ĐTC Phanxicô kêu gọi các chính phủ dẫn đầu trong việc chăm sóc công trình sáng tạo

Thứ Bảy, 15-07-2017 | 16:21:47

Tôn trọng, trách nhiệm và sự liên hệ là ba chủ đề được ĐTC Phanxicô  nhấn mạnh trong một thông điệp gửi đến hội nghị “Laudato Si & các thành phố lớn” diễn ra tại Rio de Janeiro.

Laudato si

Sự kiện diễn ra trong 3 ngày được tổ chức bởi “Antoni Gaudí Foundation dành cho các thành phố lớn” nhằm mục đích góp phần làm nhân đạo hóa các trung tâm đô thị lớn trong một thế giới, trong đó 52% dân số toàn cầu sống ở các trung tâm đô thị đông dân.

Thông điệp “Laudato Sì” của ĐTC Phanxicô được sử dụng như một tiêu điểm cho việc thảo luận và tham khảo liên quan đến những vấn đề về môi trường, luân lý và quản lý đối với các thành phố lớn.

Việc tôn trọng công trình sáng tạo là một trong những “nhiệm vụ chính của chúng ta”, ĐTC Phanxicô viết trong thông điệp đầy mạnh mẽ của mình gửi tới các tham dự viên tham dự hội nghị, đồng thời ĐTC Phanxicô  tái khẳng định, như Ngài đã làm trong Thông điệp của mình – mà Hội nghị Rio đã cam kết – rằng chúng ta “không thể chỉ đứng ở bên lề khi chúng ta nhận thấy sự thoái hóa nghiêm trọng về chất lượng không khí hoặc khối lượng các chất thải ngày càng gia tăng mà không được xử lý một cách đầy đủ”.

Những tình huống như thế này, ĐTC Phanxicô cảnh báo, “chính là kết quả của một hình thức vô trách nhiệm của việc bóc lột công trình sáng tạo và đồng thời đòi hỏi chúng ta hành động một cách có trách nhiệm vì lợi ích của tất cả mọi người”.

Thật không may, ĐTC Phanxicô tiếp tục, những gì chúng ta tiếp tục nhìn thấy chỉ có thể được miêu tả là “một sự thờ ơ đối với việc bảo quản an toàn ngôi nhà chung của chúng ta”.

Đức Thánh Cha Phanxicô tiếp tục nói rằng “sự bị động này chứng tỏ rằng con người đã đánh mất tinh thần trách nhiệm của mình” và do đó, điều khẩn cấp hơn bao giờ hết đó là các chính phủ cần phải áp dụng các chính sách khuyến khích các hành vi có trách nhiệm đối với việc tôn trọng môi trường mà trong đó tất cả mỗi người chúng ta đang sống.

Tập trung thông điệp của mình vào ba điểm chính yếu: “tôn trọng, trách nhiệm và sự liên hệ”, ĐTC Phanxicô chỉ ra rằng việc tôn trọng công trình sáng tạo chính là một nhiệm vụ mà chúng ta cũng cần phải có đối với các thế hệ tương lai, và hơn nữa, “Chúng ta phải huấn luyện các thế hệ tương lai và tiếp tục sự chăm sóc cần thiết” đối với hành tinh này.

Trong thông điệp của mình, ĐTC Phanxicô cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tiếp cận với nguồn nước sạch vốn là một “quyền cơ bản” cần phải được bảo đảm đối với tất cả mọi người.

ĐTC Phanxicô sau cùng đã làm sáng tỏ tầm quan trọng của các mối tương quan của con người, ở các thành phố lớn – ĐTC Phanxicô nói – mà dường như ngày càng trở nên khó khăn hơn.

“Đôi khi người ta trở nên khép kín và sống không tin tưởng vào những người thân cận quanh mình”. Sự thiếu tin tưởng này, theo ĐTC Phanxicô, đã tạo ra sự cô lập, từ đó tạo ra sự nghèo đói. Đó là lý do tại sao, ĐTC Phanxicô kết luận, một nỗ lực về chính trị, giáo dục và tôn giáo chung là cần thiết để “tạo ra các mối tương quan giữa con người” vốn “phá vỡ các bức tường ngăn cách” đã gạt những người khác ra bên lề xã hội.

Minh Tuệ chuyển ngữ 

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới