ĐTC Phanxicô sẽ viếng thăm Bari để chủ trì sự kiện đại kết cầu nguyện cho hòa bình

Thứ Sáu, 27-04-2018 | 10:00:39

ĐTC Phanxicô sẽ đến thành phố Bari của Ý vào ngày 7 tháng 7 sắp tới để tham dự một sự kiến đại kết cùng với những người đứng đầu các Giáo hội Kitô giáo khác để cùng nhau cầu nguyện cho hòa bình tại Trung Đông.

Theo thông cáo báo chí hôm 25 tháng 4 của Vatican về chuyến viếng thăm, sự kiện này chủ yếu sẽ là “một ngày cầu nguyện và phản ánh về tình hình đầy kịch tính của Trung Đông vốn đã gây đa đau khổ cho nhiều anh chị em trong đức tin của chúng ta”.

ĐTC Phanxicô đã mời gọi các tín hữu chuẩn bị cho sự kiện này bằng lời cầu nguyện và sẽ mời những người đứng đầu các Giáo hội và cộng đồng Kitô giáo trong khu vực, nơi có nhiều nghi lễ Công giáo và Chính thống khác nhau.

Nằm ở khu vực Puglia phía Nam của Ý, Bari là nơi có Thánh tích của Thánh Nicholas. Được biết đến rộng rãi bởi danh hiệu “Santa Claus” vốn đã bị thương mại hoá nhiều hơn, Thánh Nicholas là một trong những vị Thánh quan trọng nhất trong Giáo hội Chính thống Nga.

ĐTC Phanxicô đã cho Giáo hội Chính Thống Nga mượn Thánh tích của Thánh nhân, trong đó bao gồm một số mảnh xương, vào mùa hè năm ngoái trong một nỗ lực nhằm xây dựng thêm những cầu nối với Giáo hội Chính thống Nga.

Các Thánh tích đã được chuyển từ Bari đến Nhà thờ Chính Tòa Chúa Cứu Thế tại Moscow từ ngày 22 tháng 5 đến ngày 12 tháng 7 năm 2017, đánh dấu lần đầu tiên trong vòng 930 năm, một phần thân thể của Thánh Nicholas đã rời Bari để được tôn kính ở nước ngoài.

ĐTC Phanxicô đã cho Giáo hội Chính Thống Nga mượn Thánh tích của Thánh nhân sau khi Đức Thượng Phụ Chính thống Nga Kirill đưa ra một yêu cầu cụ thể trong cuộc gặp gỡ lịch sử với ĐTC Phanxicô tại Havana, Cuba vào tháng Hai năm 2016.

Kể từ khi cuộc gặp gỡ Bari vào tháng Bảy được thiết lập để trở thành một cuộc gặp gỡ đại kết, có khả năng là Đức Thượng phụ Kirill sẽ tham dự cùng với các nhà lãnh đạo khác. Cũng có khả năng là Đức Thượng Phụ Đại Kết Bartholomew của Constantinople cũng sẽ tham dự, cho thấy mức độ thường xuyên Ngài và ĐTC Phanxicô gặp gỡ nhau.

Thánh Nicholas là một trong những vị Thánh được sùng kính nhất trong Kitô giáo thậm chí ngay cả trước khi Thánh tích của Ngài được đưa về từ Myra, Thổ Nhĩ Kỳ, bởi 62 thuỷ thủ từ Bari vào năm 1087. Vào thời điểm đó, các thủy thủ đã thực hiện một chuyến thám hiểm đến Myra để bảo toàn những Thánh tích của Thánh Nicholas khỏi những người Hồi giáo đã chinh phục thành phố nơi Thánh nhân đã sinh sống và phục vụ trong cương vị là một Giám mục vào thế kỷ thứ tư.

Đồng thời, ĐTC Phanxicô đã cho mượn Giáo hội Chính Thống Nga mượn Thánh tích của Thánh Nicholas, Ngài cũng cho Đức Thượng phụ Bartholomew tại Thổ Nhĩ Kỳ mượn các Thánh tích của Thánh Philip.

Thánh tích của Thánh Philip đã được chuyển đến thành phố Izmir của Thổ Nhĩ Kỳ, còn được gọi là Smyrna trong tiếng Hy Lạp cổ đại, vào ngày 8 tháng 5 năm 2017, nơi mà các Thánh tích này đã được lưu giữ tại đây trong suốt mùa hè.

Trong suốt cuộc đời của mình, Thánh Philip đã rao giảng Tin Mừng cho toàn bộ khu vực và đã chịu phúc tử đạo ở đó. Các Thánh tích của Thánh nhân đã được bảo quản tại Nhà thờ Santi Apostoli của Rome kể từ thế kỷ thứ sáu; tuy nhiên, vào năm 2016, các Thánh tích này đã được trải qua một cuộc kiểm tra. Sau đó được trưng bày cho toàn thể công chúng tôn kính.

Sự tôn kính chung phổ biến đối với các vị Thánh và Thánh tích của các Ngài chính là một lĩnh vực mà chủ nghĩa đại kết ngày nay thi hành. Chính ĐTC Phanxicô đã thường nói về việc cầu nguyện như một cách thức để xây dựng những cầu nối và quy tụ các thành viên thuộc các nghi lễ và các tôn giáo khác nhau lại với nhau.

 Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook