ĐTC Phanxicô: “Một xã hội loại trừ người khác không xứng đáng với nhân loại”

Thứ Ba, 28-02-2017 | 22:25:04

Hôm thứ Bảy 25/2, ĐTC Phanxicô đã cổ võ tổ chức Comunità di Capodarco vì những nỗ lực của tổ chức này trong việc giúp đỡ những người tàn tật và thiệt thòi trong xã hội.

Cộng đồng được thành lập vào năm 1966 tại khu phố Capodarco thuộc thành phố Fermo phía đông của Ý.

AFP6254377_ArticoloHoạt động chính của cộng động này đó là việc tổ chức các dịch vụ phục hồi chức năng cho những người tàn tật, với mục đích cụ thể đó là giúp cho họ có thể việc hội nhập xã hội và hội nhập nghề nghiệp. Trong những năm qua, lĩnh vực hoạt động của cộng đồng này đã mở rộng để có thể giúp đỡ các thanh thiếu niên, trẻ em, những người nghiện ma túy, những người nhập cư, những người bị bệnh tâm thần, cũng như những người dân ở những vùng ngoại vi của xã hội.

“Comunità di Capodarco, hiện diện tại nhiều Giáo hội địa phương, đã mừng kỷ niệm lần thứ 50 vào năm ngoái” – ĐTC Phanxicô cho biết – “Cùng với anh chị em, tôi tạ ơn Chúa vì những điều tốt đẹp đã được thực hiện trong những năm qua … Anh chị em đã chọn để cùng đồng hành với những anh chị em ít được bảo vệ; để đem đến cho họ sự phục vụ, hỗ trợ và niềm hy vọng qua sự sẻ chia. Bằng cách này, anh chị em đã cùng chung tay và góp phần làm cho xã hội trở nên tốt đẹp hơn”. 

ĐTC Phanxicô cho biết chất lượng cuộc sống nơi một xã hội được đánh giá từ khả năng có thể bao bọc kể cả những thành viên yếu kém nhất nơi xã hội ấy, “phải tôn trọng phẩm giá của họ như những con người thực sự”, thêm vào đó, việc này phải được xem “không phải như một điều gì đó bất bình thường, mà là một chuyện hết sức bình thường”.

“Thậm chí ngay cả những người khuyết tật và yếu đuối – về mặt thể xác, tinh thần và tâm linh – cũng phải được hòa nhập vào đời sống xã hội và phải được giúp đỡ để có thể thực hiện tiềm năng của mình bằng những cách khác nhau” – ĐTC Phanxicô tiếp tục – “Một xã hội mà chỉ tạo không gian cho những người có đầy đủ năng lực – hoàn toàn chủ động và độc lập – sẽ không phải là một xã hội xứng hợp với phẩm giá của con người. Việc phân biệt đối xử dựa trên năng lực thì ít bị chỉ trích hơn việc phân biệt dựa trên chủng tộc, tôn giáo, hoặc khả năng chi trả”.

Đức Thánh Cha Phanxicô đã có lời khen ngợi Comunità di Capodarco vì đã không tiếp cận với những người yếu đuối hơn với một “thái độ của những kẻ cuồng tín” hoặc như thể họ là những trường hợp thuộc phúc lợi, nhưng bằng cách thúc đẩy “vai trò chủ đạo của con người”.

“Đối diện với những vấn đề kinh tế và những hậu quả tiêu cực của việc toàn cầu hóa, cộng đồng của anh chị em đang nỗ lực để giúp đỡ những người tự thấy mình đang được trải nghiệm cảm giác không bị loại trừ hoặc bị thiệt thòi; thế nhưng, trái lại, anh chị em đi đầu trong việc đem lại những lời chứng bằng chính kinh nghiệm cá nhân” – ĐTC Phanxicô nói – “Điều này thúc đẩy việc tôn trọng nhân phẩm cũng như việc tôn trọng đối với mỗi cá nhân, khiến cho ‘những kẻ luôn gặp những bất hạnh trong cuộc sống’ có thể cảm nhận được lòng nhân hậu của Thiên Chúa – Đấng là Cha giàu lòng xót thương đối với mọi tạo vật của Ngài”.

Đức Thánh Cha cũng cho biết những người phải đối diện với những trở ngại về thể chất hoặc tinh thần giữ một vị thế đặc biệt trong Giáo Hội, và sự tham gia của họ nơi cộng đồng Giáo hội “mở đường cho những mối tương quan đầy đơn sơ và huynh đệ, và những lời cầu nguyện hết sức tự nhiên xuất phát từ tấm lòng của những người con thảo của họ mời gọi mỗi người chúng ta cầu nguyện với Thiên Chúa là Cha chúng ta Đấng ngự trên trời”.

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới