ĐTC Phanxicô: ‘Nguyện xin cho các tín hữu có thể trở thành những người xây dựng những cầu nối và những nhà kiến tạo hòa bình’

Thứ Hai, 15-10-2018 | 15:19:19

Đức Thánh Cha Phanxicô đã gửi một thông điệp đến các tham dự viên tham dự Hội nghị “Những cầu nối Hòa bình” do Cộng đồng St. Egidio tổ chức. Sự kiện năm nay diễn ra tại thành phố Bologna của Ý từ ngày 14 đến 16 tháng 10.

Trong thông điệp gửi Đức Tổng Giám mục Bologna, Đức Cha Matteo Maria Zuppi, và đại diện của các Giáo hội và Cộng đồng Kitô giáo và các tôn giáo khác trên thế giới, đã cùng nhau quy tụ nhân Hội nghị “Những cầu nối Hòa bình” hàng năm của Cộng đồng St. Egidio, ĐTC Phanxicô lưu ý rằng sự kiện này được tổ chức theo sau cuộc họp lịch sử diễn ra vào tháng Mười cách đây 32 năm tại thị trấn Assisi.

Sự cần thiết phải cầu nguyện không mệt mỏi cho hòa bình

Kể từ đó, ĐTC Phanxicô lưu ý, viễn cảnh thế giới đã trải qua sự thay đổi lớn, trong khi cuộc họp thường niên này vẫn còn tồn tại, việc làm chứng cho nhu cầu liên tục để cùng nhau không ngừng cầu nguyện cho món quà hòa bình.

Nhận xét về chủ đề được chọn năm nay, “Những cầu nối Hòa bình”, ĐTC Phanxicô cho biết đây chính là một lời mời gọi để tạo ra những sự kết nối vốn dẫn đến các cuộc gặp gỡ thực sự, gắn kết những mối liên hệ nối kết, và đi theo những đường hướng vốn giúp vượt qua cuộc xung đột trong một thế giới toàn cầu hóa, nơi mà có vẻ như ngày càng dễ dàng hơn đối với việc gia tăng khoảng cách và tự khép mình trong những lợi ích riêng cá nhân, “chúng ta được mời gọi để cùng nhau làm việc hướng tới việc nối kết tất cả mọi người và mọi dân tộc”.

Quả là hết sức cấp bách, ĐTC Phanxicô nói, để chữa lành những vết thương của lịch sử cũng như kết nên những mảnh đất của việc cùng nhau chung sống hòa bình vì tương lai.

Đừng bao giờ khuất phục chiến tranh và khủng bố

ĐTC Phanxicô mời gọi mọi người hiện diện đừng bao giờ khuất phục trước tên quỷ dữ của chiến tranh, trước sự điên rồ của chủ nghĩa khủng bố, trước các thế lực dối trá của các loại vũ khí vốn tàn phá cuộc sống.

“Chúng ta không thể để cho sự thờ ơ chiếm hữu con người, biến họ trở thành những kẻ đồng lõa với sự tà ác, sự tà ác khủng khiếp vốn chính là chiến tranh”, mà trong đó cái giá cao nhất phải trả, trước hết, bởi những người nghèo nhất và yếu đuối nhất, ĐTC Phanxicô nói.

ĐTC Phanxicô mời gọi tất cả các tín hữu không được trốn tránh trách nhiệm của mình với tư cách là những người có đức tin cũng như không được cho phép bản thân tự hài lòng với sự an ninh của riêng mình.

Trách nhiệm của các tín hữu

“Nếu tôn giáo không theo đuổi con đường hòa bình, họ tự phủ nhận chính mình”, ĐTC Phanxicô nhấn mạnh.

Do đó, sự khác biệt của chúng ta, ĐTC Phanxicô tiếp tục, không được khiến chúng ta trở nên đối nghịch với nhau bởi vì tâm hồn của những người tin tưởng thực sự khuyến khích chúng ta phải luôn luôn cởi mở, theo những cách thức hướng tới sự hiệp thông.

ĐTC Phanxicô đã nhắc lại sứ điệp của mình cách đây hai năm tại Assisi, nhân dịp kỷ niệm 30 năm hội nghị đầu tiên, mà trong đó Ngài nhấn mạnh “trách nhiệm của chúng ta với tư cách là các tín hữu để xây dựng một thế giới hòa bình”.

ĐTC Phanxicô chia sẻ rằng đặc biệt là những nơi có các cuộc xung đột mà những người có niềm tin tôn giáo phải đến với nhau vì tương lai của chúng ta đó chính là cùng nhau chung sống.

“Đó chính là lý do tại sao chúng ta được mời gọi để tự do thoát khỏi những gánh nặng của sự ngờ vực, trào lưu chính thông và sự thù hận”, ĐTC Phanxicô nói.

Chớ gì các tín hữu có thể trở thành những nhà kiến tạo hòa bình, ĐTC Phanxicô tiếp tục, đồng thời lưu ý rằng các nhà lãnh đạo tôn giáo chắc chắn phải trở thành những cây cầu nối vững chắc của việc đối thoại và những hòa giải viên sáng tạo của hòa bình.

ĐTC Phanxicô cũng kêu gọi các nhà lãnh đạo của các quốc gia, để họ không mệt mỏi trong việc tìm kiếm và thúc đẩy cách hòa bình, vượt qua mọi lợi ích đảng phái và đồng thời đáp lại tiếng kêu của những người nghèo để mong đợi của các thế hệ trẻ phải được chú ý đến.

Những người trẻ tuổi

ĐTC Phanxicô cũng đưa ra lời mời gọi với những người trẻ tuổi để họ có thể “lớn lên trong ngôi trường hòa bình và trở thành những người xây dựng và kiến tạo hòa bình” và đồng thời Ngài cũng cho biết rằng trong những ngày này, Giáo hội Công giáo đang tự chất vấn bản thân mình theo một cách thức đặc biệt về các thế hệ trẻ.

ĐTC Phanxicô chia sẻ rằng đối với nhiều người, thế giới mà họ đang sống đã xuất hiện sự sự thù địch và bạo lực, nhiều người không biết đến hòa bình và nhiều người không biết đến cuộc sống xứng hợp với phẩm giá con người là gì.

“Là những tín hữu, chúng ta chỉ có thể cảm thấy sự cấp bách khi lắng nghe tiếng kêu mạnh mẽ đối với hòa bình vốn nổi lên từ tâm hồn của họ và đồng thời xây dựng một tương lai vốn thuộc về họ. Vì vậy, quả là vô cùng cần thiết để xây dựng những cầu nối giữa các thế hệ”, ĐTC Phanxicô nói.

ĐTC Phanxicô kết luận thông điệp của mình bằng cách chỉ ra rằng: “Cuộc sống hôm nay cho chúng ta biết rằng quả là rất dễ để chúng ta chú ý vào những điều gây ra sự chia rẽ giữa chúng ta, vào những điều chia tách chúng ta”: nhiều người muốn chúng ta tin tưởng, ĐTC Phanxicô cho biết thêm, rằng việc khép cửa chính mình chính là cách thức tốt nhất để bảo vệ bản thân khỏi những điều làm tổn hại đến chúng ta.

Nhưng những người trẻ tuổi phải biết rằng việc xây dựng những cây cầu nối trở nên dễ dàng hơn là việc xây dựng những bức tường ngăn cách! Đây chính là con đường duy nhất, ĐTC Phanxicô nhắc lại, để hỗ trợ lẫn nhau với sự trợ giúp của Thiên Chúa.

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook