ĐTC Phanxicô: ‘Liên Hợp Quốc cần phải giúp đỡ trong cuộc khủng hoảng Venezuela’

Thứ Năm, 14-09-2017 | 07:36:32

Trên chuyến bay qua đêm từ Colombia trở về Rome hôm Chúa nhật 10/9, ĐTC Phanxicô đã đề cập đến cuộc khủng hoảng chính trị và nhân quyền tàn khốc đang diễn ra tại Venezuela, đồng thời nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ cần phải tham gia vào việc tìm ra một giải pháp.

“Có vẻ như đó là một điều cực kì khó khăn, và đau đớn nhất là vấn đề nhân đạo, nhiều người dân phải trốn chạy hoặc cam chịu… chúng ta phải giúp đỡ giải quyết cuộc khủng hoảng này bằng bất kỳ cách nào có thể được. Tôi thiết nghĩ LHQ cũng phải tự cảm thấy có trách nhiệm phải giúp đỡ”, ĐTC Phanxicô cho biết hôm 10 tháng 9.

The_flag_of_Venezuela_Credit_Alex_Lanz_via_Flickr_CC_BY_NC_SA_20_with_filter_CNA“Tôi thiết nghĩ Tòa Thánh đã lên tiếng một cách hết sức mạnh mẽ và rõ ràng”, ĐTC Phanxicô nói, đồng thời Ngài cũng đã đề cập đến việc nhiều lần Ngài đã lên tiếng về tình hình tại Venezuela trong các bài chia sẻ trong các giờ Kinh Truyền Tin của mình.

Các nhà báo cũng đã hỏi ĐTC Phanxicô về những lời nói hoa mỹ của Tổng thống Nicolás Maduro, đặc biệt là tuyên bố của ông đó là “đứng về phía” ĐTC Phanxicô, trong khi đồng thời lại có những phát biểu dữ dội chống lại các Giám mục.

Về điều này, ĐTC Phanxicô trả lời: “Điều Tổng thống Maduro nói, ông ấy có thể giải thích. Tôi không biết ông ấy nghĩ gì trong đầu…”

Đức Thánh Cha Phanxicô cũng đề cập đến công việc phong phú của Tòa Thánh nhằm thúc đẩy đối thoại trong nước, bao gồm cả thỏa thuận để gửi một nhóm gồm bốn cựu tổng thống với tư cách là những điều giải viên trong một cuộc họp giữa chính phủ Venezuela và phe đối lập vào ngày 30 tháng 10 năm 2016.

Nhóm này bao gồm cựu Tổng thống Colombia Ernesto Samper Pizano, Tổng thư ký UNASUR (Liên minh các Quốc gia Nam Mỹ); cựu Tổng thống Tây Ban Nha José Luis Rodríguez Zapatero; cựu Tổng thống Martín Torrijos của Panama; và cựu Tổng thống Leonel Fernández của Cộng hòa Dominican.

Vatican cũng đã cử Đức Tổng Giám mục Claudio Maria Celli để tham dự hội nghị này với tư cách là Sứ Thần của Tòa Thánh.

ĐTC Phanxicô cho biết rằng sau khi “phát biểu với dân chúng”, Tòa Thánh đã phát biểu với Venezuela một cách riêng tư, có thể đề cập tới cuộc gặp riêng giữa Ngài và Tổng thống Maduro tại Vatican hồi tháng 10 năm ngoái.

ĐTC Phanxicô đã có buổi họp báo trên chiếc máy bay dành cho Giáo Hoàng vào tối hôm Chúa nhật 10/9 trên chuyến bay trở về từ Colombia. ĐTC Phanxicô đã viếng thăm nước này từ ngày 6/9 đến ngày 11/9 để thúc đẩy hoà bình và hòa giải trong nước, nơi đã phải chịu đựng bạo lực trong một cuộc nội chiến kéo dài hàng thập kỷ.

Trong cuộc họp báo kéo dài 40 phút, ĐTC Phanxicô cũng đã đề cập đến chương trình Tạm hoãn việc Trục xuất đối với Trẻ em đến Hoa Kỳ từ thời Thơ Ấu (DACA), tệ nạn tham nhũng, vấn đề biến đổi khí hậu và việc liệu Colombia có thể cung cấp một mô hình về tiến trình hòa bình cho các quốc gia khác hay không.

Venezuela đang ở giữa các cuộc biểu tình leo thang và bạo lực, khi Tổng thống Nicolás Maduro đã rat ay đàn áp các nhà hoạt động dân chủ và chống đối chính phủ của ông, và đồng thời chuyển sang nắm quyền lập pháp trong nước.

Kết quả cuộc bầu cử ngày 30 tháng 7 do Maduro triệu tập đã bị Hoa Kỳ và một số nước khác bãi bỏ bỏ do bất hợp pháp, và một cuộc khủng hoảng kinh tế đang gia tăng đã dẫn đến sự hỗn loạn ngày càng lan rộng.

Quốc gia Venezuela đã luôn nằm trong tâm trí của ĐTC Phanxicô trong suốt viếng thăm của Ngài tới Colombia, bắt đầu bằng chuyến bay ngang qua nước này.

Khi chiếc máy bay cất cánh tại Bogota, ĐTC Phanxicô đã gửi lời chào các nhà báo, Ngài nói với họ rằng họ sẽ bay ngang qua Venezuela và mời gọi họ “cầu nguyện để có thể có được sự đối thoại cũng như sự ổn định, với việc đối thoại với tất cả mọi người”.

Trong bài chia sẻ trong giờ Kinh Truyền Tin của mình hôm Chúa Nhật 10/9, ĐTC Phanxicô một lần nữa khuyến khích tất cả những người hiện diện cùng hiệp ý với Ngài cầu nguyện cho các quốc gia Châu Mỹ Latinh, đặc biệt là Venezuela, đồng thời bày tỏ sự gần gũi của mình với quốc gia này cũng như những người đến từ đất nước này đã được chào đón tại Colombia.

“Từ thành phố này, được biết đến như là một trụ sở của nhân quyền, tôi kêu gọi việc bác bỏ tất cả mọi hình thức  bạo lực trong đời sống chính trị và đồng thời giải quyết cuộc khủng hoảng nghiêm trọng hiện nay, vốn ảnh hưởng đến tất cả mọi người, đặc biệt là những người nghèo nhất và những người thiệt thòi nhất trong xã hội” .

ĐTC Phanxicô cũng có cuộc gặp ngắn ngủi với năm vị Giám mục đến từ Venezuela cũng có mặt tại Colombia, ĐTC Phanxicô đã gặp gỡ họ sau khi cử hành Thánh Lễ tại Bogota hôm ngày 7 tháng 9.

Trong số các vị Giám chức mà ĐTC Phanxicô đã tiếp kiến đó là các Giám mục: ĐHY Jorge Urosa, Tổng giám mục Caracas; ĐHY Baltazar Porras, Tổng giám mục Mérida; Đức Cha Jesús González de Zárate, Giám mục Phụ tá Địa phận Caracas; Đức Cha Mario Moronta Địa phận San Cristóbal; và Đức Cha José Luis Azuaje Địa phận Barinas, đồng thời cũng là Chủ tịch chi nhánh Cáritas của Mỹ Latinh.

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới