ĐTC Phanxicô kêu gọi các Giám mục Chaldean Iraq trở nên những nhà kiến tạo sự hiệp nhất

Thứ Năm, 05-10-2017 | 23:21:23

Đức Thánh Cha Phanxicô đã kêu gọi các nhà lãnh đạo Giáo Hội Chaldean hãy trở nên những nhà kiến tạo sự hiệp nhất, ủng hộ việc đối thoại và hợp tác giữa tất cả các thành viên trong xã hội Iraq.

ĐTC Phanxicô đã chia sẻ với các Giám mục có mặt tại Rôma để tham dự Thượng Hội đồng các Giám mục Chaldean, diễn ra từ ngày 4/10 đến ngày 8/10. Giáo hội Chaldean đứng đầu là Đức Thượng Phụ Louis Raphael Sako, Tổng Giám mục Baghdad.

Trong số các chủ đề thảo luận chính là cuộc trưng cầu dân ý của người Kurd và sự trở lại của các Kitô hữu tị nạn ở vùng đồng bằng Nineveh.2020385_Articolo

Khoảnh khắc hy vọng cho khu vực

Lưu ý rằng cuộc gặp gỡ này diễn ra vào thời điểm cần thiết và hy vọng cho khu vực, ĐTC Phanxicô cho biết rằng tất cả mọi người dân Iraq, các nhà lãnh đạo tôn giáo được mời gọi để đối mặt với những vấn đề chẳng hạn như việc di cư cưỡng bức của các Kitô hữu, việc tái thiết các ngôi làng, việc trở lại của những người dân bị buộc phải di tản cũng như những vấn đề về phụng vụ và mục vụ.

“Đây là một cơ hội để tôi gửi lời chào tới các tín hữu đã chịu rất nhiều thử thách nơi đất nước Iraq yêu dấu của mình” và để chia sẻ niềm hy vọng bắt nguồn từ việc bắt đầu xây dựng lại cuộc sống và hoạt động” ở các khu vực và thành phố đã bị tàn phá và đầy rẫy cảnh bạo lực” .

Mặc dù trang lịch sử bi thảm đã được khép lại, ĐTC Phanxicô nói, thế nhưng hiện vẫn còn nhiều việc phải làm.

Những nhà kiến tạo sự hiệp nhất

“Tôi khuyến khích tất cả anh chị em hãy nỗ lực làm việc không mệt mỏi như những nhà kiến tạo sự hiệp nhất”, ĐTC Phanxicô nói.

ĐTC Phanxicô đã chia sẻ về sự cần thiết của tinh thần hiệp nhất trong Giáo hội Chaldean và hàng giáo sĩ thuộc các Giáo hội khác, cũng như đối với nhu cầu của việc đối thoại và hợp tác với nỗ lực phối hợp nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc trở lại của những người dân bị buộc phải di tản và đồng thời chữa lành những sự chia rẽ cũng như những mâu thuẫn giữa các anh chị em.

Nhận xét về một tình huống không chắc chắn đối với tương lai, ĐTC Phanxicô đã chia sẻ về sự cần thiết phải có một quá trình hòa giải dân tộc cũng như những nỗ lực chung của tất cả mọi thành phần trong xã hội để đưa ra các giải pháp cho lợi ích của cả quốc gia.

Suy tư về ý nghĩa lịch sử của khu vực như là một vùng đất truyền giáo lâu đời, của nền văn minh, gặp gỡ và đối thoại, ĐTC Phanxicô khuyến khích các Giám mục đừng bao giờ nản lòng trước những khó khăn không thể tránh khỏi, và đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của tinh thần hiệp nhất giữa các Kitô hữu trong việc thúc đẩy các mối quan hệ tôn trọng và đối thoại liên tôn.

Những mối lo ngại về Giáo hội và phụng vụ

Trong một lưu ý khác, ĐTC Phanxicô đã đưa ra những sự chỉ dẫn đối với các Giám mục về sự cần thiết của việc cùng đồng hành và đào tạo các linh mục và chủng sinh, những người mà Ngài nói phải có nền tảng vững chắc bởi 4 chiều kích khác nhau: chiều kích con người, linh hồn, mục vụ và tinh thần.

ĐTC Phanxicô đã nói về mối bận tâm của Ngài đối với chủ đề của cộng đồng người Do Thái, ĐTC Phanxicô nói, vốn cần phải được xem xét lại khi xem xét các tình huống mà trong đó các cộng đồng Giáo hội tìm thấy chính họ, cả đối với quan điểm về số lượng cũng như quan điểm về tự do tôn giáo.

“Tất cả mọi thứ có thể cần phải được thực hiện để đem những mục tiêu của Công đồng Vatican II trở thành hiện thực, tạo điều kiện cho việc chăm sóc mục vụ tại những khu vực nơi mà các cộng đồng phương Đông được thành lập, và đồng thời thúc đẩy tinh thần hiệp thông và tình huynh đệ với các cộng đồng theo nghi thức La tinh nhằm cung cấp cho các tín hữu những chứng từ tốt đẹp và tránh việc kéo dài những sự chia rẽ cũng như những mâu thẫn”, ĐTC Phanxicô nói.

Sự cần thiết của việc đối thoại đại kết và liên tôn

Việc đối thoại đại kết và liên tôn, ĐTC Phanxicô lưu ý, phải bắt nguồn từ tinh thần hiệp nhất và hiệp thông Công giáo: “Bộ Giáo hội Đông Phương sẽ hỗ trợ các an hem trong vấn đề này”.

Đức Thánh Cha Phanxicô đã kết luận bài phát biểu bày tỏ hy vọng của mình rằng Thượng hội đồng này có thể đem lại khoảng thời gian tranh luận hiệu quả và sự phản ảnh đầy huynh đệ đối với Giáo hội Chaldean thân yêu.

Minh Tuê chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới