ĐTC Phanxicô khích lệ các nhà truyền giáo Phi châu

Chúa Nhật, 19-05-2019 | 23:04:44

“Bởi vì việc lựa chọn những người thấp kém nhất, những người mà xã hội từ chối và gạt sang một bên, chính là một dấu chỉ biểu lộ một cách cụ thể sự hiện diện và sự quan tâm lo lắng của Chúa Kitô, Đấng giàu lòng thương xót”, ĐTC Phanxicô nói.

 Đức Thánh Cha Phanxicô đã chia sẻ với các nhà truyền giáo có trụ sở tại châu Phi quy tụ tại Vatican hôm thứ Sáu 17/5, đồng thời hoan nghênh những nỗ lực của họ để thể hiện tinh thần bác ái đối với những người dễ bị tổn thương nhất của lục địa.

Hội Truyền giáo Phi châu đã được ĐTC Phanxicô tiếp kiến tại Điện Tông Tòa tại Vatican.

Hội Dòng đã có mặt tại Rome để tham dự Tổng Hội, diễn ra tại Vatican từ ngày 30 tháng 4 đến 24 tháng 5. Chủ đề của cuộc họp năm nay đó chính là: “Một gia đình tín hữu với đặc sủng truyền giáo của mình trong bối cảnh phức tạp và thay đổi hiện nay”.

ĐTC Phanxicô đã tuyên dương sự cống hiến của Hội Dòng đối với đời sống cộng đồng của mình, mà theo Ngài, đã dẫn đến những hành động từ thiện bác ái hướng tới các nạn nhân đau khổ ở “những khu vực ngoại vi” của xã hội, đặc biệt là ở những vùng nông thôn nơi mà đức tin Kitô giáo hết sức mong manh.

“Trung thành với nguồn gốc của mình, các con được mời gọi, với tư cách là một gia đình và vì các con chính là một gia đình, để làm chứng cho Chúa Kitô phục sinh qua tình yêu vốn liên kết các con lại với nhau, và với niềm vui rạng ngời của một đời sống huynh đệ đích thực”, ĐTC Phanxicô nói.

“Việc Truyền giáo luôn được thực hiện bởi một cộng đồng hoạt động ‘bằng lời nói và hành động trong cuộc sống hàng ngày của con người; nó thu hẹp những khoảng cách, nó sẵn sàng tự hạ nếu cần thiết, và nó ôm lấy cuộc sống của con người, chạm vào thân thể đau khổ của Chúa Kitô nơi những người khác’”, ĐTC Phanxicô chia sẻ thêm, trích dẫn “Evangelii gaudium”.

Hội Truyền giáo Phi châu được thành lập vào năm 1856 bởi Tôi Tớ Chúa Melchior de Marion Brésillac và Bề trên Tổng Quyền đầu tiên đó chính là Linh mục Augustin Planque. Hội Dòng tìm cách cung cấp cho người dân châu Phi sự nuôi dưỡng về mặt tinh thần và thể chất bao gồm các lĩnh vực như giáo dục, đối thoại liên tôn và việc viện trợ cho những người bị bược phải di tản.

Đức Thánh Cha Phanxicô hoan nghênh Hội Dòng vì việc tiếp tục nối gót theo bước chân của những người sáng lập, với các thành viên thậm chí tự đặt mình vào tình huống nguy hiểm hầu làm cho Tin Mừng được trổ sinh hoa trái.

ĐTC Phanxicô đã chỉ ra ví dụ về một linh mục người Ý, một thành viên của Hội Dòng, người đã bị bắt cóc vào tháng 9 năm ngoái bởi các tay súng vô danh ở Nigeria. Ngài hứa sẽ cầu nguyện cho vị linh mục, người vẫn được cho là hiện vẫn đang bị giam cầm.

“Tôi muốn cùng với Hội Dòng hiệp ý cầu nguyện cho Linh mục Pierluigi Maccalli, đã bị bắt cóc cách đây vài tháng tại Nigeria, và đồng thời đảm bảo sự quan tâm và chú ý của Tòa Thánh liên quan đến tình huống đáng lo ngại này”.

ĐTC Phanxicô mời gọi các thành viên trải qua một sự hoán cải lớn hơn, đắm mình vào các công việc từ thiện bác ái, suy tư về Kinh Thánh và các Bí tích. Sự cống hiến này cho đời sống tâm linh sẽ dẫn dắt các thành viên của Hội Dòng nhận ra Chúa Kitô trong tất cả những công việc mà họ thực hiện và đồng thời tiếp tục nắm lấy cam kết của họ đối với những người yếu thế, ĐTC Phanxicô nói.

“Cha cũng khuyến khích các con kiên trì với cam kết của mình, trong sự phối hợp chặt chẽ với các thành viên của các tôn giáo và tổ chức khác, trong việc phục vụ trẻ em và những người mong manh yếu đuối nhất, các nạn nhân của chiến tranh, bệnh tật và nạn buôn bán người”, ĐTC Phanxicô nói.

“Bởi vì việc lựa chọn những người thấp kém nhất, những người mà xã hội từ chối và gạt sang một bên, chính là dấu hiệu biểu lộ một cách cụ thể sự hiện diện và sự quan tâm lo lắng của Chúa Kitô, Đấng giàu lòng thương xót”.

Kết thúc bài phát biểu chia sẻ của mình, Đức Thánh Cha Phanxicô đã cầu khẩn Đức Trinh Nữ Maria để Hội Dòng có thể làm chứng cho đức tin với tinh thần nhiệt huyết được đổi mới, lắng nghe Chúa Thánh Thần để có được những cơ hội vượt ra ngoài những đường hướng truyền giáo quen thuộc và hướng tới những đường hướng truyền giáo mới.

“Cha khuyến khích các con hãy tiếp tục kiên trì, với tinh thần nhiệt huyết và năng động mới, trên con đường của Hội Truyền giáo Phi châu đã trải qua và đã tạo ra nhiều thành quả của việc hoán cải trở về với Chúa Kitô”, ĐTC Phanxicô nói.

“Với hy vọng này, Cha phó thác gia đình truyền giáo của các con cho sự bầu cử của Đức Trinh Nữ Maria, nguyện xin Mẹ hỗ trợ cho những nỗ lực của các con”.

Minh Tuệ (theo CNA)

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới