ĐTC Phanxicô: ‘Phép màu’ của sự hợp tác dựa trên các mối tương quan không thu lợi

Thứ Hai, 18-03-2019 | 22:24:57

“‘Phép màu’ của sự hợp tác là một chiến lược nhóm mở ra một khoảng trống trong bức tường của một đám đông thờ ơ vốn loại trừ những người yếu thế nhất”.  Đó là những lời chia sẻ của ĐTC Phanxicô hôm thứ Bảy 16/3 với 7.000 thành viên của Liên minh Hợp tác xã Ý, nhân kỷ niệm 100 năm thành lập.

The Pope with members of the Confederation of Italian Cooperatives

ĐTC Phanxicô đã chia sẻ với Liên minh này tại Hội trường Phaolô VI hôm thứ Bảy 16/3 rằng mô hình hợp tác của nó, điều chỉnh các khuynh hướng nhất định liên quan đến chủ nghĩa tập thể và chế độ trung ương tập quyền, đôi khi là liều thuốc độc đối với các sáng kiến cá nhân; và đồng thời, nó kiềm chế những cám dỗ của chủ nghĩa cá nhân và sự ích kỷ gắn liền với chủ nghĩa tự do. Lý do cho điều này, ĐTC Phanxicô đã chỉ ra, chính là bởi vì nó là một mô hình “được lấy cảm hứng từ Học thuyết xã hội của Giáo hội”.

Hạnh phúc thực sự nằm trong các mối quan hệ

Đức Thánh Cha đã nhấn mạnh với những người hiện diện rằng, “một tầm nhìn về sự hợp tác, được dựa trên các mối quan hệ chứ không dựa trên lợi nhuận, đi ngược lại với não trạng của thế giới. Chỉ khi nhận ra rằng hạnh phúc đích thực của chúng ta nằm trong các mối quan hệ chứ không phải là của cải vật chất, ĐTC Phanxicô nói, chúng ta mới có thể tìm ra những cách sống khác trong một xã hội không bị thống trị bởi thần tiền của, một ngẫu tượng lừa dối và sau đó khiến cho con người ta ngày càng trở nên vô nhân đạo và bất công”.

Vượt qua sự lẻ loi cô độc với sự hợp tác

Lợi ích quan trọng nhất và rõ ràng nhất của sự hợp tác, ĐTC Phanxicô nhấn mạnh, “đó chính là vượt qua sự lẻ loi cô độc vốn biến cuộc sống trở thành địa ngục. Khi con người ta cảm thấy cô đơn, họ trải nghiệm được địa ngục. Mặt khác, khi họ cảm thấy mình không bị bỏ rơi, thì họ có khả năng đối mặt với tất cả mọi hình thức của sự khó khăn và mệt mỏi..” . “Chính vì lý do này, ĐTC Phanxicô tiếp tục, họ cần những sáng kiến cho phép họ cùng với những người khác đối mặt với những gì cuộc sống đặt ra. Việc cùng đồng hành và cùng cộng tác với nhau, chúng ta có thể trải nghiệm phép màu vĩ đại của hy vọng: mọi thứ dường như là hoàn toàn có thể. Theo nghĩa này, sự hợp tác là một cách để biến hy vọng trở nên cụ thể trong cuộc sống của con người”.

“Sự liên đới, theo ĐTC Phanxicô, cho phép mọi người phấn đấu vì một mức lương công bằng; nó giúp cho các nông dân bị làm cho trở nên suy yếu bởi các thị trường trở thành một phần của cộng đồng vốn củng cố và hỗ trợ họ; nó cho phép một ngư dân đơn thân độc mã gia nhập một nhóm đồng nghiệp…”

“‘Phép màu” của sự hợp tác là một chiến lược nhóm mở ra một khoảng trống trong bức tường của một đám đông thờ ơ vốn loại trừ những người yếu thế nhất, ĐTC Phanxicô nói, đồng thời cho biết thêm rằng “một xã hội vốn trở nên một bức tường, được hình thành từ một khối bao gồm nhiều cá nhân không suy nghĩ và hành động như là một con người, không thể đánh giá cao giá trị cơ bản của các mối quan hệ”.

Phụ nữ và các dự án hợp tác

Chai sẻ cách đặc biệt về phụ nữ trong xã hội, ĐTC Phanxicô cho biết rằng, “trên hết, phụ nữ, trong thế giới toàn cầu, phải chịu gánh nặng của sự nghèo đói về mặt vật chất, sự loại trừ xã hội và bị gạt ra bên lề xã hội về mặt văn hóa. Vấn đề phụ nữ, ĐTC Phanxicô nhấn mạnh, một lần nữa cần phải trở thành một trong những ưu tiên của các dự án hợp tác trong tương lai”.

ĐTC Phanxicô kết luận bằng cách nói rằng, “chúng ta sống trong một thế giới bị cuốn hút bởi sự điên cuồng của việc chiếm hữu và cuộc tranh đấu để bước đi như một cộng đồng. Công việc mà các bạn đã làm trong một trăm năm qua đó chính là: các mối quan hệ trái ngược với chủ nghĩa cá nhân, phương thức làm việc theo nhóm trái ngược với những lợi ích cá nhân, lợi ích chung trái ngược với lợi ích của một bộ phận thiểu số”.

Minh Tuệ (theo Vatican News)

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook