ĐTC Phanxicô mời gọi Đài Phát thanh Chân lý Á châu trở thành tiếng nói của người nghèo

Thứ Năm, 11-04-2019 | 23:28:32

ĐTC Phanxicô cho biết Ngài hy vọng cột mốc kỷ niệm 50 năm thành lập này sẽ làm “tái hồi sinh” sự cam kết của Đài Phát thanh Chân lý Á châu (RVA) để lặp lại những lời dạy của Chúa Kitô và đồng thời đóng góp cho “một xã hội công bằng hơn và thống nhất hơn”.

Hôm thứ Tư 10/4, Đức Thánh Cha Phanxicô đã bày tỏ sự khen ngợi đối với Đài Phát thanh Chân lý Á châu nhân kỷ niệm 50 năm thành lập, đồng thời khuyến khích đài phát thanh trở thành một kênh của tình yêu thương bằng cách trở thành tiếng nói của người nghèo.

ĐTC Phanxicô cho biết Ngài hy vọng cột mốc này sẽ làm “tái hồi sinh” sự cam kết của Đài Phát thanh Chân lý Á châu (RVA) để lặp lại những lời dạy của Chúa Kitô và đồng thời đóng góp cho “một xã hội công bằng hơn và thống nhất hơn”.

Gửi đến Phép lành Tòa Thánh đến những người đứng sau RVA và Radio Veritas 846, ĐTC Phanxicô cầu nguyện để họ sẽ tiếp tục “giúp các thính giả nâng tâm hồn lên Thiên Chúa của tình yêu và sự thật”.

ĐTC Phanxicô cũng thúc giục họ kết hợp “những mối dây liên kết của tình yêu truyền giáo”, để các thính giả của họ không chỉ ý thức về niềm vui và hy vọng, mà còn cả nỗi đau buồn và lo lắng của người khác, đặc biệt là người nghèo.

Thông điệp của ĐTC Phanxicô đã được đọc bởi Sứ Thần Tòa Thánh, Đức Tổng Giám mục Gabriele Caccia, trong Thánh lễ được cử hành tại Đại học Thánh Tôma ở Manila.

Hiện diện trong Thánh lễ có sự tham dự của một số giám mục dẫn đầu bởi Đức Hồng y Charles Maung Bo Địa phận Yangon của Myanmar, Chủ tịch Liên Hội đồng Giám mục Á Châu (FABC) và Đức Giám mục Roberto Mallari Địa phận San Jose, người đứng đầu Văn phòng FABC về Truyền thông Xã hội.

Cùng hiện diện tham dự còn có Đức Hồng Y Luis Antonio Tagle Địa phận Manila và Đức Tổng Giám mục Jose Palma Địa phận Cebu và Phó Chủ tịch Trung tâm Thông tin và Giáo dục Đài phát thanh Philippines (PREIC).

Đức Tổng Giám mục Stephan Burger của Freiburg cũng đã chúc mừng Hội nghị Giám mục Đức, người đã hỗ trợ RVA kể từ khi ra đời.

Đức Tổng Giám mục Stephan Burger Địa phận Freiburg cũng đã vinh dự đại diện cho Hội đồng Giám mục Đức, vốn đã không ngừng hỗ trợ RVA kể từ khi ra đời.

Trong bài giảng của mình, Đức Hồng Y Tagle đã tường thuật lại lịch sử thành lập của RVA, mà theo ngài, đã tồn tại trước khi FABC được thành lập.

Ước mơ về một cơ sở phát thanh ở Manila dành cho người Công giáo châu Á đã được thực hiện trước một hội nghị bao gồm 100 Giám mục đến từ châu Á và Úc tại UST vào năm 1958, 5 năm trước Công đồng Vatican II.

Ý tưởng cuối cùng đã được Vatican chấp thuận giữa bối cảnh của những thách thức của chủ nghĩa cộng sản đối với Giáo hội ở châu Á.

Năm 1961, PREIC được thành lập và cung cấp tư cách pháp lý cho RVA. Trong cùng năm đó, nhượng quyền thương mại UST để vận hành một đài phát thanh đã được chuyển sang cho PREIC.

Vào năm 1963, PREIC đã đồng ý rằng đài phát thanh sẽ có truyền sóng trung bình cho Philippines, vốn chính là Radio Veritas 846, và truyền sóng ngắn cho nước ngoài.

Vào ngày 11 tháng 4 năm 1969, cơ sở RVA đã được khánh thành tại thành phố Quezon bởi Đức Hồng y Antonio Samore, một quan chức của Vatican và Đức Hồng y Rufino Santos, Tổng Giám mục Manila.

Năm 1970, cuộc họp của các Giám mục châu Á tại Manila đã khai sinh ra FABC.

“Vì vậy, FABC một cách nào đó đã giúp cho sự ra đời của RVA. Thật là một lịch sử tuyệt vời”, ĐHY Tagle nói.

Đức Tổng Giám mục Caccia cho biết ý tưởng cho Đài Phát Thanh Chân lý Á Châu đã thành công bởi vì “nó đã được đặt nền tảng vững chắc”.

“Mục tiêu đó chính là truyền bá Tin Mừng và Chân lý. Giáo hội tự bản chất phải truyền giáo… sáng kiến này chính là dấu chỉ của sứ mạng truyền giáo, để loan báo Tin Mừng”, Đức TGM Caccia nói.

Vị Sứ Thần Tòa Thánh cũng đã quy sự thành công của RVA cho “sự đoàn kết và tinh thần hiệp thông”.

“Sẽ không có kết quả tốt nếu như chúng ta không cùng cộng tác với nhau và chúng ta không thể cử hành Bí tích Thánh Thể nếu như chúng ta không hiệp nhất với nhau”, Đức TGM Caccia nói.

Minh Tuệ (theo CBCPNews)

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới