ĐTC Phanxicô kêu gọi nền văn minh huynh đệ vì sự thăng tiến đích thực của con người

Thứ Năm, 31-01-2019 | 10:58:01

“Những ai cam kết bảo vệ phẩm giá con người”, ĐTC Phanxicô nói, “có thể tìm thấy nơi đức tin Kitô giáo những lý lẽ sâu sắc nhất cho cam kết này”.

ĐTC Phanxicô đã gửi một thông điệp tới một hội nghị quốc tế kéo dài 3 ngày về sự cân bằng thế giới diễn ra tại Havana, Cuba.

ĐTC Phanxicô kêu gọi tất cả mọi người có thành tâm thiện chí để cùng nhau đối thoại trong khuôn khổ đa số nhằm xây dựng một nền văn minh huynh đệ vì sự thăng tiến đích thực của con người.

ĐTC Phanxicô đã đưa ra lời kêu gọi trong một thông điệp gửi tới Hội nghị quốc tế về Cân bằng thế giới lần thứ 4 khai mạc hôm thứ Hai 28/1 vừa qua tại Havana, Cuba.

Hội nghị diễn ra từ ngày 28-31 tháng 1 do Dự án Đoàn kết Quốc tế Jose Martí tổ chức nhằm mục đích khuyến khích việc xây dựng một thế giới tốt đẹp, cân bằng, bền vững, công bằng và hòa bình hơn thông qua các cuộc tranh luận dân chủ rộng rãi.

José Martí, nhà cách mạng, nhà thơ, nhà báo người Cuba thế kỷ 19, người đã tổ chức cuộc đấu tranh giành độc lập của Cuba, là một anh hùng dân tộc và là một nhân vật quan trọng ở Mỹ Latinh.

Sự thăng tiến của con người

Lưu ý việc các sự kiện khác nhau đã góp phần đáng kể như thế nào đối với việc gây nguy hiểm cho sự cân bằng của nền văn minh ngày nay, ĐTC Phanxicô trong thông điệp đã mời gọi tất cả mọi người có thành tâm thiện chí cùng nhau liên kết và gặp gỡ trong các sự kiện có tính chất này, trong khuôn khổ đa số, nhằm đạt được sự thăng tiến đích thực của con người. “Những ai cam kết bảo vệ phẩm giá con người”, ĐTC Phanxicô nói, “có thể tìm thấy nơi đức tin Kitô giáo những lý lẽ sâu sắc nhất cho cam kết này”.

Vị Giáo Hoàng người Argentina đã kêu gọi các tham dự viên tham gia hội nghị rút ra cảm hứng từ những tư tưởng và những lời dạy của nhà cách mạng Jose Marti, người mà Thánh Gioan Phaolô II đã mô tả như là “con cái của sự sáng”.

Môi trường

Đức Thánh Cha Phanxicô chỉ ra thêm rằng môi trường của con người và môi trường tự nhiên song hành với nhau và cả hai đều có thể bị suy thoái. Theo ĐTC Phanxicô, tình trạng suy thoái môi trường không thể được giải quyết một cách thỏa đáng nếu như chúng ta không hiểu được những nguyên nhân có liên quan đến sự suy thoái của con người và xã hội.

Giới trẻ

Về vấn đề này, ĐTC Phanxicô kêu gọi rằng nền văn hóa gặp gỡ phải được thúc đẩy, đặc biệt là trong giới trẻ, bằng cách thúc đẩy tinh thần hữu nghị xã hội vốn liên kết tất cả mọi người với mục tiêu chung đó chính là sự thăng tiến của con người.

Đức Thánh Cha hy vọng rằng những công việc cũng như những suy tư của hội nghị diễn ra tại Havana sẽ mang lại kết quả của sự hiểu biết và đối thoại trong việc đạt được một nền văn minh giàu tinh thần huynh đệ hơn bao giờ hết.

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook