ĐTC Phanxicô mời gọi giới trẻ truyền giáo thông qua ‘thế giới kỹ thuật số’

Thứ Hai, 21-05-2018 | 14:13:14

Việc chia sẻ Tin Mừng với những người ở các khu vực ngoại vi có thể thậm chí không cần bước ra ngoài cửa, ĐTC Phanxicô đã chia sẻ như vậy hôm thứ Bảy 19/5 vừa qua, khuyến khích các Kitô hữu truyền giáo qua những cuộc gặp gỡ trong “thế giới số”.

Đặc biệt là đối với những người trẻ tuổi, “tận cùng trái đất … là khá gần và luôn dễ dàng ‘điều hướng’”, ĐTC Phanxicô cho biết hôm 19/5. “Thế giới kỹ thuật số – các mạng lưới xã hội vốn phổ biến rộng khắp và sẵn có – đánh tan mọi biên giới, loại bỏ những khoảng cách và giảm trừ những sự khác biệt”.

Nhưng nếu chúng ta thiếu “món quà chân thành của cuộc sống”, ĐTC Phanxicô tiếp tục, “chúng ta cũng có thể có vô số những mối liên hệ nhưng không bao giờ chia sẻ trong một sự hiệp thông thực sự của cuộc sống. Việc chia sẻ trong sứ mạng đi đến tận cùng trái đất đòi hỏi món quà của chính người đó nơi ơn gọi mà Thiên Chúa, Đấng đã đặt để chúng ta trên trái đất này, đã chọn để trao ban cho chúng ta”.

Những lời của ĐTC Phanxicô đã được đưa ra trong một thông điệp với chủ đề, “Cùng với người trẻ, chúng ta hãy mang Tin Mừng đến cho tất cả mọi người”, được công bố trước Ngày Thế Giới Truyền Giáo lần thứ 92, vốn sẽ diễn ra vào ngày 21 tháng Mười.

ĐTC Phanxicô giải thích rằng Thượng Hội đồng Giám mục về Giới trẻ, Đức tin, và Phân định Ơn gọi cũng sẽ diễn ra vào tháng Mười, vốn là “tháng Truyền giáo”, và Thượng Hội đồng Giám mục “sẽ chứng minh như là một dịp nữa để giúp chúng ta trở thành các môn đệ truyền giáo, nhiệt huyết hơn bao giờ hết hiến dâng đời mình cho Chúa Giêsu và sứ mạng của Ngài, đến tận cùng trái đất”.

Trong khi thông điệp của ĐTC Phanxicô là dành cho “tất cả các Kitô hữu, những người sống trong Giáo Hội một cuộc phiêu lưu của cuộc đời họ như là con cái của Thiên Chúa”, ĐTC Phanxicô đã phản ánh cụ thể về vai trò truyền giáo của những người trẻ tuổi.

“Điều khiến tôi nhắn nhủ với mọi người thông qua cuộc trò chuyện này với anh chị em đó chính là sự chắc chắn rằng đức tin Kitô giáo vẫn còn tươi mới khi nó mở ra với sứ mạng mà Chúa Kitô đã giao phó cho chúng ta”.

Trích dẫn những lời của Thánh Gioan Phaolô II trong “Redemptoris Missio”, ĐTC Phanxicô nói: “Việc truyền giáo đem lại sức sống mới cho đức tin” và đồng thời nhấn mạnh rằng những thanh thiếu thiên trẻ tuổi muốn bước theo Chúa Kitô cần “tìm kiếm, khám phá và kiên trì” trong ơn gọi mà Thiên Chúa đã trao ban cho họ, vốn sẽ dẫn đến niềm vui.

“Các bạn trẻ thân mến, đừng sợ Chúa Kitô và Giáo Hội của Ngài! Vì chúng ta sẽ tìm thấy kho báu vốn tràn ngập cuộc sống với niềm vui”, ĐTC Phanxicô nói, và niềm vui và sự nhiệt huyết có thể trở thành những phương tiện mạnh mẽ của việc truyền bá đức tin.

Tương tự như vậy, việc truyền bá đức tin, vốn chính là “trọng tâm của sứ mạng truyền giáo của Giáo Hội, xảy đến bởi việc lan truyền tình yêu thương”. Tình yêu thương, ĐTC Phanxicô nhấn mạnh, “tạo ra sự chia sẻ trong tinh thần bác ái với tất cả những người xa rời đức tin, thờ ơ với nó và thậm chí có thể thù địch và phản đối nó”.

ĐTC Phanxicô giải thích rằng Ngài nhận biết việc vui mừng chia sẻ đức tin có thể là một thách thức, và đồng thời cũng cho biết rằng Ngài nhận thức được cả “ánh sáng và bóng tối của người trẻ”. Nhưng ĐTC Phanxicô cũng khuyến khích các Kitô hữu trẻ hãy trở nên mạnh mẽ, thay vì là một sự nản lòng, trở thành “một sự khích lệ đối với tình yêu lớn hơn bao giờ hết”.

“Nhiều người đàn ông và phụ nữ, và nhiều người trẻ tuổi, đã hy sinh một cách quảng đại, thậm chí đôi khi phải tử vì đạo, vì tinh thần yêu mến Tin Mừng và phục vụ cho các anh chị em của mình”, ĐTC Phanxicô nói.

Tình yêu của Đức Kitô đối với chúng ta đã được chứng minh qua sự hy sinh của Ngài trên Thánh giá, ĐTC Phanxicô tiếp tục, đồng thời lưu ý rằng “việc được bừng cháy bởi tình yêu của Chúa Kitô nghĩa là trở nên được nung nấu bởi ngọn lửa đó, để lớn lên trong sự hiểu biết nhờ ánh sáng của nó và được sưởi ấm bởi tình yêu”.

“Trong hàng ngũ các Thánh, những người đã mở ra cho chúng ta đến những chân trời rộng lớn của Thiên Chúa, Cha mời gọi các con đừng bao giờ thôi tự hỏi: ‘Thiên Chúa sẽ làm gì nếu như Ngài ở trong cương vị của tôi? ’”.

 Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới