ĐTC Phanxicô kêu gọi hỗ trợ các nạn nhân vụ bão xoáy Idai tại Đông Nam Phi

Thứ Năm, 21-03-2019 | 23:50:06

ĐTC Phanxicô kêu gọi cầu nguyện và hỗ trợ cho các nạn nhân của vụ bão xoáy Idai, vốn đã gây ra sự tàn phá và lũ lụt trên diện rộng ở các quốc gia Đông Nam Phi Mozambique, Zimbabwe và Malawi.

“Trong những ngày gần đây, những trận lũ lụt nặng nề đã gieo rắc cảnh tang thương và tàn phá ở nhiều khu vực khác nhau tại Mozambique, Zimbabwe và Malawi. Tôi bày tỏ sự đau buồn cũng như sự gần gũi của mình với những người dân này”.

Với những lời chân thành này, ĐTC Phanxicô đã bày tỏ lời chia buồn với gia đình của hơn 350 người bị thiệt mạng bởi trận bão xoáy Idai, cũng như sự liên đới của mình với hàng triệu người bị ảnh hưởng. Cơn bão dữ dội đã đổ bộ vào bờ biển Mozambique vào thứ Năm tuần trước trước khi lan rộng sự chết choc và tàn phá ở nửa phía đông nam châu Phi.

ĐTC Phanxicô đã đưa ra lời kêu gọi tại buổi Tiếp kiến chung hôm Thứ Tư 20/3 được tổ chức tại Quảng trường Thánh Phêrô.

“Tôi phó thác các nạn nhân và gia đình của họ cho Lòng thương xót của Thiên Chúa và đồng thời tôi cũng kêu gọi sự an ủi và hỗ trợ cho những người bị ảnh hưởng bởi tai họa này”.

Hàng trăm người chết ở Mozambique

Bão Idai đã đổ bộ vào thành phố cảng Beira của Mozambique với sức gió lên tới 170 kph vào thứ Năm tuần trước. Cảnh quay từ thiết bị điều khiển từ xa không người lái được thực hiện bởi Hội Chữ thập đỏ cho thấy sự tàn phá đã bao trùm cả một khu vực, với những khoảng đất trống được nhìn thấy nơi mà gió đã thổi bay toàn bộ các tòa nhà bật tung cả móng.

Mozambique đã bắt đầu ba ngày quốc tang vào thứ Tư cho các nạn nhân, với con số nạn nhân hiện đang vượt quá 200. Tổng thống Filipe Nyusi nói rằng số người chết có thể lên tới hàng ngàn người, khi lực lượng cứu hộ tiếp tục tìm kiếm thi thể và hàng trăm người hiện vẫn đang mất tích.

Các quan chức cho biết toàn bộ thiệt hại sẽ chỉ xuất hiện khi nước lũ rút, và các nhà dự báo dự đoán những cơn mưa kéo dài dai dẳng cho đến thứ Năm.

Zimbabwe tang thương

Tại quốc gia láng giềng Zimbabwe, tàn dư của cơn bão xoáy Idai cũng gây ra tình trạng lũ lụt lớn, khiến cho ít nhất 98 người thiệt mạng. Số nạn nhân có thể tăng lên khoảng 300, theo các quan chức.

Tổng thống Emmerson Mnangagwa đã đến thăm cộng đồng Chimanimani vùng đồi núi hiểm trở. Thi thể của một số nạn nhân lũ lụt có thể đã bị cuốn trôi xuống các sườn núi qua Mozambique gần đó.

Một người dân địa phương đã quay một video tại Nhà thờ Công giáo Chimanimani, nơi mà tang lễ được tổ chức và cảnh phụ nữ khóc lóc thảm thiết.

Sự tàn phá nặng nề tại Malawi vẫn chưa thể xác định

Malawi hiện vẫn chưa công bố chi tiết về bất kỳ thương vong nào từ cơn bão. Nhưng theo như thông tin từ Chương trình Thực phẩm Thế giới của Liên Hợp Quốc cho biết hôm thứ Ba rằng các dự báo từ các hình ảnh vệ tinh cho thấy cơn bão xoáy Idai đã ảnh hưởng đến khoảng 920.000 người tại Malawi. Hơn 1,7 triệu người đã nằm trong hướng gió trực tiếp của cơn bão tại Mozambique.

Liên Hợp Quốc đã gửi 20 triệu đô la từ quỹ phản ứng khẩn cấp của mình để giúp đỡ những người dân đau khổ tại Mozambique, Zimbabwe và Malawi.

B.C. (theo Vatican News)

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới