ĐTC Phanxicô: ‘Nếu muốn có hòa bình, hãy khởi đầu với Đức Trinh Nữ Maria và máng cỏ’

Thứ Tư, 03-01-2018 | 16:55:45

ROME – Năm Mới đánh dấu hai sự kiện quan trọng trong lịch Công giáo: Thứ nhất đó là Ngày Thế giới Hòa bình do Chân Phước Giáo Hoàng Phaolô VI thiết lập vào năm 1967, và thứ hai đó là Lễ Đức Maria Mẹ Thiên Chúa.

Các vị Giáo Hoàng thường công bố thông điệp của mình cho Ngày Thế giới Hòa bình trước đó, và năm nay ĐTC Phanxicô cũng đã thực hiện theo cách thức như vậy. Năm 2018, người con của những người nhập cư này đã chọn tập trung vào những người nhập cư và những người tị nạn, đồng thời kêu gọi các chính sách “chào đón, bảo vệ, khuyến khích và hội nhập”.

Việc quản lý những dòng người khổng lồ hiện nay qua các khu vực biên giới, hoặc những người trốn chạy khỏi các cuộc xung đột hoặc tìm kiếm cơ hội, ĐTC Phanxicô lập luận, là chìa khóa để tạo ra một nền văn hóa hòa bình toàn cầu.

Vì thế, việc ghi nhận tất cả những điều đó trong văn thư cho phép một vị Giáo Hoàng trong bài giảng năm mới của mình, đặt trọng tâm vào Đức Trinh Nữ Maria, mà ĐTC Phanxicô đã làm rõ vào hôm thứ Hai vừa qua. Trong Thánh Lễ ban sáng tại Vương Cung Thánh Đường Thánh Phêrô, ĐTC Phanxicô đã chia sẻ với cộng đoàn tham dự rằng “lòng yêu mến Đức Maria không phải là một nghi lễ về tinh thần, đó là một nhu cầu bách của đời sống Kitô hữu”.

Nói một cách sâu sắc hơn, ĐTC Phanxicô dường như gợi ý rằng đây không phải là một sự trùng hợp ngẫu nhiên mà Ngày Thế giới Hòa bình và lễ Đức Maria Mẹ Thiên Chúa trùng vào một ngày. Trên thực tế, Ngài dường như muốn nhấn mạnh rằng nền tảng tinh thần của hòa bình đích thực được tìm thấy nơi chính Đức Trinh Nữ Maria.

“Trái tim của Mẹ đập theo nhịp đập của Giáo Hội”, ĐTC Phanxicô nói.

ĐTC Phanxicô cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc Đức Maria trở thành một người phụ nữ như là một bài học về tầm quan trọng của tính nhạy cảm.

“Trong khi một người đàn ông thường trừu tượng, quả quyết và áp đặt những ý tưởng, một người phụ nữ, một người mẹ, biết cách ‘lưu giữ’, để ghi nhớ tất cả mọi thứ trong tâm hồn của mình”, ĐTC Phanxicô nói.

“Nếu đức tin của chúng ta không chỉ đơn thuần bị giảm xuống để rồi chỉ còn là một ý tưởng hoặc một học thuyết, tất cả chúng ta đều cần đến trái tim của một người mẹ, một trái tim biết cách lưu giữ tình yêu dịu dàng của Thiên Chúa và cảm nhận được nhịp đập của tất cả những người xung quanh chúng ta”.

Như đã từng thực hiện trong suốt mùa Giáng sinh, ĐTC Phanxicô mời gọi tất cả mọi tín hữu hãy dành chút thời gian thinh lặng để chiêm ngắm Hang Đá, mô tả việc Chúa Giêsu sinh ra trong máng cỏ đơn sơ nghèo nàn.

“Trước Hang Đá, chúng ta tái khám phá chính mình như đã được yêu thương, chúng ta cảm nhận được cảm giác thực sự của cuộc sống”, ĐTC Phanxicô nói, đồng thời Ngài mời gọi các tín hữu “bắt đầu lại một lần nữa của mình”.

“Việc chiêm ngắm trong sự thinh lặng, chúng ta cho phép Chúa Giêsu ngỏ lời với tâm hồn mỗi người chúng ta: sự nhỏ bé của Ngài làm cho niềm kiêu hãnh của chúng ta tan vỡ, cảnh nghèo nàn của Ngài làm xáo trộn sự phô trương vô nghĩa của chúng ta, và sự mỏng manh của Ngài đánh động tâm hồn chai cứng của mỗi người chúng ta”, ĐTC Phanxicô nói.

“Việc dành ra những khoảnh khắc thinh lặng với Thiên Chúa mỗi ngày”, ĐTC Phanxicô nói, “đó là để chăm sóc linh hồn của chúng ta. Đó là để bảo vệ sự tự do của chúng ta khỏi những điều tầm thường có thể gặm mòn tâm hồn chúng ta bởi chủ nghĩa tiêu thụ và sự chóng mặt của nền công nghệ quảng cáo, từ sự lan truyền của những lời nói trống rỗng và từ những làn sóng nặng nề không chịu nỗi của những tiếng lách cách và sự ồn ào”.

Theo một thể thức đặc biệt, ĐTC Phanxicô nói, việc suy ngẫm về vai trò của Đức Maria nơi Hang Đá cung cấp một nền tảng tinh thần cho sự đóng góp của các Kitô  hữu đối với những nỗ lực nhân danh hòa bình và công lý.

“Đó là để nhìn thấy sự phản chiếu của chính chúng ta nơi một Thiên Chúa yếu đuối và một bé thơ nằm trong vòng tay mẹ, và để nhận ra rằng con người là vô cùng quý giá và thiêng liêng đối với Thiên Chúa”, ĐTC Phanxicô nói.

Đó chính là lý do tại sao Giáo hội từ rất sớm đã nhấn mạnh việc gọi Đức Trinh Nữ Maria là “Mẹ Thiên Chúa”, chứ không chỉ là “Mẹ Chúa Giêsu” – để nhấn mạnh rằng “ngay từ khoảnh khắc Thiên Chúa chúng ta đã nhập thể nơi cung lòng Đức Trinh Nữ Maria, và đối với mọi thời đại, Ngài đã chiếm lấy nhân tính của chúng ta”.

“Từ nay, việc phục vụ sự sống con người chính là phục vụ Thiên Chúa. Tất cả mọi sinh linh, kể từ sự sống trong lòng mẹ cho đến sự sống của những người cao tuổi, những người đau khổ và đau yếu bệnh tật, và sựu sống của những người gặp gian nan khó nhọc và thậm chí những người chán nản, đều được hoan nghênh, yêu thương và giúp đỡ”.

Đức Trinh Nữ Maria, ĐTC Phanxicô nói, là khuôn mẫu về vai trò thường trực cho một Kitô hữu có cuộc sống được níu chặt vào hòa bình.

“Đức Maria chính là điều mà Thiên Chúa muốn chúng ta hướng tới, là điều mà Ngài muốn Giáo hội trở thành: một người Mẹ dịu dàng luôn yêu thương và khiêm nhường, nghèo nàn về mặt vật chất nhưng lại giàu tình yêu, không vướng mắc tội lỗi và liên kết với Chúa Giêsu, luôn luôn để cho Thiên Chúa ngự trị nơi tâm hồn của mình và luôn nghĩ đến anh em đồng loại”.

Với cách diễn đạt hoa mỹ hình điển hình khi kết thúc bài giảng của mình vào các dịp lễ lớn kính Đức Mẹ, ĐTC Phanxicô đã cùng với cộng đoàn hiện diện bên trong Vương Cung Thánh Đường cùng lặp lại và ghi nhớ: “Đức Trinh Nữ Maria, Thánh Mẫu Thiên Chúa”, ba lần.

Vào buổi trưa ngày hôm qua theo giờ Roma, ĐTC Phanxicô đã chủ sự giờ Kinh Truyền Tin đầu tiên của mình trong năm 2018 từ cửa sổ căn hộ dành cho Giáo Hoàng nhìn ra Quảng trường Thánh Phêrô.

Hoạt động công cộng quan trọng tiếp theo của ĐTC Phanxicô trong kỳ nghỉ lễ sẽ bắt đầu vào ngày 6 tháng Giêng, khi Ngài cử hành lễ Chúa Hiển Linh. Hai ngày sau đó, ĐTC Phanxicô cũng sẽ đưa ra bài phát biểu thường niên của mình với các nhà ngoại giao được ủy nhiệm tại Vatican, thường được coi là bài phát biểu chính sách quan trọng nhất của Ngài trong năm.

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới