ĐTC Phanxicô lên án việc đặt tên ‘Mẹ của các loại bom’ cho một loại vũ khí hủy diệt

Thứ Ba, 09-05-2017 | 09:59:10

ĐTC Phanxicô lên án việc đặt tên ‘Mẹ của các loại bom’ cho một loại vũ khí hủy diệt trước chuyến viếng thăm của Tổng thống Trump

ĐTC Phanxicô nói với các sinh viên: “Cha cảm thấy hổ thẹn khi nghe tên gọi này”

Đức Thánh Cha Phanxicô đã chỉ trích quân đội Hoa Kỳ vì đã đặt tên cho loại vũ khí hủy diệt lớn nhất trong kho vũ khí của mình là “Mẹ của các loại bom”.

Pope Francis looks on during his general audience in Paul VI hall at the Vatican Jan. 25. (CNS photo/Paul Haring) See POPE-AUDIENCE-WOMEN Jan. 25, 2017.

ĐTC Phanxicô đã đưa ra phát biểu trên vài tuần trước khi tiếp kiến Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump, người đã cho phép sử dụng loại vũ khí này chống lại các chiến binh ISIS tại Afghanistan vào tháng trước.

Khối chất nổ 21,600 lb (tương đương 9,800 kg) có tên gọi chính thức ‘Massive Ordnance Air Blast’ (MOAB) và thật thú vị khi lại trùng với cách viết tắt của cụm từ  “Mother Of All Bombs” (Mẹ của các loại bom), và sức công phá của nó phải nói là vô cùng khủng khiếp.

ĐTC Phanxicô phát biểu với các sinh viên trong một buổi tiếp kiến tại Vatican: “Cha cảm thấy hổ thẹn khi nghe tên gọi này”. “Người mẹ đem lại sự sống còn thứ vũ khí này đem lại sự chết chóc và chúng ta gọi nó bằng từ mẹ. Chuyện gì đang xảy ra vậy?”.

Do có khối lượng và kích cỡ cực lớn, MOAB phải được vận chuyển và được thả từ các máy bay có khả năng chở siêu nặng, thường là máy bay quân sự C-130 Hercules và có sức công phá trong vòng bán kính rộng tới một dặm.

Tờ Air Force Times dẫn lời ông Bill Roggio thuộc Tổ chức Bảo vệ Dân chủ: “Về cơ bản, nhanh chóng hút hết oxy và làm cho không khí bùng cháy”.

Tổng thống Trump sẽ hội kiến ĐTC Phanxicô tại Vatican vào ngày 24/5 sắp tới.

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới