệm Mẹ Têrêsa ở Skopje, một bảo tàng trước đây là nơi sinh sống của Thánh nhân, đã chào đón những vị khách muốn tìm hiểu về Thánh Têrêsa và tôn kính một trong những Thánh tích của Mẹ kể từ năm 2009.

ĐTC Phanxicô sẽ là vị Giáo Hoàng thứ hai viếng thăm Bulgaria sau chuyến viếng thăm của Thánh Giáo Hoàng Gioan Phalô II vào năm 2002.

Khẩu hiệu chuyến Tông du của ĐTC Phanxicô tới Bulgaria đó là “Pacem in Terris” (Hòa Bình trên Thế giới), hồi tưởng lại Thông điệp cùng tên của Thánh Gioan XXIII vào năm 1963. Trước khi trở thành Giáo Hoàng, Thánh Gioan XXIII là vị Thanh Tra Tông Tòa đầu tiên và sau đó là Khâm Sứ Tòa Thánh tại Bulgaria từ năm 1925 đến 1931.

Các nhà lãnh đạo Giáo hội ở cả hai quốc gia Bulgaria và Macedonia đã mời ĐTC Phanxicô đến thăm các quốc gia của họ, trong bức thư vào ngày 13 tháng 12 đã được Vatican công bố.

Theo Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, các tín hữu Công giáo Bulgaria chỉ chiếm 0,8% dân số nước này. 76% người dân Bulgaria đều là các Kitô hữu Chính Thống Đông phương, hầu hết thuộc Giáo hội Chính Thống Bulgaria. Nhóm tôn giáo lớn thứ hai trong cả nước là những người Hồi giáo, chiếm 10% dân số.

Tại Macedonia, ước tính 65% dân số là các Kitô hữu Chính Thống và 33% là người Hồi giáo.

Vatican xác nhận rằng ĐTC Phanxicô cũng sẽ đến thăm Panama, Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất và Morocco vào năm 2019 trước chuyến Tông du tới Bulgaria và Macedonia.

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook