ĐTC Phanxicô: ‘Lao động mang lại niềm hy vọng vào cuộc sống và đổi mới xã hội’

Thứ Bảy, 16-06-2018 | 16:08:56

Hôm thứ Sáu 15/6 vừa qua, ĐTC Phanxicô đã gặp gỡ khoảng 600 đại diện của Liên đoàn Công nhân Xuất sắc (Federation of Meritorious Workers) của Ý và đồng thời chia sẻ với họ về phẩm giá và hy vọng rằng lao động sẽ mang lại sự cần thiết phải duy trì các nguyên tắc luân lý tại nơi làm việc.

Đức Giáo Hoàng Phanxicô gặp gỡ đại diện của Liên đoàn Công nhân xuất sắc ở Ý vào ngày 15 tháng 6 năm 2018. (ANSA)

Những công nhân này là những người trên 50 tuổi đã được nhà nước tôn vinh vì khả năng chuyên môn, sự siêng năng cần cù và hành vi đạo đức xuất sắc của họ tại nơi làm việc.

Gặp gỡ họ nhân dịp hội nghị quốc gia của tổ chức, ĐTC Phanxicô cho biết rằng lao động mang lại cho một người niềm hy vọng về một tương lai tốt đẹp hơn, và người ta không thể hạnh phúc nếu không có khả năng đóng góp vào vấn đề công ích chung.

Xã hội được dựa trên lao động

Vì lý do này, ĐTC Phanxicô nói, một xã hội không được dựa trên lao động, không khuyến khích điều này trong thực tế, và ít quan tâm đến những người thất nghiệp, sẽ bị lên án đối với hao mòn và đối với việc làm gia tăng sự bất bình đẳng.

“Ngược lại, một xã hội, theo tinh thần bổ trợ, vốn tìm cách tận dụng tốt tiềm năng của mọi phụ nữ và tất cả mọi người, của mọi nguồn gốc xuất xứ và mọi tuổi tác, sẽ thực sự hít thở bằng quả phổi tron vẹn của nó”. ĐTC Phanxicô cho biết rằng một xã hội như vậy sẽ có thể vượt qua những trở ngại lớn nhất, bắt đầu việc sử dụng nguồn lực con người gần như vô tận, và đồng thời cho phép tất cả mọi người trở thành người sáng tạo đối với số phận của chính mình, theo như kế hoạch của Thiên Chúa.

Kế hoạch thiêng liêng này, ĐTC Phanxicô nói, được dựa trên sự hòa hợp giữa con người và với những sinh vật khác cùng với thiên nhiên.

Những người thất nghiệp

ĐTC Phanxicô đã than phiền về tình trạng hiện tại, nơi mà nhiều người bị loại trừ khỏi tiến bộ kinh tế, bị đè bẹp bởi bạo lực và chiến tranh, đau khổ vì suy thoái môi trường hoặc bị áp bức vì họ bị gạt ra bên lề xã hội mà không có bất cứ hy vọng nào cho tương lai.

ĐTC Phanxicô thúc giục rằng những anh chị em này không nên bị đáp lại với sự thụ động hoặc sự thờ ơ bởi những người khác và hy vọng của họ vào cuộc sống có thể được hồi sinh. Quyền được hy vọng mà ngày nay nhiều người đã bị từ chối, ĐTC Phanxicô nói, là quyền căn bản đầu tiên của con người.

Đạo đức nơi làm việc

Lưu ý rằng trong suốt hội nghị quốc gia của Liên đoàn công nhân xuất sắc của Ý đã thảo luận về chủ đề lao động liên quan đến di sản văn hóa, nghệ thuật và thiên nhiên phong phú của Ý, ĐTC Phanxicô đã khuyến khích họ trong công tác truyền bá, thúc đẩy và mở rộng việc chăm sóc đối với “Đất nước xinh đẹp” của họ.

Tuy nhiên, khi làm như vậy, ĐTC Phanxicô nói, người ta phải được truyền cảm hứng từ các giá trị về “sự chính xác, tinh thần trách nhiệm và sự minh bạch”, đặc biệt là tại nơi làm việc. Trên thực tế, ĐTC Phanxicô nói, “việc đổi mới lao động theo ý nghĩa luân lý đồng nghĩa với việc đổi mới toàn bộ xã hội bằng cách cấm sự gian lận và dối trá vốn đầu độc thị trường, việc chung sống dân sự và cuộc sống của con người, đặc biệt là của những người yếu đuối nhất”.

Chỉ với tinh thần của việc biết tự trao ban, chỉ khi tình yêu dành cho các anh chị em của mình nung nấu nơi mỗi người chúng ta giống như một loại “nhiên liệu tinh thần” – vốn không giống như các loại nhiên liệu hóa thạch, không bao giờ cạn kiệt nhưng sẽ được tăng lên gấp bội – chớ gì việc làm chứng của chúng ta trở nên thực sự có hiệu quả, có khả năng làm cho cả thế giới của chúng ta luôn luôn nung nấu với nhiệt huyết vì công việc bác ái từ thiện”, ĐTC Phanxicô nói.

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới