ĐTC Phanxicô mời gọi tất cả mọi người cùng hiệp nhất với nhau trong việc cầu nguyện cho ngôi nhà chung của chúng ta

Chúa Nhật, 02-09-2018 | 10:57:38

Đức Thánh Cha Phanxicô mời gọi tất cả mọi người cùng nhau cầu nguyện nhân Ngày Thế Giới Cầu Nguyện cho việc Chăm Sóc Công trình  Sáng Tạo lần thứ Tư, ngày 1 tháng Chín, và đồng thời cho biết rằng Ngài cảm ơn “các sáng kiến khác nhau” đã được lên kế hoạch ở nhiều nơi khác nhau bởi các giáo phái tôn giáo khác nhau.

Một lần nữa, Assisi chính là nơi mà những lời cầu nguyện sẽ được cất lên vào ngày thứ Bảy, ngày 1 tháng Chín, nhân Ngày Thế Giới Cầu Nguyện cho việc Chăm Sóc Công trình Sáng Tạo lần thứ tư do ĐTC Phanxicô khởi xướng.

Trong buổi tiếp kiến chung hôm thứ Tư, ĐTC Phanxicô đã đề cập đến sự kiện mà Ngài nói, “chúng ta sẽ cử hành trong tinh thần hiệp nhất với các anh chị em Chính Thống của chúng ta, và với sự tham gia của các Giáo Hội và các cộng đồng Kitô hữu khác”. Lần đầu tiên, sự kiện cầu nguyện này mang tính đại kết về bản chất, và bắt đầu ‘Mùa Sáng tạo’ (Season of Creation) kéo dài cho đến ngày 4 tháng Mười.

Ngày Thế giới Cầu nguyện cho việc Chăm sóc Công trình Sáng tạo

Đức Thượng phụ Đại kết Dimitrios đã công bố ngày 1 tháng 9 là Ngày Chăm sóc Công trình Sáng tạo của Chính thống giáo vào năm 1989, tiếp theo là các Giáo hội Kitô giáo châu Âu khác vào năm 2001, và bởi ĐTC Phanxicô vào năm 2015. Năm nay, lần đầu tiên, các sự kiện cầu nguyện nhân Ngày Thế Giới Cầu Nguyện cho việc Chăm Sóc Công trình Sáng Tạo ở Assisi đều mang tính đại kết và trùng hợp với việc khởi động ‘Mùa Sáng Tạo’.

“Tôi rất biết ơn”, ĐTC Phanxicô cho biết trong buổi tiếp kiến chung, “vì các sáng kiến khác nhau được tổ chức tại các địa điểm khác nhau bởi các Giáo hội, các Dòng tu, và các tổ chức Giáo hội”.  Lời mời gọi của ĐTC Phanxicô được dành cho “tất cả mọi người để cùng hiệp nhất với nhau trong lời cầu nguyện, vào ngày thứ Bảy, cho ngôi nhà chung của chúng ta, cho việc chăm sóc ngôi nhà chung của chúng ta”.

Mùa Sáng tạo

Christina Leaño, Phó Giám đốc Phong trào Khí hậu Công giáo Toàn cầu (GCCM) cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Vatican News rằng GCCM là một trong những nhóm đã tạo điều kiện cho sự kiện ‘Mùa Sáng tạo’ kéo dài một tháng. kiện ‘Mùa Sáng tạo’ bắt đầu với Ngày Thế giới Cầu nguyện cho việc Chăm sóc Công trình Sáng tạo  tại Assisi và kết thúc vào ngày 4 tháng 10. Trang web của GCCM đã được đưa ra một vài năm trước đây nhằm quy tụ tất cả các sáng kiến ‘Mùa Sáng tạo’ được tổ chức bởi các nhóm thành viên.

Ơn gọi của việc chăm sóc công trình sáng tạo

Bà Leaño cho biết rằng “vẻ đẹp của Mùa Sáng tạo đó chính là mọi người có quyền tự do bày tỏ đức tin của chúng ta trong việc yêu thương và chăm sóc công trình sáng tạo”. Bà Leaño đã chia sẻ về một sự kiện được gọi là “Rise for Climate Action” (Gia tăng hành động khí hậu) vào ngày 8 tháng 9, mà trong đó nhiều nhóm hoạt động trong lĩnh vực môi trường sẽ tham gia. “Đó cũng chính là một cách công khai làm chứng cho ơn gọi chăm sóc công trình sáng tạo này”. GCCM cũng khuyến khích tất cả mọi người hãy cùng nhau tham gia vào các nỗ lực làm sạch bờ biển vào ngày thứ Bảy tuần thứ ba của mỗi tháng. Các cá nhân trên toàn thế giới sẽ cùng nhau tham gia thông qua các sự kiện cầu nguyện đại kết, các hoạt động đi bộ và trồng cây.

Các cuộc hành hương từ Rome đến Katowice

Ngày 4 tháng 10 bắt đầu cuộc hành hương do GCCM tổ chức từ Rome tới Katowice, nơi mà Hội nghị Liên Hiệp Quốc lần thứ 24 của các Bên tham gia Công ước khung của Liên Hợp Quốc về vấn đề Biến đổi khí hậu sẽ diễn ra bắt đầu từ ngày 3 tháng 12. Những người tham gia cuộc hành hương sẽ cùng nhau chia sẻ với mọi người trên suốt cuộc hành trình về những thách thức cụ thể mà họ đang phải đối mặt do vấn đề biến đổi khí hậu. Họ sẽ trình bày những câu chuyện được thu thập trên đường tới các nhà đàm phán khí hậu của LHQ.

Phong trào khí hậu Công giáo toàn cầu

GCCM được thành lập vào năm 2015 trước dịp công bố Thông điệp Laudato Si’ và là một mạng lưới bao gồm hơn 650 tổ chức Công giáo. Bà Leaño cho biết rằng các thành viên “cảm thấy như đã được mời gọi để mang Thông điệp Laudato Si’ vào cuộc sống và đặc biệt là để giải quyết các vấn đề về khí hậu”.

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook